Thai bao nhiêu tuần thì máy?

Linh San Ngày 10/09/2021 18:54 PM (GMT+7)

Thai bao nhiêu tuần thì máy? Bất cứ người mẹ nào cũng đều mong chờ cảm giác cảm nhận được thai máy, bởi đó chính là dấu hiệu cho thấy việc thai nhi phát triển hoàn toàn bình thường.

Vậy nên, không ít mẹ bầu tò mò muốn biết thai bao nhiêu tuần thì mẹ cảm nhận được thai máy dù mới chỉ bước vào những tuần đầu tiên của thai kỳ. Đặc biệt, với các mẹ mới mang thai lần đầu thì cảm giác thai máy như thế nào luôn mang đến sự mơ hồ cho đến khi mọi chuyện thực sự diễn ra.

Thai bao nhiêu tuần thì máy? - 1

Thai bao nhiêu tuần thì máy? (Ảnh minh họa)

Thai bao nhiêu tuần thì máy?

Thai bao nhiêu tuần thì đạp? Theo sự chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa, vào tuần thai thứ 9 của thai kỳ, bé đã bắt đầu biết đạp trong bụng mẹ. Tuy vậy, ở thời điểm này, những chuyển động của bé còn rất nhỏ và nhẹ, chỉ được phát hiện thông qua siêu âm. Ngoài ra, theo thống kê, với những người mẹ mang thai lần thứ hai sẽ có những cảm nhận về cú đạp của con tốt hơn so với người mang thai lần đầu.

Bắt đầu vào khoảng tuần thứ 18, 19 của thai kỳ, mẹ sẽ thường xuyên cảm nhận được hoạt động của thai nhi thông qua những lần va chạm vào thành bụng. Một số mẹ còn cảm nhận được sự chuyển động này từ rất sớm, vào khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ.

Thai bao nhiêu tuần thì máy? - 3

Thai máy ở một số người có thể cảm nhận từ rất sớm. (Ảnh minh họa)

Ở thời điểm sau tuần thứ 24, mẹ sẽ cảm nhận được việc bé đạp thường xuyên hơn kèm theo một số hoạt động khác như lộn nhào, quay người, nấc, quơ tay... Đa số mẹ bầu sẽ thấy thai đạp nhiều hơn vào buổi sáng và buổi tối, nằm nghiêng bên trái sẽ thấy thai nhi đạp nhiều hơn bình thường.

Vào tuần thứ 36 của thai kỳ trở đi, lúc này mẹ đã cảm nhận rõ hơn về số lần đạp của bé, điều này là do cân nặng, trọng lượng của bé ngày càng gia tăng, trong bụng mẹ không gian trở nên chật hẹp. Như vậy, trên đây là câu trả lời cho thắc mắc thai bao nhiêu tuần thì máy hay thai bao nhiêu tuần thì đạp của các mẹ.

Thai máy như thế nào là ổn định?

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề bao nhiêu tuần thì thai máy, mẹ cũng cần phải chú ý đến cử động của thai. Theo đó, số cử động trung bình mỗi ngày của thai nhi là khoảng từ 16-45 lần, khoảng cách tối đa được ghi nhận giữa những lần thai máy là 50-75 phút. Mẹ sẽ không cảm nhận được thai máy khi bé ngủ. Thời gian ngủ mỗi lần của thai nhi thường sẽ kéo dài từ 20-40 phút, rất ít khi quá 90 phút.

Thai bao nhiêu tuần thì máy? - 4

Số cử động trung bình mỗi ngày của thai nhi là khoảng từ 16-45 lần. (Ảnh minh họa)

Số lần thai máy của các thai nhi thường cao nhất vào khoảng từ tuần 28-32, sau đi sẽ giảm đi chút ít cho đến khi sắp sinh. Ở thời điểm mẹ chuẩn bị sắp sinh, số lần thai máy trung bình trong 01 giờ khi thai hoạt động là 31.

Thai nhi đạp như thế nào là nguy hiểm?

Mẹ có thể tổng cộng số lần cử động của thai nhi trong khoảng 12 giờ. Nếu như cử động trên 30 lần là bình thường, một thai nhi khỏe mạnh sẽ có ít nhất 4 cử động trong 1 giờ. Nếu cử động dưới 20 lần, có thể thai nhi đang bị ngạt trong tử cung và nếu dưới 10 lần là dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang gặp nguy hiểm.

Nếu như mẹ nhận thấy số lần thai máy ít hơn bình thường, mẹ có thể đi bộ xung quanh, ăn đồ ngọt, uống sữa, chuyển từ nằm sang ngồi, massage toàn thân hoặc xoa bụng nhẹ nhàng, gõ nhẹ lên bụng bé hoặc thử uống một ly nước lạnh để xem có thay đổi gì không.

Nếu trong vòng 2 tiếng, cảm thấy ít hơn 10 cử động, giảm hoặc không cử động khi được mẹ vỗ nhẹ vào bụng, có kích thích lớn từ bên ngoài như tiếng ồn, hoặc giảm dần những chuyển động trong 2 ngày liên tiếp, mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thai-bao-nhieu-tuan-thi-may-d286514.html

Bí mật nhỏ về chuyển động của thai nhi không ai nói với mẹ bầu
Chuyển động của thai nhi là biểu tượng của sự sống, sức sống và tình trạng của bé trong bụng mẹ. Sự xuất hiện của những chuyển động này chính là sự...

Bà bầu cần biết

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Linh San (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sự phát triển thai nhi