Mùa này khoai lang cực dễ nảy mầm, dùng 4 cách sau khoai để nửa năm không hỏng lại siêu ngọt

Minh Ngọc - Ngày 26/02/2023 14:00 PM (GMT+7)

Đảm bảo những cách này sẽ giúp khoai lang ngọt hơn lại không bao giờ bị hỏng và mọc mầm.

CÁCH 1: THÙNG CARTON + GIẤY BÁO + BAKING SODA

Chuẩn bị:

Thùng carton, giấy báo, baking soda (muối nở)

Cách làm:

Khi mua khoai về, các bạn lưu ý, nếu có đất bám trên bề mặt của khoai lang, đất lại ẩm ướt thì tốt nhất không nên mang đi bảo quản ngay. Hãy để khoai bên ngoài 1 ngày cho nó khô ráo mới bắt đầu bảo quản. 

Lưu ý nếu là phơi nắng thì không phơi nắng quá lâu, chỉ làm khô bề mặt khoai. Nếu phơi lâu sẽ làm mất hết nước trong khoai. Sau khi khoai lang khô ráo, thì tiến hành bảo quản.

Đầu tiên chuẩn bị một hộp bìa các tông, kích thước của hộp các tông phụ thuộc vào số lượng khoai lang mà bạn muốn cất trữ.

Lót một lớp giấy báo xuống đáy hộp các tông, sau đó bọc một ít muối nở vào giấy vệ sinh, gói kín rồi cho vào hộp, sau đó bạn có thể đặt khoai lang vào. Cần lưu ý là không nên cho hết khoai vào một lúc mà nên rải từng lớp, sau khi khoai được một lớp thì ta trải một lớp giấy báo, sau đó bọc một ít baking soda vào giấy vệ sinh, đặt lên trên lớp báo đó rồi lại xếp một lượt khoai lang lên.

Làm lần lượt cho đến hết khoai lang, cuối cùng gói kín thùng lại và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bên dưới thùng các tông tốt nhất nên kê một viên gạch, nếu tiếp xúc trực tiếp với mặt đất khoai rất dễ mọc mầm. Với phương pháp này, khoai bảo quản nửa năm cũng không mọc mầm, mà để càng lâu càng ngon.

Như vậy, khi bảo quản khoai lang, các bạn nên lưu ý 3 điều:

1. Khoai lang sau khi mua về cần để bên ngoài phơi cho khô độ ẩm trên bề mặt khoai.

2. Cần cho vào thùng một lượng baking soda thích hợp, baking soda có thể hút nước nên đảm bảo khoai lang ở trong môi trường khô ráo, không dễ nảy mầm.

3. Cuối cùng khi cất hộp các tông, tốt nhất nên kê một viên gạch ở dưới cùng, khoia sẽ khó nảy mầm hơn.

Mùa này khoai lang cực dễ nảy mầm, dùng 4 cách sau khoai để nửa năm không hỏng lại siêu ngọt - 1

CÁCH 2: BỌC GIẤY ĂN

Dùng khăn giấy bọc kín khoai lang lại không để phần nào hở ra bên ngoài. Khăn giấy khô có thể hút hơi ẩm trong không khí, tránh cho khoai lang bị ướt, có thể đảm bảo khoai lang tươi ở mức độ nhất định.

Sau đó ta cho khoai lang vào túi kín, xả hết không khí bên trong rồi buộc chặt miệng túi, bảo quản nơi thoáng mát. Dùng cách này để bảo quản khoai lang được lâu sẽ không bị mất chất và độ tươi ngon nữa.

Mùa này khoai lang cực dễ nảy mầm, dùng 4 cách sau khoai để nửa năm không hỏng lại siêu ngọt - 2

CÁCH 3: DÙNG MÀNG BỌC

Dùng màng bọc bọc kín từng củ khoai lang lại, sau đó bóp hết không khí bên trong ra ngoài. Độ ẩm bề mặt của khoai lang sẽ được màng bọc bảo vệ, không dễ bị bay hơi mất, làm khoai tươi. Cuối cùng cho khoai lang vào túi sạch, gạt hết không khí ra, rồi cho trực tiếp túi khoai lang vào tủ lạnh, khi nào ăn thì lấy ra rồi hấp trực tiếp.

Mùa này khoai lang cực dễ nảy mầm, dùng 4 cách sau khoai để nửa năm không hỏng lại siêu ngọt - 3

CÁCH 4: CHỈ DÙNG THÙNG CARTON

Chúng ta lấy một chiếc thùng cát tông sạch, sau đó lót một chiếc khăn cũ không sử dụng xuống đáy thùng. Lần lượt đặt từng củ khoai lang vào, cố gắng không để khoai lang chạm nhau vào khi xếp. Chừa giữa mỗi củ khoai một khoảng trống. Xết hết 1 lượt khoai bạn trải lên trên một chiếc khăn cũ khác, tiếp tục xếp 1 lượt khoai giống như lúc đầu. Làm lần lượt đến hết.

Nếu không có khăn cũ bạn có thể dùng giấy báo cũ để lót. Bản thân thùng cát tông có tác dụng chống ẩm và kiểm soát nhiệt độ rất tốt. Với cách làm này thì độ ngọt trong khoai lang sẽ được giữ.

Cuối cùng chúng ta dùng băng keo dán kín thùng cát tông lại và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát sẽ dùng được cả năm mà không bị hỏng.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Chuối chín đừng cho luôn vào tủ lạnh, làm thêm bước này để được cả tháng không sợ bị chín nhũn, thâm đen
Chuối chín càng cho vào tủ lạnh càng nhanh hỏng, bạn chỉ cần làm thêm 1 bước này thì có thể để cả tháng mà không sợ bị chín nhũn hay thâm đen.

Mẹo bảo quản thực phẩm

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp