Dùng di động sau 9 giờ dễ béo phì, trầm cảm, ung thư vú

Ngày 16/09/2015 08:05 AM (GMT+7)

Rất khó để từ bỏ nhưng nghịch điện thoại vào ban đêm là một ý tưởng khủng khiếp.

Gần ba phần tư người Mỹ (71%) đi ngủ với điện thoại di động bên cạnh bằng cách đặt điện thoại trên đầu giường, trên giường hoặc thậm chí 3% giữ nó trong tay. Một báo cáo về người tiêu dùng điện thoại di động mới từ Ngân hàng Mỹ (BOA)  thấy rằng không chỉ đi ngủ với điện thoại bên cạnh nhưng các thiết bị này cũng là điều đầu tiên trong tâm trí của họ mỗi khi thức dậy. 35% số người được hỏi cho biết suy nghĩ đầu tiên của họ vào buổi sáng là xem điện thoại di động. Tuy vậy, có rất nhiều lí do khiến bạn không nên nghịch di động trước khi đi ngủ hoặc để chúng trên giường.

1. Ánh sáng màn hình gây mất ngủ

Ánh sáng xanh giúp bạn nhìn rõ màn hình ngay cả vào những thời điểm nắng nhất trong ngày. Nhưng vào ban đêm, bộ não của bạn bị nhầm lẫn bởi ánh sáng đó, vì nó bắt chước độ sáng của mặt trời. Điều này làm cho não ngừng sản xuất melatonin, một loại hóc-môn do cơ thể sản xuất ra hoạt động tự như chiếc đồng hồ báo thức nhắc nhở đã đến thời gian đi ngủ. Bởi vì điều này, ánh sáng điện thoại thông minh có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn. Bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn để rơi vào giấc ngủ cũng như giấc ngủ thường ngắn và nông. Điều này tác động lớn đến sức khỏe.

Dùng di động sau 9 giờ dễ béo phì, trầm cảm, ung thư vú - 1

Video chuyên gia lí giải ánh sáng xanh ức chế Melatonin, ảnh hưởng giấc ngủ:

2. Bạn đang ngủ cạnh một cục than

Một thiếu nữ ở Texas (Mỹ) mới đây đã tỉnh giấc lúc nửa đêm khi thấy mùi khét lẹt xuất hiện trong phòng ngủ. Nguyên nhân là chiếc điện thoại đặt dưới gối đã tan chảy một phần và cháy xém lan ra cả tấm đệm. Hãng điện thoại cho rằng nguyên nhân gây ra vụ cháy là pin thay thế không tương thích.

Theo đó, các nhà sản xuất cũng cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn nếu người dùng để điện thoại dưới gối hoặc các vật dụng dày khác. Vì vậy, bạn nên sử dụng phụ kiện chính hãng đính kèm ban đầu và không đặt điện thoại di động trên những vật dễ bắt lửa.

Dùng di động sau 9 giờ dễ béo phì, trầm cảm, ung thư vú - 2

3. Nhiều nguy cơ về sức khỏe có thể tồn tại

Điện thoại di động phát ra lượng nhỏ bức xạ điện, cũng giống như máy X-quang hay lò vi sóng, có nguy cơ gây ra tăng trưởng các khối u. Tuy nhiên, chúng ở mức độ có thể kiểm soát được. Năm 2011, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo việc sử dụng điện thoại thường xuyên sẽ sản sinh chất gây ung thư ở người, đặc biệt là trẻ em vì có da đầu và hộp sọ mỏng hơn người lớn, dễ bị ảnh hưởng bức xạ hơn. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về nguy cơ ung thư do điện thoại gây ra, hãy nhắn tin thay vì gọi điện (nếu có thể). Nếu gọi điện, bạn nên để điện thoại cách xa tai, sử dụng tai nghe hoặc mở loa ngoài và tuyệt đối không để di động trên đầu khi ngủ.

Theo Thanh Minh (BI) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phòng ngủ