Thai nhi 6 tuần có sự phát triển vô cùng nhanh chóng. Vì thế, mẹ cần phải bổ sung dinh dưỡng và chú ý thói quen sinh hoạt hàng ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.
Trong tuần thai này, em bé đang dần phát triển và hoàn thiện các bộ phận. Lúc này, tim thai cũng đã bắt đầu hoạt động. Dinh dưỡng trong chế độ ăn của mẹ sẽ tác động lớn đến sự phát triển của thai nhi 6 tuần tuổi.
1. Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn
Axit folic, canxi, sắt, protein và vitamin D là các loại chất dinh dưỡng cần thiết để thai 6 tuần tuổi phát triển khỏe mạnh.
Thực phẩm chứa axit folic
Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai mỗi ngày nên bổ sung 400 microgam axit folic trong 12 tuần đầu của thai kỳ để giúp ngăn ngừa bệnh gai cột sống. Những thực phẩm giàu axit folic gồm có các loại rau màu xanh, ngũ cốc nguyên hạt, cam, bưởi, các loại đậu, sữa chua...
Trong 12 tuần đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung 400 microgam axit folic mỗi ngày. (Ảnh minh họa)
Thực phẩm nhiều sắt
Khi mang thai, người phụ nữ cần một lượng sắt gấp đôi người bình thường. Nếu bị thiếu sắt, mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, có nguy cơ sinh non và thai nhi nhẹ cân. Mẹ bầu nên tăng cường ăn thức ăn chứa nhiều sắt như: thịt bò, các loại hạt, trái cây sấy khô, bánh mì, ngũ cốc…
Thực phẩm giàu canxi
Canxi đóng một vai trò quan trọng để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt, nó giúp cho hệ xương và răng của trẻ chắc khỏe. Để được bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết, bà bầu nên ăn nhiều loại thực phẩm sau: cải xoong, bông cải xanh, đậu cô ve, sữa chua, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu nành…
Thực phẩm chứa nhiều protein
Phụ nữ mang thai cần phải được cung cấp đủ 75-100g protein mỗi ngày. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết để tạo điều kiện cho sự phát triển bình thường của cơ bắp, đảm bảo máu được cung cấp đến thai nhi đầy đủ. Một vài những thực phẩm sau giàu protein: trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, thịt bò, hải sản, thịt lợn, chuối, quả chà là...
Protein cũng là dưỡng chất cần thiết đối với mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
Thực phẩm giàu vitamin D
Các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ cần bổ sung 5.000 IU vitamin D mỗi ngày trong suốt quá trình mang thai và cho con bú. Việc cung cấp đủ số vitamin D cần thiết cho mẹ sẽ giảm bớt nguy cơ bị tự kỷ ở trẻ nhỏ. Theo Cục an toàn thực phẩm - Bộ Y Tế, 10 loại thực phẩm giàu vitamin D gồm có:
- Dầu gan cá
- Cá
- Ngũ cốc tăng cường dinh dưỡng
- Sò
- Trứng cá (đen và đỏ)
- Chế phẩm từ đậu nành (đậu hũ và sữa đậu nành)
- Xúc xích Italia, chả lụa, dăm bông, xúc xích
- Các sản phẩm sữa tăng cường
- Trứng
- Nấm
2. Một số lưu ý trong chế độ ăn uống của bà bầu
Chú ý về an toàn thực phẩm
Khi chuẩn bị bữa ăn cho bà bầu thì cần cẩn thận để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Một số chú ý khác như sau:
+ Nấu kỹ thịt và rửa tay trước khi nấu.
+ Rửa sạch trái cây và rau củ trước khi chế biến.
+ Tránh thức ăn thừa vì vi khuẩn có thể có cơ hội phát triển.
Không ăn cho hai người
Theo APS (Hiệp hội thai sản Hoa Kỳ), mẹ bầu cần ăn thêm một chút thức ăn khi thai 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, mẹ chỉ cần tiếp tục ăn đủ lượng calo để duy trì cân nặng. Thường là khoảng 2000 calo mỗi ngày. Phụ nữ mang thai nên có ba bữa ăn nhỏ và ba bữa ăn nhẹ mỗi ngày để giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Tránh các thực phẩm có hại cho thai nhi
Khi mang thai 6 tuần và trong phần còn lại của thai kỳ, phụ nữ mang thai cần phải tránh một số thực phẩm. Các đồ ăn, thức uống nên tránh bao gồm:
- Thịt, cá, trứng sống hoặc nấu chưa chín
- Sữa chưa tiệt trùng
- Thịt nguội, thịt và cá hun khói
- Phô mai mềm
- Rượu
Tất cả các loại thực phẩm trên đều có thể mang mầm bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, rượu có thể gây ra các khuyết tật phát triển nghiêm trọng đối với thai nhi.
Không được ăn kiêng
Khi mang thai, nếu mẹ ăn kiêng sẽ đem lại nhiều tác hại không tốt cho mẹ và thai nhi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng sắt, axit folic và các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu khác. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối sẽ giúp mẹ tăng cân đều đặn và thai nhi khỏe mạnh.