Thứ này chính là chìa khóa vàng giúp mỡ lợn sau khi rán luôn trắng và thơm ngon.
Mỡ lợn cũng giống như dầu ăn là một trong những nguyên liệu dùng để xào nấu các món ăn. Mỡ lợn giúp món ăn thơm ngon hơn rất nhiều. Nếu gặp được mỡ lợn ngon ngoài chợ, bạn hãy mua về rán rồi thỉnh thoảng sử dụng nhé. Mỡ lợn chứa nhiều chất béo không bão hòa hơn thịt cừu hoặc thịt bò và là một nguồn cung cấp vitamin B và khoáng chất dồi dào. Ngoài ra, mỡ lợn đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị bệnh trong nhiều thế kỷ.
Mỡ lợn nấu ngon nhưng nhiều người không biết cách rán mỡ lợn sao cho trắng và thơm. Đầu bếp cho biết, chỉ cần cho 1 thứ vào mỡ lợn khi rán, đảm bảo thành phẩm mỡ lợn vô cùng hoàn hảo, trắng, thơm, ai ăn cũng phải khen.
Vậy đó là thứ gì, các bạn hãy tham khảo cách rán mỡ lợn dưới đây của đầu bếp nhé:
Chuẩn bị:
- 1kg mỡ lợn
- 1 bát nước (110 ml nước)
Cách làm:
Mỡ lợn rửa sạch, thái thành từng miếng có kích cỡ khoảng 2,5cm.
Chuẩn bị một chiếc chảo có đáy dày, nếu là chảo gang thì càng tốt. Cho các miếng mỡ đã thái vào chảo cùng 110ml nước lạnh. Sau đó bắc chảo lên bếp, đun ở lửa vừa và nhỏ mà không đậy nắp.
Từ từ nước sẽ bay hơi và miếng tóp mỡ mềm ra. Bạn phải kiên nhẫn trong quá trình này. Không vội vàng để lửa to mỡ sẽ cháy và không thể trắng được.
Trong quá trình đun bạn sẽ thấy có nhiều bọt nhỏ, nhưng không có khói hoặc hơi nước. Thỉnh thoảng đảo đều để mỡ không bị dính chảo. Hãy cẩn thận để không bị bỏng tay bởi mỡ nóng.
Khi mỡ sôi, bạn dùng thìa để múc ra.
Lọc mỡ qua rây, cho mỡ chảy xuống bát. Lưu ý, phải đảm bảo rằng thìa, lưới lọc và hộp đựng sạch sẽ và khô ráo, tránh việc mỡ bị hỏng về sau.
Làm cho đến khi hết mỡ. Toàn bộ quá trình rán mỡ và lọc mất khoảng một giờ. Mỡ lợn vừa rán xong có màu vàng nhạt đẹp mắt nếu được giữ trong hộp trong suốt.
Các bạn đừng vội vứt tóp mỡ sau khi rán nhé như vậy rất lãng phí. Bạn có thể làm thành các món như sau:
1) Cắt hoặc xay thành các miếng nhỏ hơn và sử dụng như thịt xông khói vụn để thêm vào mì, cơm chiên hoặc salad...
2) Rắc muối, bột ớt trực tiếp lên tóp mỡ và thưởng thức với bia lạnh, nhưng không nên ăn quá nhiều một lúc.
3) Mỡ lợn đem xào với rau cũng ngon và đặc biệt thơm.
4) Thêm nó vào cháo cũng rất ngon.
Sau khi mỡ lợn nguội đến nhiệt độ phòng, đậy kín và cho vào tủ lạnh. Nó sẽ đông đặc lại thành màu trắng sữa và có thể để trong tủ lạnh trong vài tháng. Khi nào cần dùng thìa sạch để múc mỡ lợn và lấy ra.
Chúc các bạn thành công!