Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội

Ngày 22/09/2015 08:03 AM (GMT+7)

Đây là hộ gia đình có 3 đời làm bánh tại phố Cầu Gỗ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Những ngày này, khi rằm tháng 8 đang tới gần cũng là thời điểm người tiêu dùng quan tâm tới chất lượng bánh trung thu hơn cả. Trong khi các thương hiệu bánh lớn đang chật vật tìm kiếm khách hàng, các cơ sở sản xuất bánh cổ truyền lại giữ được lượng khách ổn định.

Thời điểm hiện tại, hộ làm bánh của gia đình ông Hoàng Xuân, 60 tuổi (Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang tất bật sản xuất theo đơn đặt hàng của khách. Đây là hộ sản xuất có 3 đời làm bánh tại phố cổ.

Theo ông Lương Quốc Đạt - người có thâm niên làm bánh trên 20 năm chia sẻ, hương vị quan trọng nhất của nhân nướng truyền thống là quất và lá chanh. "Khi trộn nhân phải đảo thật đều tay, gia vị mới thấm vào nhau. Miếng bánh khi đưa vào miệng phải đảm bảo độ béo của nhân và độ mềm của vỏ bánh. Thời gian thưởng thức tốt nhất là sau khi bánh ra lò từ 5 - 7 ngày", ông Đạt cho biết.

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 1

 Hộ làm bánh của gia đình ông Hoàng Xuân những ngày này đang tấp nập sản xuất theo đơn đặt hàng của khách.

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 2

Các loại khuôn được sắp xếp ngăn nắp để phục vụ cho việc sản xuất.

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 3

Đây là hộ gia đình có 3 đời làm bánh.

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 4

Nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm truyền thống có mỡ, mứt bí, lạp lạp xưởng, quất, lá chanh, hạt sen, giăm bông.

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 5

Đường làm nhân bánh là đường tinh luyện cho lên bếp đun cô đặc lại đến độ keo nhất định (cứ 1 cân đường kết hợp với 0,4 lít nước).

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 6

Mỗi khi làm, nhân bánh sẽ được đưa lên cân để có khối lượng chuẩn.

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 7

Hương vị đặc trưng nhất của nhân bánh tại đây là lá chanh và quất.

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 8

Mỗi chiếc bánh nặng 2,5 lạng trong đó có 1,8 lạng nhân.... 

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 9

... khoảng 0,6 - 0,7 lạng vỏ bánh.

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 10

Sau khi cho nhân vào vỏ bánh, người thợ tiếp tục ép bánh vào khuôn để thành hình.

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 11

Công đoạn đập để lấy bánh ra khỏi khuôn phải thật mạnh và dứt khoát.

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 12

Nhiệt độ trong lò nướng thường ở mức 200 dộ C và được nướng trong khoảng 20 - 30 phút. Mỗi mẻ được khoảng 25 cái.

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 13

Bánh nướng để được khoảng 10 ngày. 

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 14

Thời điểm ăn ngon nhất là bánh ra lò được 5 – 7 ngày, khi đó nhân có vị ngậy nhất.

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 15

Rất nhiều người sau khi mua đã thưởng thức bánh ngay tại cửa hàng.

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 16

Rất nhiều đơn hàng của khách đặt trước để chuẩn bị cho dịp trung thu.

Cận cảnh quy trình làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội - 17

Mỗi chiếc bánh tại đây có giá 50.000 đồng.

Nam Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết Trung Thu