Thực hiện ca phẫu thuật não đầu tiên với thai nhi trong bụng mẹ

Ngày 31/05/2023 07:00 AM (GMT+7)

Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật não đầu tiên trên một bào thai trong bụng mẹ để sửa chữa một mạch máu bị dị dạng.

Hình ảnh bên trái cho thấy kết quả siêu âm của một em bé khỏe mạnh trong tử cung. Hình ảnh bên phải cho thấy sơ đồ 3D của các mạch máu trong não của trẻ sơ sinh, cho thấy một dị tật được gọi là dị dạng tĩnh mạch Galen

Hình ảnh bên trái cho thấy kết quả siêu âm của một em bé khỏe mạnh trong tử cung. Hình ảnh bên phải cho thấy sơ đồ 3D của các mạch máu trong não của trẻ sơ sinh, cho thấy một dị tật được gọi là "dị dạng tĩnh mạch Galen"

Ở những thai nhi mắc dị tật hiếm gặp gọi là "VOGM", một số động mạch trong não kết nối trực tiếp với tĩnh mạch chính, thay vì kết nối đúng cách với các mao mạch.

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã phẫu thuật sửa chữa một mạch máu dị dạng trong não của một em bé vẫn còn trong bụng mẹ. Em bé chào đời vào giữa tháng 3 vừa qua, được xuất viện vài tuần sau khi sinh và không cần dùng bất kỳ loại thuốc hay phương pháp điều trị nào kể từ đó.

"Lần đầu tiên tôi nghe thấy tiếng con bé khóc và tôi - tôi thậm chí không thể diễn tả thành lời cảm giác của mình lúc đó", Kenyatta Coleman ở Baton Rouge, Louisiana, Mỹ, mẹ của em bé, nói với CNN.

Trong một báo cáo mới, được công bố vào ngày 4/5 trên tạp chí Stroke, các bác sĩ đã mô tả quy trình đầu tiên được tiến hành như một phần của thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra. Thử nghiệm nhằm tìm ra phương pháp mới điều trị dị dạng tĩnh mạch Galen (VOGM), một bất thường hiếm gặp ảnh hưởng đến các mạch mang máu chứa oxy từ tim đến não.

Trong VOGM, một số động mạch nhất định trong não không liên kết với các mao mạch — các mạch máu phân nhánh, mỏng manh giúp làm chậm lưu lượng máu — như bình thường. Thay vào đó, các động mạch đổ máu vào các tĩnh mạch ở đáy não và máu chảy với áp suất cao. Lưu lượng máu với áp suất cao có thể gây suy tim sung huyết, huyết áp cao trong động mạch phổi (tăng huyết áp phổi), tổn thương và mất mô não hoặc đầu to (não úng thủy).

VOGM ảnh hưởng đến ước tính 1 trên 60.000 ca sinh, theo một tuyên bố từ Hiệp hội Tim mạch của Mỹ (AHA). Phương pháp điều trị tiêu chuẩn diễn ra sau khi sinh và liên quan đến việc chặn các kết nối giữa động mạch và tĩnh mạch trong dị tật. Tuy nhiên, quy trình này không phải lúc nào cũng có thể đảo ngược sự khởi đầu của suy tim và có thể là quá muộn để ngăn ngừa tổn thương não gây tàn tật hoặc đe dọa tính mạng.

Các bác sĩ từ Bệnh viện Nhi đồng Boston và Bệnh viện Brigham and Women's ở Boston đã đưa ra một thử nghiệm để điều trị VOGM sớm hơn, khi thai nhi vẫn còn trong bụng mẹ.

Phương pháp mới sử dụng phẫu thuật trong tử cung được thiết kế để giảm lưu lượng máu tích cực qua VOGM. Thử nghiệm sẽ thực hiện với khoảng 20 trẻ sơ sinh gần đây. Denver Coleman, là em bé đầu tiên trải qua thủ thuật này.

Tiến sĩ Darren Orbach, đồng giám đốc Trung tâm can thiệp và phẫu thuật mạch máu não tại Bệnh viện nhi Boston, phó giáo sư X quang tại Trường Y Harvard và là tác giả chính của báo cáo trường hợp, cho biết trong tuyên bố của AHA : “Trong trường hợp được điều trị đầu tiên, chúng tôi rất vui mừng khi thấy rằng sự suy giảm mạnh sau khi sinh đơn giản không xuất hiện”.

Orbach cho biết: “Chúng tôi vui mừng thông báo rằng ở tuần thứ 6, đứa trẻ tiến triển rất tốt, không cần dùng thuốc, ăn uống bình thường, tăng cân và đã được trở về nhà. Không có dấu hiệu của bất kỳ tác động tiêu cực nào lên não."

Sau thủ thuật này, Kenyatta Coleman bắt đầu bị rò rỉ nước ối, vì vậy các bác sĩ đã cho em bé ra đời bằng phương pháp sinh thường hai ngày sau đó. Bé sơ sinh này không cần bất kỳ hỗ trợ tim mạch hay phẫu thuật nào sau khi sinh nhưng được theo dõi trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh trong vài tuần trước khi xuất viện.

Orbach cho biết: “Mặc dù đây là bệnh nhân được chúng tôi điều trị đầu tiên và điều quan trọng là chúng tôi phải tiếp tục thử nghiệm để đánh giá tính an toàn và hiệu quả ở những bệnh nhân khác. Chúng tôi sửa chữa dị tật trước khi sinh và ngăn chặn suy tim trước khi nó xảy ra, thay vì cố gắng đảo ngược nó sau khi sinh."

14 tuổi đã sinh 3 đứa con, cô gái được y tá giúp đỡ và câu chuyện cảm động
Không chỉ là 1 y tá có 23 năm kinh nghiệm, Katrina Mullen vừa là người từng trải khi có con ở độ tuổi 16. Chứng kiến cô gái có hoàn cảnh gần giống mình nữ y tá đồng cảm và nhiệt tình giúp đỡ.

Câu chuyện mang thai

Hà Thu (Theo Live Science)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thông tin y tế