Muốn có đĩa đậu phụ với lớp vỏ ngoài giòn, trong mềm ẩm thì nhất định phải đọc bài viết sau đây.
Đậu phụ luôn là lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm của gia đình. Không chỉ giàu dinh dưỡng loại thực phẩm này còn có hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe.
Người ta thường dùng đậu phụ để kho thịt, rán giòn, luộc hoặc chế biến thành các món chay. Một trong những cách nấu phổ biến nhất là đậu phụ rán.
Cách làm đậu phụ rán đơn giản nhưng để có đĩa đậu ngon với lớp vỏ vàng ươm giòn rụm, phần bên trong mềm thơm thì không dễ. Chưa kể tới nhiều người rán đậu còn bị dính chảo, miếng đậu nát, không giữ được vị thơm, béo ngậy.
Vậy làm thế nào để có được một đĩa đậu phụ ngon như nhà hàng? Theo đầu bếp lâu năm, 1 bí kíp giúp cho đĩa đậu của bạn luôn vàng giòn đó là chần hoặc hấp đậu phụ.
Cách làm này sẽ giúp cho bề mặt đậu phụ săn chắc hơn. Ngoài ra, bước này cũng sẽ khử được mùi đậu, đẩy phần nước thừa ra bên ngoài nhờ thế mà miếng đậu sẽ khô, khi chiên vàng giòn, mềm xốp.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm 4 bí kíp đơn giản để có món đậu rán ưng ý.
1. Chọn đậu phụ
Yếu tố đầu tiên để giúp bạn có đĩa đậu rán ngon là lựa chọn nguyên liệu chuẩn. Bạn nên chọn miếng đậu phụ có kết cấu chắc, cảm giác hơi cứng 1 chút như thế khi chiên sẽ không bị nát, vỡ.
2. Ngâm đậu phụ với nước muối
Sau khi mua đậu phụ về bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 10 phút. Nhờ nguyên lý áp suất thẩm thấu của nước muối, nước bên trong đậu phụ sẽ được giải phóng ra bên ngoài nhờ đó miếng đậu săn chắc và ít bị nát hơn sau khi chiên.
3. Thấm khô miếng đậu
Cắt đậu thành từng miếng vừa ăn rồi bạn thấm khô nước trên bề mặt bằng giấy ăn. Đun nóng dầu trong chảo, cho đậu phụ vào và bắt đầu chiên.
Chú ý lượng dầu ăn, bạn đừng cho quá ít dầu ăn vì như thế đậu vừa không vàng giòn lại dễ bị sát chảo. Nên sử dụng chảo chống dính để món ăn thêm hoàn hảo hơn.
4. Chú ý lửa
Không nên để lửa quá to nếu không đậu sau khi rán sẽ dễ xẹp xuống. Nên vặn lửa vừa, rán từ từ. Khi thấy mặt dưới của miếng đậu chuyển sang màu nâu và giòn thì bạn lật mặt lại và rán tiếp mặt còn lại cho tới khi cả 2 mặt đều vàng đẹp là được.
Hãy chú ý 4 góc của đậu phụ xem có vàng hay không, lúc này mới tiến hành lật. Lưu ý, không lật quá sớm khiến đậu dễ bị nát.
Đậu phụ rán theo cách này bên ngoài vàng giòn, bên trong rất thơm, mềm. Bạn có thể pha nước mắm ớt để chấm cùng cho món đậu phụ rán thêm hoàn hảo.
Ngoài 4 mẹo trên, bạn cũng có thể nhúng đậu qua trứng rồi phủ một lớp bột mì lên sau đó bắt đầu rán. Protein trong trứng sẽ đông đặc lại hình thành 1 lớp bảo vệ trên bề mặt giúp miếng đậu giòn ngon hơn.
Với phần đậu phụ không ăn hết, bạn hãy để nguội rồi cho vào túi zip bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu muốn để lâu thì cho vào ngăn đông, khi sử dụng chỉ cần lấy ra rã đông là được.
Tham khảo một món ngon từ đậu phụ chiên mà bạn không thể bỏ qua.
CÔNG THỨC ĐẬU PHỤ CHIÊN XÀO CAY
Món đậu phụ xào cay này không đòi hỏi nhiều công đoạn rườm rà. Chỉ cần vài thao tác cơ bản là bạn đã có thể làm ra một món ăn ngon mà cả nhà ai cũng thích.
Nguyên liệu
- Đậu phụ chiên
- Ớt tươi
- Xì dầu: 2 thìa
- Tỏi băm
- Tiêu
- Dầu hào: 3 thìa
- Muối
- Thịt ba chỉ: 250g
- Mì chính
Các bước làm đậu phụ chiên xào cay
1. Thái đậu phụ thành từng miếng vừa ăn.
2. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc thái thành lát mỏng.
3. Ớt thái lát hoặc cắt khúc để khi xào vị cay ngấm vào đậu phụ một cách dễ dàng hơn.
4. Thịt ba chỉ thái mỏng, độ dày có thể tùy chỉnh. Hãy thái dày 1 chút để ớt không bị nát.
5. Đun nóng dầu ăn, cho thịt ba chỉ vào xào. Vì thịt ba chỉ đã có mỡ rồi nên bạn có thể không thêm dầu ăn.
6. Cho xì dầu, dầu hào vào tiếp tục đảo.
7. Trút đậu phụ vào và vặn lửa nhỏ. Đảo thật đều tay để nguyên liệu ngấm gia vị.
8. Thêm ớt cùng tỏi băm vào đảo thật đều.
9. Thêm 1 chút muối cùng bột nêm để món đậu thêm đậm đà hơn.
10. Điều chỉnh lửa nhỏ tránh để lửa quá to dễ bị cháy khét.
11. Múc đồ ăn ra đĩa rồi thưởng thức.
Cách làm đậu phụ xào cay kiểu này không khó mà lại rất hao cơm, thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình.