Sinh mổ nên ăn trái cây gì, sau bao nhiêu ngày thì nên ăn và ăn bao nhiêu là tốt nhất cho mẹ là những thắc mắc của nhiều chị em. Những loại trái cây tốt cho bà đẻ mổ như cam, quýt, quả sung, dâu tây, đu đủ chín, dưa lưới, táo xanh, táo đỏ…
Theo Momjunction, dinh dưỡng sau sinh môt góp phần quan trọng vào quá trình hồi phục sức khỏe của người mẹ cũng như đảm bảo có đủ sữa cho con bú. Sau sinh mổ mẹ cần bồi bổ đầy đủ protein, canxi, sắt, vitamin C, vitamin tổng hợp, chất xơ, trái cây, rau củ quả...
Đối với mẹ sau sinh mổ, việc bổ sung trái cây là điều cần thiết để giúp mẹ có thêm dưỡng chất cũng như đảm bảo tránh được tình trạng táo bón sau sinh. Vậy mẹ sau sinh mổ nên ăn trái cây gì là tốt nhất và ăn khi nào, bao nhiêu là đủ.
Sau sinh mổ bao lâu thì ăn trái cây?
Theo các bác sĩ chuyên khoa, thông thường sau sinh từ 3 - 4 ngày là có thể ăn được trái cây. Tuy nhiên các loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ phải là những loại không quá chua, chát, không gây kích ứng, không gây mất sữa.
Sinh mổ nên ăn trái cây gì và ăn bao nhiêu là đủ?
Những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ có thể bổ sung để cung cấp thêm vitamin và khoáng chất thiết yếu đó là:
1. Cam, quýt, bưởi
Cam, quýt, bưởi là những loại trái cây có múi rất giàu vitamin C rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những mẹ sau sinh mổ. Vitamin C giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, đồng thời ngăn chặn chứng chảy máu ở phụ nữ sau sinh mổ. Cam, quýt, bưởi cũng chứa nhiều canxi giúp xương chắc khỏe, các khoáng chất giúp mẹ có nhiều năng lượng. Ăn nhiều trái cây có múi cũng giúp mẹ đẹp da, nhanh về dáng sau sinh.
Tuy nhiên, sau sinh mổ vài ngày mẹ chỉ nên ăn từ 1 - 2 quả quýt hoặc cam nhỏ/ ngày hoặc ăn 1 - 2 miếng cam trước bữa ăn là đủ, không nên ăn quá nhiều. Mẹ cũng chỉ nên ăn loại quả ngọt, không nên ăn quả chua.
Trái cây giàu vitamin C tốt cho mẹ sinh mổ (Ảnh minh họa)
2. Quả sung
Sung là một loại quả giàu chất xơ giúp mẹ phòng tránh và hạn chế được chứng táo bón. Ngoài ra, protein và carbohydrate cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho mẹ, đồng thời giúp nhanh hồi phục vết thương mổ sau sinh.
Sinh mổ nên ăn sung từ 1 - 2 bữa 1 tuần và có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như sung hầm, sung kho thịt, sung kho cá... Mẹ không nên ăn nhiều quá dư thừa chất xơ không tốt.
Sung cũng là trái cây sinh mổ nên ăn (Ảnh minh họa)
2. Chuối tiêu
Sinh mổ nên ăn trái cây gì? Chuối tiêu là một câu trả lời cho mẹ. Chuối tiêu tốt cho bà đẻ mổ, giàu vitamin và khoáng chất, nhiều chất xơ giúp mẹ có thêm năng lượng, ngăn ngừa táo bón. Chuối tiêu cũng rất thơm ngon và đặc biệt lành tính cho mẹ sau sinh mổ.
Sau sinh mổ ăn 1 - 2 quả chuối tiêu/ ngày là đủ, mẹ không nên ăn quá nhiều, đa dạng trái cây sẽ tốt hơn và cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn.
Mẹ nên ăn chuối tiêu chín (Ảnh minh họa)
3. Đu đủ
Đu đủ là câu trả lời cho câu hỏi sinh môt ăn được trái cây gì. Đu đủ có các thành phần khoáng chất và các vitamin, sắt, kẽm, chất xơ giúp hệ tiêu hóa của bà đẻ hoạt động tốt hơn. Đu đủ cũng có tác dụng nhuận tràng, bổ máu, tăng cường sức đề kháng rất tốt cho mẹ sinh mổ.
Mẹ đẻ mổ có thể ăn 1 miếng đu đủ chín sau mỗi bữa ăn hoặc có thể ăn đu đủ xanh hầm chân giò để cung cấp papain và chymopapain, 2 loại enzyme tiêu hóa này rất hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng viêm nhiễm và làm nhanh lành vết thương cho mẹ đẻ mổ.
4. Dưa lưới
100g dưa lưới có chứa tới 50g vitamin C, bằng gần 1 nửa tiêu chuẩn vitamin C trong 1 ngày của mẹ sau sinh. Ngoài vitamin C, dưa lưới cũng cung cấp nước giúp cơ thể đảm bảo nguồn chất lỏng chuyển hóa dinh dưỡng. Dưa lưới cũng là một loại quả ngọt thanh mát, thơm ngon, giàu dinh dưỡng hỗ trợ chống suy nhược cơ thể, giảm nguy cơ viêm nhiễm, mệt mỏi ở bà đẻ mổ.
Mẹ chỉ nên ăn 1 miếng dưa lưới 1 ngày và nên ăn đa dạng các loại trái cây khác trong tuần.
5. Táo xanh và táo đỏ
Táo là một loại trái cây tốt cho mẹ đẻ mổ bởi nó cung cấp một nguồn sữa dồi dào cho em bé, đồng thời cũng giúp mẹ tránh táo bón hiệu quả. Trung bình trong 1 quả táo có chứa tới 3g chất xơ, 15% hydrocarbon, vitamin A, C và E, các khoáng chất như kali, chất chống oxy, canxi... giúp tăng sức đề kháng rất tốt cho phụ nữ sau sinh mổ.
2 - 3 quả táo mỗi ngày sẽ giúp mẹ giảm cân, tăng sức đề kháng. Nhưng mẹ nên ăn đa dạng trái cây để có thêm nhiều dưỡng chất tốt.
6. Dâu tây
Trong 100g dâu tây có chứa đến 120mg Vitamin C, 170mg kali, 2% canxi, sắt, 2g chất xơ, 9g đường fructose, có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa và flavonoid rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Những mẹ đẻ mổ ăn dâu tây vừa ngon vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng để cho con bú.
Mẹ chỉ nên ăn 3 - 5 quả dâu tây 1 ngày và mỗi tuần nên ăn 2 - 3 lần là đủ. Nên ăn các loại quả chín mọng, ngọt, tránh ăn quả chua.
7. Vú sữa
Vú sữa là trái cây tốt cho mẹ sinh mổ, có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C và nhất là glucid, sắt, chất xơ, protein và lipid cần thiết để hồi phục sức khỏe sau sinh cũng như giúp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và nhiều sữa cho bé.
Mẹ chỉ nên ăn 1 quả vú sữa chín 1 bữa và chỉ nên ăn 2 - 3 lần/ tuần là đủ. Không nên ăn vú sữa còn xanh vì chất nhựa trong vú sữa không tốt cho nguồn sữa mẹ.
8. Na
Sinh mổ nên ăn trái cây gì? Quả na là một loại trái cây có nhiều dinh dưỡng, là nguồn cung cấp kali, chất xơ, carbohydrate, vitamin C dồi dào cho mẹ. Mẹ ăn na có thể giúp giảm tình trạng táo bón, giảm nồng độ cholesterol trong máu, ổn định hệ tim mạch, bảo vệ niêm mạc ruột cho mẹ.
Mẹ cũng chỉ nên ăn 1 quả na 1 bữa và nên ăn đa dạng các loại trái cây để có nhiều dưỡng chất tốt nhất.
Trái cây rất tốt cho mẹ sinh mổ nói riêng và bà đẻ nói chung. Tuy nhiên, khi ăn trái cây cần chú ý ăn các loại quả chín, có nguồn gốc rõ ràng, rửa sạch trước khi ăn. Và đặc biệt, mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, không nên ăn quả nhiều không thật sự tốt cho sức khỏe.