Xây giùm em 55m2 nhà vừa ở, vừa buôn!

Ngày 05/04/2013 10:24 AM (GMT+7)

Mong kiến trúc sư giúp em xây được nhà vừa ở thật thích, vừa kinh doanh thật tiện.

Kính gửi chuyên mục Nhà đẹp của Eva.vn!

Em hiện đang có nhu cầu xây nhà gấp lắm, đất nhà em sắp có mặt tiền đường lớn nên em muốn xây nhà vừa buôn bán và vừa ở.

Tổng diện tích đất nhà em là 54,9m2, trong đó tầng trệt được xây dựng là 3.9 x 14 m2, diện tích được phép xây dựng từ tầng 2 trở lên là: 3.9 x 10.30m. Vì phải trừ quy hoạch lộ giới.


Sẵn sàng để xây nhà mặt đường sắp mở (ảnh minh họa).

Xin kiến trúc sư tư vấn xây nhà đẹp lung linh cho 2 vợ chồng trẻ chúng em với những yêu cầu như sau:

- Tầng 1 (trệt): 1/2 diện tích mặt tiền bên ngoài để kinh doanh và có WC trong phòng kinh doanh này. Sau phòng kinh doanh bố trí có 1 cửa ngăn cách khu vực kinh doanh với khu vực sinh hoạt bên trong nhà. Cầu thang lên các tầng sẽ bố trí sau cánh cửa này, vì mục đích của em muốn tách bạch nơi kinh doanh và khu sinh hoạt cá nhân.

-  Tầng 2: Thiết kế 1 phòng 15m2 dùng để làm phòng làm việc, còn lại bố trí 1 phòng khách và 1 bếp.

- Tầng 3: 3 phòng ngủ (trong đó 1 phòng ngủ có WC riêng trong phòng, còn 2 phòng ngủ kia dùng chung 1 WC riêng thiết kế bên ngoài).

- Tầng 4: Sân thượng + 1 phòng chuyên để quần áo, phụ kiện làm đẹp... Ý em muốn có một phòng chuyên để quần áo cho cả gia đình riêng, như vậy trong các phòng ngủ sẽ không cần để tủ quần áo nữa. Như vậy sẽ làm cho nhà rộng rãi thoáng mát hơn nhiều.

Mong KTS giúp em sớm vì em đang cần xây gấp, em rất tin tưởng vào chuyên mục Nhà đẹp của Eva.vn.

Minh Loan (Tp.HCM)


Trả lời :

Đây là loại hình nhà ở kết hợp với kinh doanh gặp rất nhiều trong kiến trúc nhà phố Việt Nam những năm trở lại đây. Cụ thể với nhà của chị chúng tôi xin tư vấn như sau :

-  Với mong muốn của chị thì không phù hợp với diện tích 3,9m x 14m. Nhưng chúng tôi có phương án thiết kế tương đối phù hợp với mong muốn của chị. Theo hình minh hoạ bên dưới thì tầng trệt được thiết kế gồm 2 phần, phần kinh doanh (chiếm 50% diện tích) + không gian bếp và bàn ăn. Phòng vệ sinh nhỏ được đặt dưới cầu thang phục vụ cho phần kinh doanh phía trước.


 

-  Tầng 2 tận dụng mái che phía trước làm sân cho phòng khách thêm sang trọng. Phía trước là phòng khách + phía sau là phòng làm việc + WC bên trong. Phần tiếp giáp với cầu thang của phòng khách và phòng làm việc được ngăn bằng vách kính đưa ánh sáng vào sâu bên trong tạo sự thông thoáng cho căn phòng.


 - Tầng 3 theo mong muốn của chị là 3 phòng ngủ + 2 WC, nhưng với diện tích 3,9m x10,3m thật sự là điều không thể được vì phòng ngủ sẽ rất nhỏ. Theo hình minh họa phía dưới chúng tôi đưa phương án 2 phòng ngủ + 2 WC (1 WC chung + 1 WC riêng).


-  Phòng ngủ thứ 3 chúng tôi bố trí trên tầng 4 phía sau của ngôi nhà. Tầng 4 phía trước là sân thượng + phòng quần áo, phía sau là phòng giặt + 01 phòng ngủ.


Có thể xem mặt cắt điển hình để dễ hình dung thiết kế: 

Với diện tích đất nhà chị và mong muốn không gian ở, không gian kinh doanh thì đây là phương án tương đối hợp lý. Kích thước các phòng không quá nhỏ nhưng vẫn đầy đủ về mặt số lượng. Tầng trệt chủ yếu là không gian buôn bán, tầng 2 là không gian làm việc, tầng 3 và 4 là không gian ở. Với thiết kế như trên mong trả lời được phần nào yêu cầu của chị.

Công ty TNHH ĐTXD TTNT Kiến Long

Website: kienlongcons.com.vn

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn xây nhà