Bắp bò ngâm mắm có vị giòn giòn, chua chua, ngòn ngọt, lại có chút cay cay và mùi thơm lừng của tỏi, đặc biệt không hề ngán ngấy ai ăn cũng thích.
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Tết Nguyên Đán lại về. Ngoài những món mứt Tết, các món ăn chính như bánh chưng, gà luộc, xôi, giò... thì bắp bò ngâm mắm cũng là món được nhiều người yêu thích trong dịp lễ lớn nhất của năm này. Bắp bò ngâm mắm giòn ngon, thơm nức, có vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt đậm đà thanh mát sẽ là món ăn giải ngán rất tốt.
Nếu chưa biết cách làm bắp bò ngâm mắm, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây của chị Đan Vy (TP HCM) nhé. Theo chị Đan Vy, bắp bò ngâm mắm là món ăn chồng chị rất thích. Cách làm bắp bò ngâm mắm không hề khó.
Chị Đan Vy.
Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm:
- 1kg bắp bò hoa
- Hoa hồi, quế, tiêu sọ, tiêu xanh
- Đu đủ bào, cà rốt ngâm kèm (tuỳ ý)
- Sả, gừng
- Nước mắm, đường, giấm gạo
- Hành tím, tỏi, ớt
Cách làm bắp bò ngâm mắm ngon:
Bước 1: Sơ chế
- Bắp bò rửa sạch, lọc lớp mỡ trên thịt cho sạch (để thành phẩm không bị đóng váng khi ngâm). Dùng dây bó chặt bắp bò lại.
- Chần bắp với nước đun sôi để loại bỏ bọt bẩn. Rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Luộc bắp bò
- Cho bắp bò vào nồi áp suất cùng với gừng xắt lát, sả cây đập dập, hành tím, hoa hồi và quế (đã rang thơm). Đóng nắp áp suất, khoá van, chọn chế độ "Thịt" thời gian 20 phút và xả van tự nhiên (nói chung tùy từng nồi áp suất các bạn hãy lựa chọn chế độ cho phù hợp nhé).
- Khi thịt chín, vớt ra để ráo. Giữ phần nước hầm lại để pha nước ngâm.
Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ
- Lọ thuỷ tinh dùng để ngâm phải được vệ sinh sạch, tráng qua nước sôi, để khô ráo hoàn toàn.
Bước 4: Pha nước mắm ngâm
- 1 chén nước mắm + 2 chén đường + 2 chén nước hầm bắp bò + 1/2 chén giấm gạo. Nấu trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn, tắt bếp để nguội.
Bước 5: Ngâm bắp bò
- Bắt đầu cho đu đủ, cà rốt, bắp bò, ớt nguyên quả (hoặc xắt lát tuỳ thích), tỏi xắt lát, tiêu xanh vào lọ thuỷ tinh. Và cho nước mắm ngâm vào.
- Đóng nắp và ngâm sau 3 ngày là có thể dùng được.
Thưởng thức
Bắp bò ngâm mắm có thể ăn với cơm, hoặc cuốn với bánh tráng, rau dưa cũng rất ngon.
Bắp bò ngâm mắm có vị giòn giòn, chua chua, ngòn ngọt, lại có chút cay cay và mùi thơm lừng của tỏi, đặc biệt không hề ngán ngấy ai ăn cũng thích.
Lưu ý khi làm bắp bò ngâm mắm:
- Lọc sạch lớp mỡ trên bắp bò.
- Lọ thuỷ tinh phải vệ sinh bằng nước sôi và để khô ráo hoàn toàn.
- Bắp bò trụng sơ để loại bọt bẩn, và rửa sạch.
- Sau khi hầm, bắp bò cũng để khô ráo mới bắt đầu ngâm, có thể nhúng qua rượu mai quế lộ hoặc rượu dùng để nấu ăn và để ráo.
- Nước mắm ngâm phải thật nguội mới cho vào lọ thuỷ tinh ngâm.
Chúc các bạn thành công!