Không hề mê tín, 3 đặc điểm ngoại hình của em bé thông minh, trẻ nào có tất cả là rất may mắn

Thi Thi - Ngày 09/03/2024 12:00 PM (GMT+7)

Đứa trẻ có ngoại hình thông minh thường dễ nhìn thấy từ 3 đặc điểm sau đây.

Nhiều người tin rằng, quan sát ngoại hình và nét mặt có thể biết phần nào mức thông minh và xu hướng phát triển nhân cách của trẻ.

Đặc biệt, trẻ có 3 đặc điểm sau thường được gọi là “ngoại hình thông minh”.

Không hề mê tín, 3 đặc điểm ngoại hình của em bé thông minh, trẻ nào có tất cả là rất may mắn - 1

Vầng tráng cao đầy đặn

Bộ não con người được chia thành ba phần: Đại não, thân não và tiểu não, trong đó, đại não trọng lượng cao nhất, tới 80%, và trung tâm điều khiển của não là vùng trước trán. 

Vỏ não trước trán được phân bổ ở vùng thần kinh phía sau trán và mắt. Những gì chúng ta nghĩ, chú ý, hay cách đưa ra quyết định, hành động đều được điều khiển bởi nó. Hơn nữa, những thứ như động lực học tập và trí tưởng tượng sáng tạo đều được điều khiển bởi vỏ não trước trán. 

Saborsky, giáo sư sinh học thần kinh tại Đại học Stanford, tin rằng chức năng chính của vỏ não trước trán là cho phép mọi người lựa chọn những điều khó khăn hơn. Ví dụ, khi một đứa trẻ lười biếng, sẽ nhắc trẻ hành động ngay lập tức. Khi trẻ muốn chơi một lát sẽ thôi thúc trẻ tranh thủ thời gian để học. 

Nếu trán của trẻ đầy có nghĩa là vỏ não trước trán tương đối phát triển, chỉ số IQ tương đối cao.

Nếu trán của trẻ đầy có nghĩa là vỏ não trước trán tương đối phát triển, chỉ số IQ tương đối cao.

Không chỉ vậy, Viện Y tế Quốc gia từng công bố một nghiên cứu cho thấy mô hình tăng trưởng của vỏ não trước trán quyết định mức độ IQ. Nói một cách đơn giản, nếu trán của trẻ đầy có nghĩa là vỏ não trước trán tương đối phát triển, chỉ số IQ tương đối cao, lợi thế lớn hơn trẻ bình thường về khả năng ra quyết định, tự chủ, động lực học tập và trí tuệ cảm xúc.

Tất nhiên, điều quan trọng là nếu trán của trẻ trông không đầy đặn thì cũng đừng lo lắng, vì thời kỳ phát triển cao điểm của thùy trước trán là từ 12 đến 14 tuổi và thường mất khoảng 20 năm để trưởng thành hoàn toàn.

Không hề mê tín, 3 đặc điểm ngoại hình của em bé thông minh, trẻ nào có tất cả là rất may mắn - 3

Trẻ thích cười 

Nhiều người tin rằng, đứa trẻ hay cười thường gặp nhiều may mắn. Điều này chủ yếu là do trẻ thường xuyên nở nụ cười có thái độ tích cực, lạc quan và tràn đầy năng lực tích cực, một thái độ tốt thường có thể chống chọi được với thất bại và khó khăn. Đây giống như một quy luật được nhiều người áp dụng vào đời sống thực.

Trên thực tế, cũng có một quy luật về “cười” ở trẻ, đó là những đứa trẻ thích cười thường thông minh. Nghiên cứu tâm lý thần kinh đã phát hiện ra rằng khi trẻ cười, sẽ kích thích hạch hạnh nhân, khiến não tiết ra nhiều dopamine hơn.

