Lê thần tài Trung Quốc sốt xình xịch thị trường Tết

Ngày 28/01/2016 12:57 PM (GMT+7)

Những quả lê, mang hình hài Đức Phật trẻ con, được cho là sẽ mang lại may mắn và bình an cho gia đình trong năm mới.

Năm 2009, một người nông dân ở Trung Quốc - anh Gao Xianzhang, đã tạo nên quả lê thần tài. Lấy cảm hứng từ quả nhân sâm thần tiên trong phim Tây Du Ký, anh Gao Xianzhang đã sản xuất lê thần tài bằng cách lắp khuôn của Đức Phật cười xung quanh quả ngay từ khi chúng còn non. Mất 6 năm, anh mới thành công. "Mọi người bảo tôi bị điên. Họ nói rằng không thể tạo ra loại quả lê có hình em bé. Họ nói tôi đang lãng phí thời gian và tiền bạc.", anh Gao chia sẻ.

Lê thần tài Trung Quốc sốt xình xịch thị trường Tết - 1

Quả lê có hình Đức Phật, ngay sau khi được giới thiệu, đã trở thành mặt hàng hút khách từ Trung Quốc cho đến những nước châu Âu, châu Mỹ. Giá một quả lê ban đầu ở Trung Quốc là 1,8 đô (gần 40.000 đồng). Hầu hết những người mua lê thần tài đều có tâm lý mong muốn một năm mới may mắn.   

Mới đây, tờ People's Daily đã đưa tin, quả lê thần tài Trung Quốc là mặt hàng trái cây được bán chạy nhất tại Việt Nam trước Tết Nguyên đán. Mọi người ồ ạt săn lùng để bày biện trong nhà cũng như làm quà biếu Tết, đặc biệt là ở thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Trên các cửa hàng trực tuyến, giá một quả lê thần tài đã tăng giá gấp nhiều lần, từ 5 - 10 đô/quả. 

Lê thần tài Trung Quốc sốt xình xịch thị trường Tết - 2

Một người buôn trái cây ở Việt Nam chia sẻ: "Tôi bắt đầu bán lê thần tài vào tháng Mười Hai năm ngoái với giá khoảng 50.000 đồng mỗi quả. Lúc đầu, tôi không bao giờ nghĩ rằng chúng sẽ phổ biến trên thị trường nên chỉ thử nhập một chút. Sau đó, tôi phải nhập thêm một tấn lê thần tài do số lượng người đặt mua quá đông. Khách hàng cho biết họ bị thu hút vì hình dáng quả lê rất dễ thương mà lại có ý nghĩa. Họ hi vọng khi bày trên bàn thờ sẽ mang lại may mắn và bình an cho gia đình".

Lê thần tài Trung Quốc sốt xình xịch thị trường Tết - 3

Theo Đông Đông (Shanghai) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh Tết