Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương

Ngày 11/11/2015 00:06 AM (GMT+7)

Khu vườn của gia đình chị Thảo ở nước ngoài luôn rực sắc quanh năm với từng giàn hoa hồng khủng trên bờ rào, cổng nhà hay bên cạnh bờ ao, chân cầu.

Chị Phương Thảo là một người con xứ Huế đang sinh sống và làm việc tại Budapest, Hungary trong suốt 20 năm qua. Trong suốt nhiều năm, chị luôn tỉ mẩn ba bữa một ngày chăm sóc khu vườn của gia đình. Mỗi không gian trong nhà, qua bàn tay của chị, đều tràn ngập sắc màu của lá, của hoa. Và đặc biệt, những giàn hồng leo nhiều năm qua của chị Thảo luôn là niềm ngưỡng mộ của nhiều người yêu hoa. Rất nhiều những gia đình người nước ngoài sống tại Bỉ, những Việt Kiều xa xứ,...đã ghé qua thăm khu vườn hoàn mỹ và học hỏi kinh nghiệm chăm cây của chị Thảo. Các chị em ở xa thì liên lạc với chị qua email, facebook chia sẻ tình yêu cây hoa cũng như hạt giống.

Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương - 1

Cô Thảo bên dàn hồng leo khủng nổi tiếng của mình

Gần đây, chia sẻ của chị Thảo về cách trồng và chăm sóc hoa hồng của mình đã tạo nên một cơn bão nho nhỏ trong hội những người thích trồng cây hoa. Bài viết đầy đủ nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt like và comment, cùng những cảm xúc của người Việt yêu hoa từ khắp mọi nơi.

Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương - 2

20 năm sống trông ngôi nhà này là 20 năm chị Thảo miệt mài với niềm đam mê của mình. 

"Các bạn yêu hoa yêu quí!

Hôm nay mình viết tặng các bạn bài này:

Cách trồng và chăm sóc hồng của mình:

Việc đầu tiên chúng ta cần ngắm nếu mua hồng về trồng chúng ta cần để hồng ở vị trí nào. Hồng leo theo mình đẹp nhất là để bên cổng nhà, lối ra vào, bên cạnh hồ. Hồng bụi nên để những nơi chúng ta có thể ngồi bên cạnh, dưới tầm ngắm của mình. Tất cả các loại hồng đều rất cần ánh nắng, vì vậy chỗ cho cây hồng sống rất cần được chú ý.

Khi đi mua hoa, bạn nên chọn những cây có màu mình yêu thích, gốc cây khỏe. Trước khi trồng, bạn nên cắt tỉa hết nững cành lá đã bị dập nát, và cành quá dài. Kéo cắt hoa cũng rất quan trọng, bạn nên mua loại tốt thường bán ở các nơi trồng cây giống. Khi cắt tỉa cây bạn nhớ đeo găng tay để tránh bị gai đâm gây khó khăn trong lúc làm việc, mất cảm giác vui hứng nếu bạn đang làm mà bị xước tay hay chảy máu do gai hồng gây ra.

Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương - 3

Hồng leo thích hợp trồng ở cổng nhà, cửa sổ,...để tạo thành giàn hoa đẹp mắt

Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương - 4

Hồng bụi nên để những nơi có thể ngồi ngắm

Lúc đào hố để trồng hồng, khi hố vừa đủ sâu, bạn nên cho 1 ít đất mua trồng hoa xuống trước, sau đó là phân bón cho hoa hồng (tất cả những thứ này đều mua ở cửa hàng bán cây giống. Tiếp theo đó bạn mới để hồng xuống và tiếp tục đổ đất trồng hoa vào, lấy tay nhấn mạnh để cho gốc hồng được chặt đất và hãy nói lời chào với thành viên mới một câu rất gần gũi như: "Chào bạn đã về với vườn của tôi, chúng ta sẽ là bạn mỗi ngày của nhau, nở hoa nhé, mình yêu bạn!...." mình rất hay nói chuyện với cây.

Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương - 5

Sau khi trồng xong lần đầu tiên bạn nên dùng bình tưới nước có thể xịt nước vào lá cho thật sạch và xịt vào gốc cây, hay tưới nhẹ cho cây bắt đầu tiếp xúc với ngôi nhà mới của mình một cách nhẹ nhàng. Sau khi trồng chừng 1 tuần bạn nên bón phân có đạm cao để hỗ trợ cây nảy mầm.

Vào đầu vụ, mình nên xới gốc, phun thuốc sâu chống nấm cho hồng, cắt tỉa các cành khô và yếu. Tưới nước đều mỗi ngày bằng vòi phun nhẹ, nếu trời nắng nóng nên tưới vào buổi sáng sớm và xế chiều tuy nhiên hồng cần đủ nước chứ không cần quá nhiều.

Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương - 6

Loại phân bón chị Thảo dùng cho hoa hồng

Tỉa cành già và yếu sẽ thúc vòng sinh trưởng tự nhiên nhanh hơn thay bằng những cành non mới khỏe đầy sức sống, có nhiều khả nằng cho hoa ra đợt mới. Đối với hồng leo, mình thường cắt tỉa và uốn cành leo theo ý của mình sẽ kích thích ra hoa. Đầu tiên cắt bỏ những cành khô, chết, sau đó những cành yếu. Mình làm nhiều năm sẽ có kinh nghiệm cần cắt những cành nào mình cảm thấy không có lợi cho cây. Khi cắt mình thường cắt ngay trên một chồi khỏe, cắt xiên so với hướng mọc cành.

Nếu các bạn trồng hồng vào chậu thì 6 tháng các bạn cần thay đất cho cây. Trồng và chăm hồng hoàn toàn không khó, nếu bạn đam mê và thật sự yêu hồng, bạn đều có thể chăm. Chỉ cần chút buổi sáng, bạn ngắm cây theo dõi, chút buổi trưa và trước khi đi ngủ. Bạn đừng nghĩ là mất nhiều thời gian cho nó.

Mình chúc và rất mong các bạn yêu hồng ai cũng có một cây mà mình yêu thích, trồng cây, mong hoa nở và hưởng thụ thành quả chính mình làm ra bạn sẽ rất hạnh phúc, hãy cho mình trải nghiệm này bạn nhé.

Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương - 7

Mình yêu quí các bạn, những người có cùng đam mê và mong có ngày được cùng bên các bạn để chia sẻ cách chăm hồng và hạnh phúc được ngắm những cây hồng khủng nở hoa mà được các bạn rất yêu thích, cách trồng và chăm sóc hồng của mình. Mong các bạn yêu hồng ai cũng có một cây mà bạn hằng mơ ước. Trồng cây, mong hoa nở và hưởng thụ thành quả chính mình làm ra bạn sẽ rất hạnh phúc, hãy cho mình trải nghiệm này bạn nhé."

Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương - 8

Chị Thảo coi cây hoa như bạn. Trong lúc chăm sóc, chị cũng hay trò chuyện với cây hoa

Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương - 9

Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương - 10

Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương - 11

Với chị, yêu hoa và đầu tư cho hoa là điều đúng đắn nhất. Chị từng tâm sự: "Tôi thà có bình bông hồng trên bàn còn hơn kim cương đeo trên cổ."

Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương - 12

Nghệ sĩ nhân dân Thanh Hoa ghé thăm vườn hồng nhà chị Thảo trong lần đi công tác và làm việc ở Budapest

Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương - 13

Chia sẻ của các chị em Việt với khu vườn Việt ở Hungary

Theo Thạch Thảo (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hồng