Khoai môn cứ củ nào nặng thì mua? Nhiều người chọn sai bảo sao bị cứng sượng không ngon

Lam Anh Ngày 15/09/2020 19:00 PM (GMT+7)

Hóa ra chúng ta thường chọn khoai môn sai cách khiến củ mua về vừa cứng, sượng, không có mùi thơm.

Khoai môn là loại củ được rất nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon. Khoai môn có thể luộc ăn chơi, đem làm các loại bánh, nấu canh, nấu chè, làm kem, hầm... Đặc biệt những tín đồ của món lẩu vô cùng thích khoai môn vì có thể đem nấu chung với nồi lẩu rồi thưởng thức.

Tuy nhiên, để chọn được những củ khoai môn ngon mềm, bở, thơm không sượng lại là điều không dễ dàng. Do đó, đầu bếp có kinh nghiệm mách, khi mua khoai môn, cần quan sát những đặc điểm dưới đây:

1. Nhìn bề ngoài

Khi mua khoai môn nên quan sát xem củ mới được thu hoạch hay được đào từ lâu rồi. Chỉ cần nhìn bề mặt khoai môn, thấy lớp đất bám vào khoai còn mới và ẩm hay không. Nếu đất ẩm chứng tỏ khoai mới đào, còn khoai đã để từ lâu thì bề mặt khô, nhẵn, không có nhiều bụi bẩn.

Ngoài ra, cần chú ý, trên bề mặt khoai môn có một lớp lông, khi chọn khoai môn cần bỏ lớp lông này để xem trên bề mặt có đốm, nấm mốc, thối rữa không. Nếu có thì đừng chọn.

Khoai môn cứ củ nào nặng thì mua? Nhiều người chọn sai bảo sao bị cứng sượng không ngon - 1

2. Kiểm tra trọng lượng

Thử cầm hai củ khoai môn có cùng kích thước, củ nào nặng hơn tức là nó có nhiều nước, khi ăn sẽ không bở ngon. Ngược lại, củ nhẹ hơn thì càng ít nước, chứng tỏ hàm lượng tinh bột cao nên sẽ có vị bùi, bở hơn và mùi thơm cũng hấp dẫn hơn.

Điều này rất khác với cách lựa chọn hoa quả vì khi chọn hoa quả chúng ta thường lấy những quả nặng tay hơn còn khoai môn thì ngược lại.

Khoai môn cứ củ nào nặng thì mua? Nhiều người chọn sai bảo sao bị cứng sượng không ngon - 3

3. Xem mắt khoai

Nói chung khi chọn khoai môn ta thường có nhiều lỗ trũng trên củ khoai môn, chỗ này gọi là mắt. Càng nhiều lỗ nhỏ này thì khoai môn càng nhiều tinh bột, vị của khoai môn này đảm bảo ngon. Ngược lại, nếu khoai môn có ít hoặc không có mắt, hoặc da rất mịn thì có nghĩa là khoai môn không ngon và không thích hợp để chúng ta mua.

4. Nhìn vào kết cấu mặt cắt ngang

Đối với những củ khoai môn quá to thì có một số người bán sẽ cắt đôi ra để bán. Khi quan sát, chúng ta thấy củ nào có màu đỏ tím càng đậm đặc thì càng tốt, nghĩa là khoai môn này nhiều tinh bột, ăn vừa mềm dẻo lại vừa bở. Nếu khoai môn cắt ra mà không có những chấm đỏ tím chứng tỏ nó không ngon.

Khoai môn cứ củ nào nặng thì mua? Nhiều người chọn sai bảo sao bị cứng sượng không ngon - 4

Chúc các bạn chọn khoai môn thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/khoai-mon-cu-cu-nao-nang-thi-mua-nhieu-nguoi-chon-sai-bao-sao-b...

Dù nghèo đến đâu, 4 thứ trong nhà bếp nếu có dấu hiệu này nên vứt đi ngay!
Không nên vì tiếc rẻ mà giữ lại những thứ này lâu ngày sẽ sinh ra bệnh tật.
Lam Anh (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp