Hóa ra từ trước đến nay chúng ta đều chưa biết xào gan lợn đúng cách, bảo sao gan hay khô và có mùi tanh.
Nhiều người rất thích ăn gan lợn, tuy là nội tạng động vật nhưng nó giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin A, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Ăn gan lợn với tần suất phù hợp sẽ giúp cải thiện thị lực, dưỡng huyết và làm dịu thần kinh, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Gan lợn có thể đem luộc, nướng, hấp, rán, xào, chiên tỏi... Mỗi món ăn từ gan sẽ đem lại sức hấp dẫn riêng. Gan lợn vốn mềm, bùi bùi vì thế nhiều người khó lòng bỏ qua nguyên liệu này khi nấu ăn.
Một trong những món phổ biến từ gan lợn chính là xào. Hầu hết người nấu đều có thói quen, gan lợn sau khi mua về sơ chế sạch sẽ, thái ra rồi cho vào xào luôn. Tuy nhiên, làm như vậy gan thường bị tanh, hôi, khô kém ngon. Do đó đầu bếp đã mách, trước khi cho gan lợn vào xào cần làm thêm vài bước nữa, vậy đó là các bước gì các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp nhé:
Chuẩn bị:
- 1 lá gan lợn tươi, 1 nhánh hành lá, 1 củ gừng, 4 tép tỏi, 1 củ hành tây, 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ, muối, xì dầu nhạt, nước tương (xì dầu), dầu hào, rượu nấu ăn, đường, tinh bột, bia.
Cách làm:
Gan lợn mua về, rửa sạch với nước, thái thành từng lát có độ dày khoảng 3 mm. Cho những lát gan lợn vào thau nước sạch rửa sạch, gan lợn chứa nhiều máu và chất độc nên nếu rửa cả miếng to sẽ khó sạch. Do đó, nên rửa gan sau khi thái. Thay nước nhiều lần khi rửa, khi thấy nước trong thì vớt gan ra để ráo nước.
Cho các lát gan lợn vào tô, thêm một lượng muối thích hợp, nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, một ít hành lá và gừng cắt sợi vào, dùng tay trộn đều.
Thêm một thìa tinh bột nữa, đổ một lượng bia thích hợp vào, tiếp tục trộn đều tay. Cuối cùng đổ một thìa dầu ăn vào, trộn đều và ướp trong 30 phút. Gan lợn được tẩm ướp trước khi xào có thể làm cho gan mềm và mịn hơn, khử được mùi tanh và tăng mùi thơm.
Rửa sạch ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ và hành tây, cắt miếng lớn và băm nhuyễn tỏi. Cho muối, nước tương, hắc xì dầu, dầu hào, rượu nấu ăn, tinh bột, đường vào bát nhỏ, sau đó đổ một lượng nước thích hợp vào, dùng đũa khuấy đều.
Lấy một cái nồi, đổ một lượng nước vừa đủ, đun trên lửa lớn cho sôi, đổ gan lợn đã ướp vào chần qua nước, vớt ra khi gan ngả màu trắng trong, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
Gan lợn không cần chần chín hoàn toàn, chỉ cần nó chuyển màu là được.
Đun nóng dầu trong nồi, cho gừng băm và tỏi băm vào xào cho thơm. Đổ hành tây, ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ vào, xào nhanh trong nửa phút.
Cho gan lợn đã chần gần chín vào, xào 10 giây trên lửa lớn, đổ nước sốt vào, tiếp tục xào đều trên lửa lớn, nước sốt sệt lại là có thể dùng được. Gan lợn xào kiểu này rất mềm ngon, bùi bùi, thơm nức!
Như vậy, khi xào gan lợn, muốn gan không bị tanh, khô thì các bạn chú ý:
- Gan lợn nên thái ra rồi mới rửa bằng nước sạch để rửa sạch máu thừa, có tác dụng khử mùi tanh rất hiệu quả.
- Gan lợn nên ướp với gia vị có tác dụng khử mùi tanh, tăng mùi thơm, tăng độ mềm, ngon hơn, đậm đà hơn.
- Gan nên chần qua nước sôi trước khi chiên, vị chín mềm. Thời gian xào nấu nên ngắn, nếu nấu lâu quá gan sẽ khô.
Chúc các bạn thành công!