Canh mướp đắng nhồi thịt hay còn gọi là canh khổ qua dồn thịt không chỉ ngon, giàu dinh dưỡng mà còn có ý nghĩa mang lại may mắn trong dịp Tết của người miền Nam.
Một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam bên cạnh thịt kho, dưa giá đó là món canh mướp đắng nhồi thịt (khổ qua dồn thịt). Người miền Nam quan niệm Tết đến xuân về ăn món "khổ qua" thì mọi khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ qua hết, đón một năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc.
Không chỉ là món ăn lấy may, mướp đắng hầm còn rất mát và bổ. Vị đắng trong trái mướp này chính là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.
Nguyên liệu làm canh mướp đắng nhồi thịt:
- Mướp đắng: 5-6 trái
- 200g thịt xay
- 1-2 tai nấm mèo
- Hành lá, hành củ, ngò rí.
- Tiêu, muối, bột nêm.
- Nước dùng hầm xương hoặc nước thường.
Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt:
- Bước 1: Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành lá cắt rễ, bỏ những lá úa, giập, sau đó rửa sạch, phần đầu trắng đập giập, xắt nhỏ. Phần lá xanh để riêng. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Rau ngò rí bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch, xắt nhỏ.
- Bước 2: Đối với món này khi xay thịt nên xay cùng chút mỡ cho nhân không bị khô. Bạn cũng có thể thay bằng một số nhân khác như chả cá thác lác, giò sống…
Cho thịt, nấm mèo, hành củ, đầu hành cùng chút bột nêm, tiêu trộn đều, ướp khoảng 15’.
- Bước 3: Để dễ lấy ruột và món ăn được đẹp hơn thì đun một nồi nước. Nước sôi thêm 1/2 thìa muối và cho mướp đắng vào chần khoảng 1 phút.
Tắt bếp, cho ra ngâm ngay vào nước lạnh.
- Bước 4: dùng dao mổ dọc một bên trái mướp đắng và moi lấy hết ruột.
- Bước 5: nhồi chặt nhân vào trong ruột trái mướp đắng.
Nhân phải được nhồi cho hơi vun vun miệng trái. Dùng lá hành cột trái mướp đắng để khi hầm nhân không bị lòi ra.
- Bước 6: Đun sôi nước dùng hầm từ xương hoặc có thể dùng nước thường, nêm chút bột nêm. Khi nước sôi thả từng trái vào, đun lửa lớn cho sôi bùng lên. Sau đó hớt hết bọt cho nước dùng được trong và hầm đến khi chín mềm. Chú ý thời gian vì nếu nấu chưa chín, lớp vỏ mướp đắng sẽ còn cứng và khó ăn. Còn nếu nấu chín quá, lớp vỏ mướp đắng sẽ bị mềm nhũn, không ngon và món ăn còn quá đắng.
- Mướp đăng sau khi múc ra tô được điểm ít hành, ngò, tiêu xay để tăng màu sắc và mùi thơm. Không chỉ là món ăn lấy may, mướp đắng hầm còn rất mát và bổ. Vị đắng trong trái mướp đắng chính là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sảy mụn nhọt rất hiệu quả.
Chúc các bạn thành công!