Bà bầu ăn mãng cầu được không là thắc mắc của nhiều mẹ khi mang thai. Bà bầu có thể ăn mãng cầu bởi loại quả này có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều.
Mãng cầu là một loại quả ở vùng nhiệt đới. Chúng được chia thành 2 loại là mãng cầu ta với thịt dai và mãng cầu xiêm với thịt bở.
Mãng cầu là một loại quả ngon, có thể ăn hoặc làm sinh tố đều rất ngon. Vậy bà bầu ăn mãng cầu được không?
Thành phần dinh dưỡng của quả mãng cầu
Theo nghiên cứu, cứ trong 100g mãng cầu sẽ cung cấp:
- 66 kCal Calo
- 1g Protein
- 16.8g Carbohydrate
- 3.3g chất xơ
- 34% RDI Vitamin C
- 8% RDI Kali
- 5% RDI Magie
- 5% RDI Thiamine
- 2IU Vitamin C
- 1g Vitamin A
- 278mg Kali
- Các khoáng chất khác như sắt, natri, folate, riboflavin, niacin...
Và đây đều là những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Vậy với hàm lượng dinh dưỡng như vậy thì bà bầu ăn mãng cầu được không?
Mãng cầu là một loại quả có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn mãng cầu được không?
Với những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thì bà bầu có thể ăn được mãng cầu dù là mãng cầu xiêm hay mãng cầu ta.
Có thai 3 tháng đầu có nên ăn mãng cầu không? Đối với loại quả này mẹ mới mang thai vẫn có thể ăn được.
Tuy nhiên, bà bầu ăn mãng cầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải, ăn những quả chín, hạn chế tối đa ăn những quả chưa chín kỹ.
Bà bầu có thể ăn mãng cầu (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn mãng cầu có tốt không, có lợi không?
Mãng cầu cung cấp rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và cũng là một loại quả lành tính. Bà bầu ăn mãng cầu sẽ có những lợi ích sau:
- Bầu ăn mãng cầu giúp tăng cường hệ miễn dịch
Với hàm lượng vitamin C trong quả mãng cầu có tác dụng tăng cường khả năng chống viên, ngăn ngừa tác động của virus gây bệnh khi mang thai, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C cũng là thành phần có tác dụng hạ sốt, giảm đau đầu, đau nhức xương cho mẹ bầu.
- Có bầu ăn mãng cầu phòng ngừa thiếu máu
Việc cung cấp hàng lượng vitamin C, giúp mẹ bầu tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt từ các thực phẩm khác. Ngoài ra, trong quả mãng cầu cũng có 1 hàm lượng sắt cần thiết cho mẹ bầu.
- Mãng cầu cải thiện hệ tiêu hóa cho bà bầu
Mãng cầu cung cấp chất xơ cần thiết, giúp mẹ bầu cải thiện được các vấn đề về hệ tiêu hóa như táo bón... Chất xơ trong quả mãng cầu thúc đẩy hoạt động của nhu động ruột, dọn sạch và đào thải những cặn bã còn tồn động trong ruột nhờ đó giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
- Mãng cầu giúp làm đẹp da
Trong mãng cầu có nhiều chất chống oxy hóa, vitamin B tổng hợp có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da, bảo vệ các tế bào da. Vitamin C trong mãng cầu giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn và tránh nguy cơ nhiễm trùng.
- Bầu ăn mãng cầu ngừa trầm cảm
Có bầu ăn mãng cầu có thể giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm khi mang thai. Hàm lượng vitamin B6 giúp xoa dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi do thay đổi nội tiết tố.
- Có bầu ăn mãng bầu ngừa tăng huyết áp
Trong quả mãng cầu có chứa hàm lượng canxi cũng như những dường chất cần thiết giúp giảm huyết áp. Đây là loại quả tốt cho mẹ bầu có dấu hiệu tăng huyết áp.
Mãng cầu tốt cho sức khỏe của mẹ bầu (Ảnh minh họa)
Bà bầu nên ăn bao nhiêu mãng cầu thì tốt?
Dù mãng cầu là một loại quả tốt cho mẹ bầu nhưng bà bầu chỉ nên ăn 50g mãng cầu chín/ 1 lần và ăn 1 - 2 lần/ tuần là đủ. Không nên ăn những quả còn xanh, không được ăn hạt.
Những mẹ bầu có bệnh hoặc đang dùng thuốc cao huyết áp, tiểu đường, gan, thận... thì không nên ăn.
Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi bà bầu ăn mãng cầu được không. Mãng cầu tuy tốt cho mẹ khi mang thai nhưng hãy ăn một lượng vừa phải. Nếu trước đó mẹ chưa bao giờ ăn mãng cầu, thì chỉ nên thử ăn một chút thử trước, không nên ăn nhiều ngay lần đầu.