Cách tự trồng cây mã đề xanh tốt làm loại thuốc "đa năng" cho cả nhà

Ngày 28/12/2017 15:30 PM (GMT+7)

Cây mã đề rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng thùng xốp, đất vườn,... để trồng mã đề sạch và an toàn tại nhà.

Cây mã đề là bài thuốc rất tốt cho sức khỏe của con người. Các loại thuốc được bào chế từ cây mã đề có tác dụng điều trị các bệnh viêm cấp tính đường hô hấp, niêm mạc hô hấp, chữa ho và phục hồi tiếng nói ở bệnh nhân bị viêm thanh quản cấp. Ngoài ra cao nước mã đề còn có thể chữa viêm amiđan cấp. Tác dụng hạ sốt, phục hồi số lượng bạch cầu và làm hết các triệu chứng tại chỗ của mã đề được đánh giá là tương đương các thuốc kháng khuẩn thường dùng.

cach tu trong cay ma de xanh tot lam loai thuoc "da nang" cho ca nha - 1

Ngoài ra, cây mã đề còn có tác dụng hỗ trợ điều trị mụn nhọt và bỏng. Thuốc dạng dầu chế từ mã đề khi đắp lên mụn nhọt có thể làm mụn đỡ mưng mủ và viêm tấy. Trong mã đề có chất polysacharid hỗ trợ điều trị nhuận tràng, trị táo bón mãn tính. Người hay bị nóng trong, đi đái dắt, có thể đun nước cây mã đề uống hàng ngày sẽ thấy hiệu quả rất tốt.

Đặc điểm của cây mã đề                  

Mã đề là cây thân thảo, sống quanh năm, thân ngắn. Lá mã đề hình thìa, có cuống dài, mọc thành cụm từ gốc, phiến lá hình trứng, mép lá có răng cưa và nhỏ. Lá có gân, dọc theo phiến đến ngọn, hoa mã đề mọc ở nách lá, có cuống dài. Hoa đều, lưỡng tính, 4 cánh đài xếp chéo nhau, 4 cánh hoa màu nâu, 4 nhị có chỉ nhị mảnh và dài.

Đất trồng và điều kiện phát triển

- Mã đề thích ứng với nhiều điều kiện sinh thái, cây ưa sáng, chịu bóng, thích ứng với khí hậu và đất đai của hầu hết khắp các vùng trên cả nước. Ở các tỉnh như Lào Cai, Đà Lạt, mã đề mọc hoang bởi điều kiện ở đây thuận lợi cho cây phát triển. Hiện nay, có nhiều vùng sản xuất mã đề làm dược liệu Nghĩa Trai (Hưng Yên), Thanh Trì (Hà Nội), Tuy Hoà (Phú Yên).

- Đất thích hợp để trồng cây mã đề là đất tơi xốp, không bị ô nhiễm. Trước khi trồng nên phơi ải đất, có thể bón vôi để khử trùng. Khi gieo hạt nên dùng phân bón lót giúp cây có dinh dưỡng phát triển.  

Lựa chọn hạt giống cây mã đề

cach tu trong cay ma de xanh tot lam loai thuoc "da nang" cho ca nha - 2

Cây mã đề con.

Với hạt giống cây mã đề, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán hạt giống uy tín. Khi lựa chọn hạt giống nên lựa chọn hạt giống chất lượng, không sâu bệnh, cây sẽ cho năng suất cao.

Gieo trồng và chăm sóc cây mã đề

- Đất san phẳng, sau đó gieo hạt trực tiếp lên đất. Sau khi gieo hạt phun nhẹ nước tạo độ ẩm cho đất kích thích hạt nhanh nảy mầm.

- Tưới nước: Thời gian đầu nên cung cấp đầy đủ nước cho cây, tạo độ ẩm cho đất giúp hạt nhanh phát triển.

- Phòng trừ sâu bệnh cho cây mã đề: Cây mã đề thường gặp các loại sâu ăn lá. Tuy nhiên với các loại sâu này bạn có thể dùng các phương pháp trừ sâu thủ công, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

cach tu trong cay ma de xanh tot lam loai thuoc "da nang" cho ca nha - 3

- Sau 1 thời gian chăm sóc, bạn có thể thu hoạch cây mã đề. Cây mã đề có thể dùng lá và toàn cây phơi khô, sắc hoặc nấu cao uống.

Theo Tiểu Ngạn (T/h) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch
Tin hay đừng bỏ lỡ