[Bài dự thi - MS 13] Dắt con đi chơi: Vì con là con của ba mẹ

Ngày 01/06/2018 10:01 AM (GMT+7)

Sau mỗi chuyến đi chơi con lại trưởng thành hơn, mẹ nghĩ ba mẹ đã đi đúng hướng

1. Thông tin thí sinh

- Họ và tên con: Trần Ngọc Lan Khuê

Năm sinh: 2017

2. Bài dự thi: Vì con là con của ba mẹ

Vì con là con của ba mẹ, ba mẹ muốn con luôn khỏe mạnh.

Vì con là con của ba mẹ, ba mẹ muốn con luôn hạnh phúc.

Vì con là con của ba mẹ, ba mẹ muốn con luôn dạn dĩ và tự tin.

Vì con là con của ba mẹ, ba mẹ muốn con biết ơn và yêu thương tất cả những gì con đang có.

Vì con là con của ba mẹ, ba mẹ muốn con có rất nhiều thứ tốt đẹp nhất trong suốt cuộc đời.

Nhưng vì con là con của ba mẹ, ba mẹ không muốn ép con theo những gì ba mẹ mong muốn vì thậm chí chính bản thân của ba mẹ cũng không có đủ mọi thứ.

Ba mẹ chỉ dám mong có con bên đời, được nhìn thấy con lớn lên từng ngày, được ôm con, yêu thương con và cho con tất cả những gì ba mẹ có. Những chuyến đi là một trong nhiều thứ ba mẹ có thể cho con…

Ba mẹ đã cho con đi chơi từ lúc con còn bé xíu mặc nhiều người can ngăn: “Con còn bé quá, biết gì đâu mà chơi” hay “Cho nó đi tội nghiệp nó”….

Hơn ai hết, ba mẹ là những người sợ con bệnh sợ con mệt nhất. Hơn ai hết, ba mẹ biết con vẫn còn bé nhỏ. Nhưng mà ba mẹ thấy rằng con cần đi, con cần nhìn,

Con cần khám phá mọi thứ xung quanh con ngoài ngôi nhà nhỏ mà con ở suốt 5 tháng đầu đời.

Chuyến đi xa đầu tiên của con là Phú Quốc. Con đi máy bay. Ôi mẹ sợ tất cả mọi thứ. Khi lên máy bay con sẽ như thế nào? Trong suốt chuyến đi con ngoan không? Sữa, tã, quần, áo….

Mẹ lên mạng học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, nào là nên làm gì khi cho trẻ đi máy bay, nên chuẩn bị gì trong các chuyến đi xa… Mẹ lập 1 danh sách các vật dụng kèm số lượng cần có trong 3 ngày 2 đêm cho con đi chơi xa từ 2 tuần trước. Mẹ lo đến vậy, mẹ sợ gần tới ngày mẹ mới chuẩn bị thì mẹ quên trước quên sau. Ôi… nghĩ lại lúc ấy thấy mình lo xa thật!

Rồi ngày ấy cũng đến, con là thành viên nhỏ nhất trong chuyến bay hôm ấy, một hành khách siêu đặc biệt. Con không vừa cả đai an toàn cho em bé, mẹ đành ôm con chặt vào lòng khi máy bay cất và hạ cánh.

Chuyến bay bắt đầu cất cánh, con gào khóc khoảng 5 phút là con ngủ ngay, ngủ ngoan suốt chuyến bay. Mẹ thầm cám ơn trời đất. Suốt chuyến đi, mẹ tận dụng tất cả cơ hội để con được tiếp xúc với mọi thứ nhưng dĩ nhiên trong mức độ an toàn của mẹ. Mẹ chỉ con nhìn rừng cây màu xanh lá, biển màu xanh cát màu trắng. “Biển đó con, biển màu xanh dương. Cát nè con, cát màu trắng. Cây nè con. Lá cây màu xanh lá….”. Mẹ chỉ trỏ khắp nơi rồi ôm con vào lòng. Con tròn xoe mắt nhìn mọi thứ. Đôi mắt lạ lẫm, không biểu hiện cảm xúc vui thích mà là “lạ”. Ngoài căn phòng nhỏ con nằm đó, chơi đó suốt 5 tháng thì thế giới quanh còn còn nhiều quá! Con bắt đầu nhìn và ghi nhớ trong tiềm thức.