Như chúng ta đã biết, dopamine là chất dẫn truyền thần kinh không thể thiếu trong cơ chế khen thưởng của não, chức năng chính của nó là điều khiển vận động, lựa chọn hành vi và củng cố học tập. Khi dopamine được tiết ra, chúng ta không chỉ cảm thấy rất thoải mái, mà quan trọng hơn là nó còn thúc đẩy sự kết nối giữa các tế bào thần kinh và hình thành các khớp thần kinh trong não.

Những đứa trẻ thích cười sẽ tiết ra nhiều dopamine, khả năng ghi trí nhớ cũng tốt hơn.

Những đứa trẻ thích cười sẽ tiết ra nhiều dopamine, khả năng ghi trí nhớ cũng tốt hơn.

Ngoài ra, những cảm xúc tích cực do dopamine mang lại cũng có thể kích thích sâu sắc các vùng khác nhau của não và thúc đẩy "nhà máy xử lý trí nhớ", tức là vùng hải mã tạo ra sóng theta, có lợi cho việc cải thiện trí nhớ. Nói một cách đơn giản, những đứa trẻ thích cười sẽ tiết ra nhiều dopamine hơn, điều này sẽ dẫn đến trí nhớ, sự chú ý, động lực bản thân và khả năng thể thao mạnh mẽ hơn.

Vì vậy, trong giới khoa học cũng có câu nói “Nuôi dưỡng trí não bằng nụ cười”. Nếu trẻ hay cười, có nghĩa đang sở hữu “bộ não mạnh mẽ nhất” và sẽ có lợi thế về trí thông minh.

Không hề mê tín, 3 đặc điểm ngoại hình của em bé thông minh, trẻ nào có tất cả là rất may mắn - 5

Trẻ có đôi mắt sáng

Người xưa thường nói: Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Từ xưa đến nay, nhiều người có thói quen đánh giá phẩm chất, tính cách của ai đó qua ánh mắt. Ngoài ra, nếu một người có đôi mắt trong sáng và nhanh nhẹn thì thường rất khôn ngoan, lanh lợi.

Tương ứng với trẻ em cũng vậy. Một mặt, từ góc độ khoa học não bộ, khoảng 80% thông tin được não thu thập từ thế giới bên ngoài cần được xử lý bởi trung tâm thị giác của não, tức là “thùy chẩm”. Đôi mắt, giống như bộ lọc để xử lý thông tin, sẽ cung cấp chính xác thông tin chúng ta cần đến não.

Trẻ có đôi mắt trong và nhanh nhẹn thì não đã phát triển đầy đủ hơn.

Trẻ có đôi mắt trong và nhanh nhẹn thì não đã phát triển đầy đủ hơn.

Vì vậy, người có đôi mắt trong và nhanh nhẹn thường có khả năng thị giác mạnh hơn, nhạy cảm và phản ứng nhanh hơn với những sự vật bên ngoài.

Mặt khác, sự phát triển trí não và khả năng thị giác có mối quan hệ bổ sung cho nhau, nói cách khác, nếu trẻ có đôi mắt trong và nhanh nhẹn thì não đã phát triển đầy đủ hơn, do đó có lợi thế nhất định về phát triển trí thông minh.

Trên thực tế, dù là đôi mắt, vầng trán hay nụ cười thì đều có liên quan mật thiết đến sự phát triển của não bộ. Sự phát triển của não bộ sẽ được hình thành trong một thời gian dài, vì vậy, muốn trẻ phát triển trí não tốt nên có phương pháp giáo dục phù hợp, giúp não được kích thích nhiều hơn.

Không hề mê tín, 3 đặc điểm ngoại hình của em bé thông minh, trẻ nào có tất cả là rất may mắn - 7

Trẻ thông minh hơn người thường có 5 đặc điểm chung, xem con bạn sở hữu bao nhiêu
Những nghiên cứu gần đây đã đúc kết ra 5 đặc điểm chung của những đứa trẻ có chỉ số IQ cao.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con