Mang thai mẹ bầu phải "ăn gấp đôi": Những sự thật khiến nhiều người "ngã ngửa"

Minh Khuê Ngày 22/03/2021 09:36 AM (GMT+7)

Việc ăn uống liên quan đến sức khỏe của chính mẹ bầu và thai nhi, còn liên quan đến cả việc sinh nở sau này nên cần phải ăn uống khoa học, hợp lý.

Mang thai mẹ bầu phải amp;#34;ăn gấp đôiamp;#34;: Những sự thật khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 1

Như chúng ta đều biết, khi mang thai, cân nặng của bà bầu sẽ thay đổi rất nhiều. Càng về những tháng cuối của thai kỳ thì cân nặng càng tăng. Nhiều người có quan điểm rằng phụ nữ mang thai muốn có đủ dinh dưỡng cho thai nhi thì phải ăn nhiều lên, thậm chí ăn gấp đôi, gấp 3 với suy nghĩ “ăn cả cho con”, càng lên cân càng tốt. Nhưng thực tế có đúng như vậy? Ăn nhiều hơn khi mang thai có thực sự tốt?

Dưới đây là những thông tin mà nhiều người chắc hẳn sẽ bất ngờ. Việc ăn uống sẽ còn liên quan đến sức khỏe của chính mẹ bầu và thai nhi, liên quan đến cả việc sinh nở sau này nên cần phải ăn uống khoa học, hợp lý.

Mang thai mẹ bầu phải amp;#34;ăn gấp đôiamp;#34;: Những sự thật khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 3

Cân nặng của mẹ bầu có liên quan mật thiết tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, cân nặng của bà bầu cần được kiểm soát hợp lý, bởi nó có thể thể phản ánh thể trạng của thai phụ và mức độ sức khỏe của thai nhi. Bà bầu tăng cân nhiều không những không tốt cho thai nhi mà còn cản trở quá trình sinh nở. Ngược lại, phụ nữ mang thai lại quá gầy, nhẹ cân thì cũng không phải là điều tốt và sẽ ảnh hưởng tới con trong bụng.

Sở dĩ mẹ bầu cần phải kiểm soát chặt chẽ cân nặng của thai nhi là bởi vì chúng ta cần nắm bắt chính xác sự phát triển của thai nhi thông qua các chỉ số trọng lượng cơ thể, đồng thời qua đó phát hiện các hội chứng thai kỳ khác nhau. Chúng ta đều biết rằng việc đo cân nặng của một bước kiểm tra quan trọng trong quá trình mang thai, đừng vì sự thiếu hiểu biết và bất cẩn của mình mà làm tổn thương đến thai nhi và bản thân.

Cả thừa cân, thiếu cân đều không tốt cho bà bầu. Nếu thực sự xảy ra 2 tình trạng này thì bà bầu nên điều chỉnh lại cân nặng như thế nào? Dưới đây là một số biện pháp để mẹ bầu tham khảo và áp dụng cho mình.

Thừa cân

Hãy kiểm soát việc ăn uống

Cân nặng của một số bà bầu bị thừa cân là do thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên ăn những món như chiên, rán, những đồ nhiều calo như bánh mì kẹp thịt, socola… Những thực phẩm này chứa lượng calo cực cao do đó sẽ làm tăng cân nặng nhanh chóng.

Mang thai mẹ bầu phải amp;#34;ăn gấp đôiamp;#34;: Những sự thật khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 4

Mẹ bầu nên kiểm soát thói quen ăn uống, không nên ăn vặt, ăn quá nhiều đồ ngọt và đồ nhiều calo làm tăng cân chóng mặt (Ảnh minh họa)

Để kiểm soát cân nặng, trước hết hãy kiểm soát và xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, hợp lý, ăn ít thức ăn có hàm lượng calo cao, ăn nhiều trái cây, rau xanh và tránh ăn vặt.

Tích cực vận động một cách hợp lý

Một số bà bầu luôn nghĩ rằng khi mang thai phải cực kỳ cẩn thận, do đó họ không dám làm gì, không chịu vận động và chỉ nằm, ngồi một chỗ để nghỉ ngơi. Việc bà bầu cẩn thận là đúng nhưng điều này không có nghĩa là không tập luyện thể dục hay không chịu vận động. Với những bà bầu thừa cân thì càng cần phải vận động, tập thể dục nhiều hơn.

Tất nhiên khi vận động, mẹ bầu cần lựa chọn các hình thức phù hợp, không tập những môn thể thao nguy hiểm như chạy bộ hay vận động nặng, tập tạ… Chỉ nên tập các động tác yoga nhẹ nhàng dành cho bà bầu hoặc đi bộ.

Thiếu cân

Nếu thai phụ nhẹ cân cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, phải ăn đủ 3 bữa/ngày, chú ý bổ sung dinh dưỡng trong phối hợp thức ăn, tốt nhất nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm như cá, trứng, sữa,... Những thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng, có thể giúp bà bầu nhẹ cân đạt được mục tiêu là tăng cân, đảm bảo sự phát triển cho em bé trong bụng.

Mang thai mẹ bầu phải amp;#34;ăn gấp đôiamp;#34;: Những sự thật khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 5

Lưu ý kiểm soát cân nặng khi mang bầu không có nghĩa là nhịn ăn hay ăn kiêng. Điều này là vô cùng tai hại. Bạn phải biết rằng, thai nhi cần được bổ sung dinh dưỡng trong quá trình phát triển. Bà bầu có thể cung cấp đủ năng lượng cho thai nhi thì cần phải ăn uống vừa đủ mới giúp con phát triển tốt, khỏe mạnh. Ngoài việc ăn, ngủ đủ giấc cũng có lợi cho thai nhi. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mang-thai-me-bau-phai-an-gap-doi-nhung-su-that-khi...

Trẻ thông minh là do di truyền? Câu trả lời khiến mẹ bầu phải lưu tâm!
70% mức độ IQ của một đứa trẻ được xác định trong thời kỳ phôi thai và bào thai. 30% là do giáo dục và đào tạo sau khi đứa trẻ chào đời.
Theo Minh Khuê (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