Mẹ liều, mẹ quyết định cho con lên tàu du lịch 1 vòng trên biển. Với cái giỏ đựng vài cái tã, cái khan, bình sữa và dây đai giữ con chặt bên mẹ. Mẹ quyết định mẹ con mình cùng đi khám phá biển khơi ngoài xa kia. Con vẫn tròn xoe mắt, con vẫn tiếp tục nhìn và học hỏi. Nhìn con ngủ ngon lành giữa muôn trùng biển khơi mẹ thấy con đã lớn hơn 1 chút.

Xong, con đã được đi máy bay, con đã đi xe máy, đi xe khách, đi thuyền, lên rừng xuống biển. Với đứa con nít 5 tháng như con chắc thuộc hàng hiếm à nha. Khi ở nhà, ba mẹ cố gắng chở con đi khắp nơi, ít nhất 2 lần 1 tuần, khi thì siêu thị, khi lại trung tâm mua sắm, khi lại sở thú, Vũng Tàu… 7 tháng sau ba mẹ quyết định cho con đi 1 chuyến chơi xa nữa bằng tàu lửa, về Phan Rang thăm ngoại.

Lần này mẹ tự tin hơn, mẹ lên danh sách vật dụng cho con trước 5 ngày là vừa đủ. Mọi thứ trôi chảy và nhẹ nhàng hơn, đi với bé con 1 tuổi của mẹ lúc này chỉ cần để ý đi ban ngày thay vì đêm như khi ba mẹ còn son. Sợ xe lửa rung lắc làm con khó ngủ, ảnh hưởng đến lịch sinh hoạt hàng ngày của con nên mẹ quyết định chọn chuyến đi vào ban ngày. Cũng như những chuyến đi trước cũng cũng được khám phá nhiều thứ mới lạ. “Nho nè con, đây là trái nho. Biển nè con. Biển có con cá….”.

Nhưng lần đi này ánh mắt con thích thú, không rụt rè như trước. Con dạn dĩ và dễ gần nhiều hơn. Sau mỗi chuyến đi con lại trưởng thành hơn, mẹ nghĩ ba mẹ đã đi đúng hướng.

Vậy đó, sau những chuyến đi thấy bé mình lớn lên mỗi ngày. Con biết con cá, con thích xem con cá, con nhảy cẫng lên mỗi khi thấy cá. Con thích biển, mỗi khi tivi chiếu cảnh biển con đều chỉ lên và nói “đó, kìa”…. Những lúc con như vậy ba mẹ càng vui mừng vì con đã học hỏi, con mình đang lớn….

Qua đây, mình cũng chia sẻ với mọi người một số kinh nghiệm mình góp nhặt được qua mỗi chuyến đi.

Tập cho con tự ngủ. Đối với mình đây là điều kiện tiên quyết cần phải có đối với một đứa trẻ sơ sinh trước những chuyến đi xa.

Canh thời gian đi trùng vào giờ ngủ của con nếu đi các phương tiện “êm” như máy bay và vào ban ngày nếu đi những phương tiện ồn ào như “tàu lửa”.

Lên list các vật dụng cần thiết của con trước chuyến đi khoảng 5 ngày là vừa, canh dùng dư 1 chút so với số ngày đi du lịch. Tùy bé và nơi đến để lên list phù hợp.

Trong suốt chuyến đi cho bé nhìn và tiếp xúc là chính. Dĩ nhiên trong mức độ an toàn cho phép của cha mẹ.

Nên nhớ 1 điều “ mẹ ở đâu con ở đó”. Hãy để con luôn trong tầm mắt bạn tránh nhiều điều đáng tiếc xảy ra.

Nên để ý vấn đề thay đồ, thay tã.. cho các bé. Dù các bé con nhỏ cũng nên tôn trọng con và mọi người nhé. Tốt nhất tìm 1 chỗ sạch sẽ, kín đáo và an toàn khi thay đồ, thay tã cho con.

[Bài dự thi - MS 10] Dắt con đi chơi: Chuyến du hí đầu tiên của gà Bông
Mỗi chuyến đi nhỏ nhỏ thế này sẽ giúp con tích dần các trải nghiệm cho riêng mình, để con lớn lên với thật nhiều ký ức đẹp đẽ và an yên.
Theo Đặng Thị Phương Thảo (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dắt trẻ đi chơi