Rửa cây hẹ không đơn giản như chúng ta vẫn làm.
Lá hẹ là một trong những loại lá được nhiều người yêu thích, bởi không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Lá hẹ có thể đem chưng với đường phèn làm thuốc trị ho cho bé hoặc có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Chẳng hạn như xào với trứng, nấu canh, luộc, làm kim chi, nhân bánh bao... Mỗi món ăn có sự góp mặt của lá hẹ cũng ngon hơn nhiều.
Lá hẹ bán rất nhiều ở chợ tuy nhiên khi mua về, mọi người chỉ đơn giản rửa qua với nước là xong. Tuy nhiên chúng ta không hề biết rằng, trong quá trình trồng hẹ, người trồng bón những chất gì cho cây. Nếu không biết cách rửa cây hẹ không thể sạch được.
Do đó, rửa hẹ mà chỉ với nước là chưa đủ, cần phải thêm những điều dưới đây:
- Khi nấu cơm, bạn hãy để lại phần nước vo gạo để giúp cho việc rửa rau.
- Đổ nước vo gạo vào chậu. Lá hẹ mua về đem rửa với nước rồi cho vào chậu nước vo gạo ngâm 15 phút.
- Sau đó vớt lá hẹ ra, rửa sạch lại, cuối cùng để ráo nước rồi cắt khúc hoặc băm nhuyễn để dùng.
Nước vo gạo là nước có tính kiềm yếu, dư lượng thuốc trừ sâu trên lá hẹ thuộc loại phốt pho hữu cơ, trong môi trường kiềm các phốt pho hữu cơ này sẽ bị phân hủy. Ngoài ra, trong nước vo gạo có chứa tinh bột, có lực hấp thu mạnh nên cũng có thể hấp thụ một số chất cặn bã, bụi bẩn vô hình trên bề mặt của cây hẹ. Nước vo gạo là loại nước có tính kiềm yếu nên bạn không cần lo lắng nó làm ảnh hưởng tới mùi vị của cây hẹ.
Tham khảo thêm cách làm món trứng xào lá hẹ:
Nguyên liệu:
- 8 quả trứng
- Lá hẹ (nhiều ít tùy sở thích)
- 1 thìa dầu hào
- 1/3 thìa muối
Cách làm:
- Chuẩn bị trứng và lá hẹ.
- Rửa sạch lá hẹ, cắt khúc 2cm.
- Đập trứng vào bát.
- Cho muối vào trứng, khuấy đều. Độ mặn tùy khẩu vị.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng. Cho trứng vào chiên đến khi đông đặc.
- Lấy một chiếc chảo khác, cho dầu vào đun nóng. Cho lá hẹ vào xào, thêm chút muối và dầu hào, xào tới khi lá hẹ đổi màu.
- Thêm trứng vào đảo đều cùng lá hẹ rồi tắt bếp. Cho lá hẹ xào trứng ra đĩa rồi ăn nóng!
Chúc các bạn thành công!