Tự làm mứt mãng cầu ngọt ngọt chua chua dai dai siêu ngon đón Tết về

Chun Chun Mai - Ngày 19/12/2022 14:00 PM (GMT+7)

Nhâm nhi những miếng mứt mãng cầu dai dai, chua dịu, ngọt thanh với ly trà nóng hổi ngày Tết thực sự hấp dẫn.

Tự làm mứt mãng cầu ngọt ngọt chua chua dai dai siêu ngon đón Tết về - 1

Trong khay mứt Tết của người miền Nam bên cạnh món mứt dừa thì mứt mãng cầu là một món không thể thiếu. Cũng như trái mãng cầu trong mâm ngũ quả - món mứt mãng cầu khi Tết đến xuân về tượng trưng cho ý nghĩa “cầu chúc cho mọi sự được như ý, cầu mong một năm may mắn, hạnh phúc”. Mứt mãng cầu dẻo dẻo, thơm nức lại có vị ngọt ngọt chua chua khiến ai thưởng thức cũng thích. Cách làm mứt mãng cầu không hề khó, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Nguyên liệu làm mứt mãng cầu:

- Mãng cầu xiêm: khoảng 2kg.

- Đường: 700-800g đường. Có thể sử dụng đường kính hoặc đường phèn.

- Giấy gói mứt.

Tự làm mứt mãng cầu ngọt ngọt chua chua dai dai siêu ngon đón Tết về - 2

Cách làm mứt  mãng cầu:

Bước 1: Sơ chế

- Mãng cầu xiêm chọn những trái chín vừa tới để mứt được dai, ngon hơn. Rửa sạch trái mãng cầu, bóc lớp vỏ màu xanh, rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Sau đó rút bỏ lõi, bỏ hạt. 

Tự làm mứt mãng cầu ngọt ngọt chua chua dai dai siêu ngon đón Tết về - 3

Bước 2: Ướp đường

- Ướp mãng cầu với đường khoảng 4-5h, để nơi thoáng mát, nếu có nắng càng tốt. Nếu sử dụng đường phèn cục thì dùng chày đập nhỏ đường trước khi ướp. Tỷ lệ đường có thể thay đổi tuỳ theo độ chua của mãng cầu và vị ngọt của mứt. Nếu muốn mứt có độ ngọt vừa phải, chua dịu thì sử dụng tỷ lệ 1: 0,35-0,4 tương tứng với mãng cầu: đường.

- Nếu muốn ăn ngọt hơn và bảo quản được lâu hơn thì tăng tỷ lệ đường. Khoảng 30-45 phút đảo hỗn hợp mãng cầu một lần để mãng cầu được ngấm đường. 

Bước 3: Sên mứt mãng cầu

- Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp mãng cầu trên vào sên nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi mứt sền sệt, tắt bếp. 

Tự làm mứt mãng cầu ngọt ngọt chua chua dai dai siêu ngon đón Tết về - 4

Tự làm mứt mãng cầu ngọt ngọt chua chua dai dai siêu ngon đón Tết về - 5

- Cho mứt ra khay, dàn mỏng, phơi 1-2 nắng để mứt được dai ngon hơn. Khoảng 2-3h đảo đều mứt một lần. 

Tự làm mứt mãng cầu ngọt ngọt chua chua dai dai siêu ngon đón Tết về - 6

Bước 4: Gói mứt mãng cầu

Khi mứt khô, viên thành những viên nhỏ, dùng giấy gói kẹo gói lại. Bảo quản nơi thoáng mát là được.

Tự làm mứt mãng cầu ngọt ngọt chua chua dai dai siêu ngon đón Tết về - 7

Tự làm mứt mãng cầu ngọt ngọt chua chua dai dai siêu ngon đón Tết về - 8

Nhâm nhi những miếng mứt mãng cầu dai dai, chua dịu, ngọt thanh với ly trà nóng hổi ngày Tết thực sự hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công! 

Tự làm mứt quất ăn Tết cực dễ, ngọt ngào mềm dẻo không cần nước vôi trong
Vào ngày Tết, ngồi nhâm nhi từng miếng mứt quất thơm nức, ngọt ngào cùng ly trà ấm nóng thì còn gì bằng nhỉ.

Tết nguyên đán

Theo Chun Chun Mai
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mùi của Tết