Kinh hoàng bò viên vàng ươm làm từ thịt heo thối

Ngày 10/06/2015 15:30 PM (GMT+7)

Một cơ sở tại TP.HCM đã làm hàng ngàn kg bò viên từ thịt heo, mỡ heo, thịt gà, … bị biến chất nặng nề và được phù phép bởi hàng trăm ký bột ngọt, hóa chất độc hại của Trung Quốc.

Bỏ mối cho quán hũ tiếu, cá viên chiên

Ngày 9/6, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh TP.HCM đã bắt quả tang cơ sở sản xuất bò viên Pháp – Việt, ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, sử dụng thịt heo thối, thịt gà hết “đát”…  để chế biến thành cả ngàn ký bò viên cung cấp cho thị trường. Chủ cơ sở là ông Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 1984, quê quán Quảng Ngãi.

Theo ghi nhận, cơ sở sản xuất Pháp – Việt có quy mô khá lớn, mặt bằng rộng rãi nhưng dụng cụ chế biến và môi trường sản xuất khá dơ bẩn, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Một số thành viên trong đoàn dù đeo khẩu trang, đã phải ra ngoài hít thở không khí rồi mới dám tiếp tục kiểm tra.

Bên ngoài, hầu hết là nhân công nam đều ở trần, mồ hôi nhễ nhại. Các thau nhôm, rổ nhựa đựng thịt heo, mỡ heo, thịt gà, bò vụn rất nặng mùi, xếp chồng lên nhau. Bên trong kho lạnh, các kệ đựng nguyên liệu đã rỉ sét, dơ bẩn.

Nguyên liệu cơ sở này dùng để sản xuất bò viên chủ yếu là … gà đông lạnh, mỡ heo, bột mì, bột ngọt, chất tạo mùi bò và một ít vụn bò. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện thấy 340 ký thịt heo, bò vụn đã biến chất nặng nề.

Kinh hoàng bò viên vàng ươm làm từ thịt heo thối - 1

Vụn thịt heo, thịt bò đựng trong rổ nhựa cáu bẩn, biến chất nặng nề

Cơ sở còn đang trữ 6 thùng thịt gà đông lạnh xuất xứ Brazil, mỗi thùng khoảng 15 kg, đã hết hạn sử dụng gần 3 tháng. Ông Nguyễn Văn Bảo, chủ cơ sở khai mình hoàn toàn không biết thịt gà đã hết “đát”, và chỉ mới nhập lô hàng này cách đây 3 ngày với giá 32.000 đồng 1 ký.

Nguyên liệu trông có vẻ kinh hoàng nhưng sau khi qua máy vo viên và luộc lên, những viên bò lại vàng ươm, rất bắt mắt. Ông Nguyễn Văn Bảo cho biết, mỗi ngày nơi đây sản xuất được từ 300 – 400 ký bò viên. Sau khi được đóng gói, bò viên được mang ra bỏ mối ở chợ, các quán hũ tiếu, cá viên chiên khu vực TP.HCM và Bình Dương. Mỗi ký bò viên được sản xuất tại cơ sở Pháp – Việt có giá 47.000 đồng.

Sử dụng bột ngọt, hóa chất Trung Quốc

Tuy khai mỗi ngày chỉ làm ra được 300 – 400 ký bò viên, nhưng tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận tại cơ sở này hiện đang có 1.200 ký bò viên thành phẩm đã được đóng gói chuẩn bị đi bỏ mối.

Theo lời chủ cơ sở, thịt heo được mua ở chợ đầu mối Bình Điền, quận 8. Thịt gà đông lạnh mua lại từ các cơ sở trên địa bàn quận Bình Tân, còn thịt bò mua trôi nổi ở khu vực chợ Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Tuy nhiên, chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến kiểm dịch.

Kinh hoàng bò viên vàng ươm làm từ thịt heo thối - 2

Bò viên thành phẩm vàng ươm, bắt mắt

Ngoài thịt thối, thịt hết hạn sử dụng, đoàn kiểm tra còn phát hiện nơi đây đang trữ 100 ký bột ngọt Trung Quốc, 70 ký đường Thái Lan không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, 70 ký chất bảo quản sodium benzoate cũng nổi trôi từ Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Bảo đã xin tự nguyện tiêu hủy tất cả số lượng đường, bột ngọt, hóa chất nói trên. Đồng thời tiêu hủy tổng cộng 2.300 ký bò viên thành phẩm và nguyên liệu.

Trước những sai phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở sản xuất bò viên Pháp Việt, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh đã quyết định đình chỉ hoạt động hộ kinh doanh của ông Nguyễn Văn Bảo và giao cho địa phương giám sát.

Theo Nguyên Ngọc (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn