Bỏ axit tạo chua vào lẩu gây bạc tóc hỏng răng, bắp rang bơ gây hại phổi, thoái hóa não... là những thông tin liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm đáng chú ý trong tuần qua.
Bỏ axit tạo chua vào lẩu: bạc tóc hỏng răng
Những quán lẩu luôn hút khách khi thời tiết bắt đầu se lạnh. Song, thực khách ít ai quan tâm đến chuyện để làm lên nồi lẩu thơm ngon đó, chủ quan đã cho những thứ gia vị, hóa chất gì.
Tại một quán lẩu Thái gần chân cầu Long Biên, và nhiều quán lẩu vỉa hè Hà Nội, để chế được nước lẩu ngon, chủ quán thường hòa axit chanh vào nồi lẩu nhằm tạo độ chua thay thế cho việc dùng các loại quả tao chua truyền thồng như: chanh, me, sấu. Loại axit chanh này bán tràn lan ở chợ Đồng Xuân, giá 65.000 đồng/kg.
Theo TS. Nguyễn Xuân Lãng, Trưởng Phòng Thí nghiệm trọng điểm (Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam), axit chanh còn có tên là Axít citric - một chất bảo quản và cũng được sử dụng để bổ sung vị chua cho thực phẩm. Nếu dùng axit chanh quá lượng quy định có thể tổn hại đến men răng. Khi tiếp xúc gần mắt, có thể gây bỏng và làm mất thị giác. Ngoài ra còn làm tổn hại và bạc màu tóc.
Được biết, các chủ quán lẩu hiện nay không chỉ sử dụng axit chanh để tạo độ chua cho nước lẩu mà còn dùng rất nhiều hóa chất độc hại khác.
Dùng bột tẩy bồn cầu hầm đồ ăn
Không được bày bán công khai, nhưng bột nhừ (bột khai) đang trở thành “bí quyết làm mềm xương, mềm thịt vừa nhanh vừa ngon” tại nhiều quán ăn, cửa hàng chế biến đồ ăn sẵn. Thậm chí cả khi luộc lạc, luộc ngô, khoai, sắn người ta cũng dùng loại bột này để rút ngắn thời gian chế biến…
Theo một chủ cửa hàng đồ khô ở chợ Đồng Xuân, để ninh xương cho ngọt nước dùng phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ nhưng dùng thêm loại bột này chỉ mất 30 phút là xương có thể đã mủn ra. Một nồi nước dùng đủ cho 30 người ăn chỉ cho khoảng một nắm vừa trong tay. Nếu cho quá nhiều, xương sẽ mủn nát ra, nước dùng sẽ có vị chát.
Về xuất xứ hàng hóa bà chủ không giấu diếm và nói, bột làm mềm thịt này là của Trung Quốc.
Trên thị trường hiện nay, nhiều người bán nhập nhèm bột mềm công nghiệp (thường có thành phần asen, thủy ngân và nhiều tạp chất khác) giá rẻ, vốn chỉ được dùng trong một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp hoặc để làm sạch các vết bẩn trên gạch men, bồn sứ, nệm da, sàn nhà… với bột mềm thực phẩm. Dùng bột mềm công nghiệp để chế biến thực phẩm sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.
Nhiều chuyên gia y tế cho biết, thủy ngân có độc tính rất cao. Dùng thức ăn có chứa thủy ngân thì chất này sẽ tích lũy dần trong não, thận, gan, tóc và da, tồn tại dai dẳng trên cơ thể con người, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.
600kg nội tạng lợn hỏng sắp tuồn vào Hà Nội
Ngày 24/10, công an Hà Nội phối hợp với Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện một vụ vận chuyển nội tạng động vật ôi thiu từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ.
Lực lượng chức năng đã kiểm tra xe tải mang BKS 89C – 04055 đang bốc hàng tại khu vực Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội và phát hiện 17 kiện hàng đều là nầm lợn đã biến đổi màu và đang bốc mùi hôi thối trên xe.
Qua kiểm tra lái xe Trịnh Văn Nam, 32 tuổi trú tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc số hàng cũng như giấy tờ kiểm dịch.
Theo lời khai của lái xe, số nầm này được một xe tải 1,25 tấn chở từ Lạng Sơn đến Ninh Hiệp, sau đó xé lẻ, Nam được thuê chở 600 kg nầm lợn tiếp tục vào trung tâm thành phố. Cơ quan chức năng đã thu giữ và tiến hành điều tra số nội tạng trên.
Bắp rang bơ gây hại phổi
Những ai đã ăn bắp rang bơ (pop corn) đều công nhận món ăn này có mùi quá ư hấp dẫn. Mấy ai biết rất có thể bắp rang đã được trộn với một hoá chất có tên diacetyl nên mới thơm bơ đến thế.
Diacetyl (DA) tạo mùi là chất lỏng dễ bay hơi, khi hoá hơi thì cho mùi thơm nồng nàn hơn cả bơ thật. Nếu hít phải DA trong thời gian dài, DA sẽ gây viêm và xơ hoá các tiểu phế quản của phổi khiến các đường thở này bị chít hẹp một phần hay toàn phần.
Để có được mùi thơm hấp dẫn người ta trộn bắp rang bơ với hóa chất diacetyl.
Mới đây nhất, trong một nghiên cứu trong ống nghiệm (chưa thử trên người), một số nhà khoa học nhận thấy DA có cấu trúc tương tự một chất khiến các protein beta-amyloid kết lại thành khối trong não, làm tăng mức độ kết khối của beta-amyloid tạo thành mảng, đưa đến thoái hoá các tế bào thần kinh: dấu hiệu của bệnh Alzheimer.
Khăn ướt có chất gây hại gan, hệ sinh dục của trẻ
Ngày 23.10, Hiệp hội Người tiêu dùng – Que Choisir của Pháp cho biết, hơn 94% số khăn giấy ướt dành cho trẻ em được kiểm nghiệm có chứa các chất bảo quản gây độc cho gan, rối loạn hệ nội tiết và ảnh hưởng đến hệ sinh dục.
Tờ Maxisciences (Pháp) dẫn nguồn tin từ Que Choisir cho biết, đã có 26 trên tổng số 27 nhãn hàng bị phát hiện có một hoặc cùng lúc nhiều chất phénoxyéthanol (chất bảo quản, có tác dụng phụ gây độc cho gan, ảnh hưởng đến hệ sinh dục), parabène (chất bảo quản, có khả năng gây rối loạn hệ nội tiết) cùng các dị ứng nguyên.
Đáng lưu ý, trong số các sản phẩm này có sự góp mặt của nhiều thương hiệu phổ biến tại Pháp và nhiều nước khác trên thế giới như: Pampers, Nivea, Mixa, Carrefour…
Thậm chí, loại khăn giấy ướt cho trẻ em Eco của hãng Naty (Thụy Điển) chứa lượng dị ứng nguyên cao hơn 700 lần so với sản phẩm cùng loại ít có chất gây dị ứng nhất.
Ngoài ra, 6/7 loại sữa tắm cho trẻ em được kiểm nghiệm lần này cũng bị phát hiện có chứa các chất kể trên.