Bà bầu ăn chè đậu đỏ được không? Các loại đậu luôn là nguồn thực phẩm chứa dinh dưỡng dồi dào dành cho mọi đối tượng. Trong đó, đậu đỏ được đánh giá là "thực phẩm vàng" giúp cung cấp sắt dành cho cơ thể. Mặc dù vậy vẫn có không ít bà bầu quan ngại với món chè đậu đỏ.
Chè đậu đỏ thường được nấu từ các nguyên liệu cơ bản như đậu đỏ, đường, nước và có thể thêm nước cốt dừa, nếp cẩm... tùy theo khẩu vị từng người. Món chè đậu đỏ cũng rất dễ làm, mẹ bầu có thể làm ngay tại nhà để tiết kiệm chi phí.
Bà bầu ăn chè đậu đỏ có tốt không?(Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn chè đậu đỏ được không?
Đậu đỏ là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết dành cho phụ nữ mang thai. Ngoài những tác dụng thường thấy của đậu đỏ như lợi tiểu, dưỡng khí huyết, tiêu sưng, tăng cường thể lực, nó còn có rất nhiều lợi ích cho bà bầu. Vì thế, đậu đỏ nằm trong danh sách nhóm "siêu thực phẩm" dành cho thai kỳ.
Do vậy, bà bầu hoàn toàn có thể ăn món chè đậu đỏ trong thai kỳ. Tuy nhiên, khi ăn chè đậu đỏ, bà bầu cần phải lưu ý hạn chế cho nhiều đường vì quá nhiều đường có thể gây tiểu đường thai kỳ hoặc đường huyết cao, không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn chè đậu đỏ được không?
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu ăn đậu đỏ sẽ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Vào thời điểm này, nếu bà bầu ăn đậu đỏ với liều lượng vừa phải sẽ giúp giảm táo bón, giúp thai nhi tránh được dị tật ống thần kinh và cải thiện trí não.
Đậu đỏ được đánh giá là “siêu thực phẩm dành cho bà bầu”. (Ảnh minh họa)
Lợi ích khi bà bầu ăn chè đậu đỏ
Trong khoảng 100g hạt đậu đỏ khô chứa tới 60.9g chất đường, 20,9g protid và 4.8g chất xơ. Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa chất béo và chất khoáng bao gồm sắt, calcium, phospho. sắt, acid nicotinic, vitamin B1, vitamin B2... Vì thế, đậu đỏ mang đến nhiều lợi ích khác nhau như:
Hỗ trợ bổ sung sắt
Theo kết quả nghiên cứu, đậu đỏ là nguồn cung cấp sắt rất tốt dành cho mẹ bầu. Nhờ có sắt mà máu và các cơ có thể vận chuyển được oxy đều đặn đến các tế bào và thai nhi tốt nhất. Sắt còn có công dụng cải thiện hệ miễn dịch, điều hòa nhiệt độ cơ thể và hỗ trợ phát triển trí não. Do quá trình mang thai, nhu cầu về máu tăng gấp đôi nên mẹ bầu nên ăn nhiều đậu đỏ.
Hỗ trợ tăng đề kháng
Ăn đậu đỏ sẽ giúp mẹ bầu tăng cường đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhờ chất chống oxy hóa dồi dào. Thành phần vitamin B1, vitamin B6 trong đậu đỏ còn giúp phụ nữ mang thai giảm stress, mệt mỏi, tăng cường khả năng lưu thông máu.
Hỗ trợ giảm nguy cơ huyết áp cao
Chất xơ là thành phần có nhiều trong đậu đỏ có công dụng giúp làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ bị huyết áp cao trong thai kỳ. Các dưỡng chất này còn giúp mẹ bầu tránh được bệnh trĩ, táo bón khi mang bầu.
Hỗ trợ thanh nhiệt, lợi tiểu
Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đậu đỏ còn được dùng làm thành phân trong các bài thuốc chữa chứng phù nề hiệu quả khi mang thai. Ăn đậu đỏ sau sinh còn giúp sản phụ dồi dào sữa.
Ăn đậu đỏ giúp mẹ bầu lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc. (Ảnh minh họa)
Không chỉ có những công dụng trên, đậu đỏ còn được biết đến là thành phần làm đẹp hiệu quả nhờ hàm lượng vitamin B6 và chất xơ.
Cách nấu nước đậu đỏ cho bà bầu
Nếu mẹ bầu sợ món chè đậu đỏ làm tăng lượng đường huyết khi mang thai có thể thay đổi bằng cách uống nước chè đậu đỏ. Cách nấu nước chè đậu đỏ vô cùng đơn giản.
Khi mua đậu đỏ về, mẹ nên rửa sạch đậu cùng với nước rồi mang phơi ra ngoài nắng cho ráo. Sau đó, mẹ mang đậu đỏ rang cho đến khi dậy mùi thơm và cất trong hũ (lọ) dùng dần. Mỗi ngày, tùy theo từng nhu cầu và liều lượng dùng của mỗi người, lấy một lượng đậu đỏ rang nấu cùng nước cho đến khi hạt đậu mềm lại.
Tiếp theo, chắt lấy nước và thưởng thức. Nếu muốn uống ngọt, mẹ có thể cho thêm đường phèn vào trong lúc nấu để tăng thêm hương vị đậm đà, ngọt thanh và không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là những mẹ bầu bị tiểu đường.
Nước đậu đỏ rang có thể dùng thay cho món chè đậu đỏ dành cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
Lưu ý khi bà bầu ăn chè đậu đỏ
Mặc dù đậu đỏ và món chè đậu đỏ tốt đối với bà bầu nhưng khi tiêu thụ, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Đậu đỏ vốn có vị ngọt, tính ấm nên khi nấu cần hạn chế đường. Nếu như cho quá nhiều đường sẽ làm giảm một nửa tác dụng kích thích tiêu hóa và khả năng hấp thụ vitamin B1 của đậu đỏ. Hơn nữa, sự kết hợp này có thể làm tăng chất béo, gây táo bón và có hại cho làn da.
- Mẹ bầu có thể kết hợp đậu đỏ cùng một số loại tinh bột khác để tạo thành món ăn bổ dưỡng như cho đậu đỏ vào gạo khi nấu cơm hoặc nấu cháo đậu đỏ, làm bánh...