3 thứ đồ không nên tặng vào dịp Tết, gia đình có trẻ nhỏ có thể sẽ “gặp nguy”

Hạ Mây - Ngày 20/01/2023 12:02 PM (GMT+7)

Tặng quà dịp tết là phong tục truyền thống của người Việt. Nhưng đối với gia đình có trẻ nhỏ, việc tặng quà nên được chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng.

3 thứ đồ không nên tặng vào dịp Tết, gia đình có trẻ nhỏ có thể sẽ “gặp nguy” - 1

Mùa xuân đã về trên khắp các ngõ nhỏ. Tết đến là khoảng thời gian mà các thành viên trong gia đình sum họp và đề huề bên nhau. Vui chơi ngày tết là điều mà mọi người đều trông đợi. Tuy nhiên, việc bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe của người thân và gia đình là vấn đề mà tất cả mọi người cần đặc biệt quan tâm, nhất là đối với gia đình có trẻ nhỏ.

Nhận thức của trẻ chưa đủ rộng và sâu, nhưng hầu hết đứa trẻ nào cũng đầu rất ham chơi. Nếu được người thân tặng quà trong dịp tết, trẻ sẽ càng tỏ ra vui mừng và hứng thú.

Mặc dù tặng quà cho nhau là phong tục tốt đẹp vào những ngày lễ tết, để mọi người thể hiện tình cảm của mình với người họ thương yêu. Thế nhưng, đối với gia đình có trẻ nhỏ thì những món quà nên được chuẩn bị một cách chỉnh chu hơn. 

Bởi vì, có những món quà sẽ “tiềm ẩn” những mối nguy hại đến trẻ mà bố mẹ cần phải tránh. Điều này, có thể giúp đảm bảo an toàn về sức khỏe cho trẻ trong suốt những ngày tết vui chơi lành mạnh.

3 thứ đồ không nên tặng vào dịp Tết, gia đình có trẻ nhỏ có thể sẽ “gặp nguy” - 3

3 thứ đồ không nên tặng vào dịp Tết, gia đình có trẻ nhỏ có thể sẽ “gặp nguy” - 4

Thực phẩm dễ bị nghẹn

Những ngày Tết, một số bệnh viện tiếp nhận nhiều ca trẻ bị tắc đường thở do mắc dị vật thức ăn cao hơn những ngày bình thường.

Đặc biệt, trẻ dưới 5 tuổi còn hạn chế về khả năng nhai và nuốt. Ở độ tuổi này, cơ chế tự bảo vệ bản thân của trẻ còn yếu, vì thế mà đối với những loại thực phẩm cứng và dai, trẻ sẽ dễ bị mắc nghẹn.

Kẹo bánh là món ăn có sức mê hoặc trẻ, nhưng lại là món ăn chứa nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ rất cao. Ngoài ra, trẻ cũng có niềm yêu thích mạnh mẽ với những loại thạch.

Tuy nhiên, cả hai loại đồ ăn này đều hàm chứa những thành phần không tốt cho sức khỏe nếu như trẻ “lạm dụng” quá mức.

Chúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và tổng hợp các chất trong cơ thể của trẻ. Để tránh tình huống xấu xảy ra, khi tặng quà dịp Tết, chúng ta nên chú ý hơn trong việc lựa chọn quà cho những gia đình có trẻ nhỏ.

3 thứ đồ không nên tặng vào dịp Tết, gia đình có trẻ nhỏ có thể sẽ “gặp nguy” - 5

Khả năng nhai và nuốt của trẻ còn yếu nên trẻ dễ bị nghẹn bởi đồ ăn quá cứng hoặc dai.

3 thứ đồ không nên tặng vào dịp Tết, gia đình có trẻ nhỏ có thể sẽ “gặp nguy” - 6

Đồ chơi sắc nhọn hoặc chứa hóa chất độc hại

Trẻ em nào cũng đều rất thích được tặng đồ chơi. Và tết đến chính là dịp để người thân tặng cho trẻ những món quà mà trẻ mong muốn.

Tuy nhiên, có những món đồ chơi có góc cạnh sắc nhọn khiến cho trẻ dễ bị thương. Với tính ham chơi, trẻ có thể vô tình bỏ chúng vào miệng hoặc làm những hành vi nguy hiểm. 

Ngoài ra theo nhiều chuyên gia, các đồ chơi có xuất xứ không rõ ràng đang ngày càng phổ biến trên thị trường. Khi trẻ trực tiếp chơi với các đồ chơi này, về lâu dài nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Các nguyên liệu làm đồ chơi chứa nhiều chất hóa học độc hại. Vì thế, nếu trẻ tiếp xúc nhiều thì chất độc sẽ dễ xâm nhập vào cơ thể, khiến cho hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm.

3 thứ đồ không nên tặng vào dịp Tết, gia đình có trẻ nhỏ có thể sẽ “gặp nguy” - 7

Trẻ có thể dễ bị thương nếu chơi với những đồ sắc nhọn hoặc chứa hóa chất độc hại.

3 thứ đồ không nên tặng vào dịp Tết, gia đình có trẻ nhỏ có thể sẽ “gặp nguy” - 8

Món quà mang ý nghĩa kém may mắn

Trẻ em là “bảo bối” quý giá của mỗi ông bố bà mẹ. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh rất đề cao ý nghĩa mang tính “tâm linh”. Họ luôn cẩn trọng để con cái có thể “trộm vía” trưởng thành khỏe mạnh và thông minh. Đó là lý do mà mỗi dịp tết, việc được nhận những món quà từ người khác rất được bố mẹ chú trọng.

Tết đến ai cũng mong rước được nhiều điều may mắn vào nhà. Vì thế, nhiều người thường kiêng kị những món quà đem lại sự xui rủi, ví dụ như những đồ vật có màu đen, trắng.

Nếu tặng quà cho trẻ chỉ toàn là những bộ quần áo, giày dép hay đồ dùng khác có màu đen hoặc trắng thì là một điều không nên.

Để không ảnh hưởng đến vận may cả một năm của trẻ và gia đình, các ông bố bà mẹ nên khéo léo để chọn lựa ra những món quà phù hợp.

3 thứ đồ không nên tặng vào dịp Tết, gia đình có trẻ nhỏ có thể sẽ “gặp nguy” - 9

Hạn chế tặng cho trẻ những món quà "cấm kị" ngày tết, tránh vận xui đến với trẻ.

Bé 7 tháng tuổi luôn nắm chặt tay, bà nội cứ nói bình thường nhưng đi khám BS bảo: Đã quá muộn
Các bác sĩ liệt kê ra 3 dấu hiệu phổ biến nếu trẻ gặp vấn đề về phát triển trí não.

Dạy con 0-6 tháng

Theo Hạ Mây Dịch từ Sohu
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con tình cảm

Video chọn lọc