Bổ sung dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp trẻ tăng chiều cao tốt, đặc biệt là vào mùa xuân.
Mùa xuân là “thời kỳ vàng” để trẻ phát triển. Khi nhiệt độ ấm lên, quá trình trao đổi chất của cơ thể dần trở nên mạnh mẽ hơn.
Trong khi đó, canxi là nền tảng cho sự phát triển của xương. Nếu xương không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì khó để trẻ phát triển bình thường.
Do đó, vào thời điểm này, nếu bố mẹ chú ý hơn đến việc bổ sung canxi kịp thời cho trẻ, ăn nhiều hơn 3 món ăn có hàm lượng canxi này, nắm bắt thời kỳ vàng phát triển, để trẻ cao thêm 8-10cm dễ dàng.
Vì sao nói mùa xuân là thời kỳ tốt để tăng chiều cao?
Mùa xuân được coi là một thời kỳ tốt để trẻ tăng chiều cao vì có một số yếu tố tự nhiên và môi trường hỗ trợ sự phát triển chiều cao của trẻ trong thời gian này.
Thời điểm này có nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với mùa đông. Ánh sáng mặt trời là nguồn tốt nhất của vitamin D, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển xương. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi một cách hiệu quả, từ đó tăng khả năng phát triển xương và chiều cao của trẻ.
Mùa xuân là thời gian lý tưởng để trẻ tham gia vào các hoạt động ngoài trời như chơi đùa, chạy nhảy, và các môn thể thao. Những hoạt động này giúp kích thích sự phát triển cơ bắp, cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường sự linh hoạt của xương. Khi trẻ vận động nhiều và có lối sống hoạt động, cơ thể sẽ có cơ hội tối đa để tăng chiều cao.
Nếu trẻ ăn ngon, ngủ ngon và vui chơi phù hợp thì chiều cao sẽ phát triển nhanh chóng hơn.
Độ ẩm và nhiệt độ thời điểm này cung ổn định, không quá khắc nghiệt như mùa đông hoặc mùa hè. Điều này giúp cơ thể của trẻ duy trì môi trường thuận lợi cho sự phát triển và tái tạo tế bào, bao gồm cả tế bào xương. Môi trường ẩm và ổn định cũng tạo điều kiện tốt để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.
Mùa này có nhiều loại rau quả tươi ngon, cung cấp một nguồn dồi dào các vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển tốt nhất của trẻ. Các chất dinh dưỡng như protein, canxi, vitamin C và vitamin K đều quan trọng cho việc tăng chiều cao và phát triển xương.
Đặc biệt, sự tiết hormone tăng trưởng trong cơ thể trẻ nhiều hơn so với mùa đông. Vì vậy, một chế độ ăn giàu dinh dưỡng có thể cung cấp những dưỡng chất cần thiết để trẻ cao nhanh hơn.
3 món ăn bổ sung nhiều canxi, mẹ có thể thêm vào thực đơn dinh dưỡng cho trẻ
Đậu phụ xào hẹ
Cho trẻ ăn hẹ vào mùa xuân giúp cơ thể thêm ấm áp, ích dương, làm dịu gan khí, tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy dương khí thăng hoa. Vì vậy, cho trẻ ăn một ít lá hẹ vào thời điểm này không chỉ có tác dụng tăng cường năng lượng dương mà còn kích thích trẻ thèm ăn.
Trong khi đó đậu phụ giàu protein, tỷ lệ tiêu hóa và hấp thu trong cơ thể con người đạt trên 95%, dễ tiêu hóa, thích hợp cho trẻ em. Vị dịu của hẹ và vị mát của đậu phụ kết hợp với nhau mang lại hiệu quả gấp đôi mà chỉ tốn một nửa công sức.
Nguyên liệu
Một nắm lá hẹ, 2 quả trứng gà, 1 miếng đậu phụ.
Cách chế biến
- Cắt hẹ thành từng miếng nhỏ, đánh trứng trước, rồi cắt đậu phụ bắc thành khối nhỏ.
- Sau đó làm nóng dầu trong chảo, đổ trứng vào, chiên cho đến khi cứng lại.
- Lấy một cái chảo khác, đun nóng dầu trong chảo, cho đậu phụ vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt.
- Sau đó thêm trứng đã chiên, hẹ, nước tương và một ít muối cho vừa ăn, xào trên lửa cao một lúc cho đến khi ngấm gia vị.
Lưu ý: Khi nấu cho trẻ nhỏ, mẹ nên hạn chế thêm nhiều gia vị.
Hàu chiên trứng
Hàu rất giàu protein và kẽm, đồng thời giàu chất béo, glycogen, vitamin tổng hợp, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác.
Nguyên liệu
Khoảng 300gram hàu, một quả trứng, bột chiên, một ít rau mùi, cà rốt thái sợi vừa phải.
Cách chế biến
- Cho một lượng muối thích hợp vào hàu, dùng tay vo nhẹ rồi lọc và rửa sạch bằng rây, chỉ sau vài lần là hàu được rửa thật sạch.
- Đánh trứng với một chút muối rồi để riêng, cà rốt thái sợi thật nhuyễn và cắt nhỏ một ít rau mùi để dùng sau.
- Cho một ít dầu vào nồi, chiên hàu trước để loại bỏ nước thừa và chiên hàu cho đến khi chín một nửa.
- Sau đó cho rau mùi và cà rốt thái sợi vào, thêm chút muối vào xào chín rồi trộn đều, dàn đều trong nồi.
- Cho một lượng nước thích hợp vào bột, khuấy đều cho đến khi hết vón cục, sau đó đổ đều lên hàu rồi chiên trên lửa vừa thấp.
- Khi món ăn đã chín, đổ phần trứng đã đánh trước đó dọc theo mép nồi, đợi trứng đông lại ở lửa nhỏ rồi lấy ra khỏi nồi.
Bò xào nấm đùi gà
Nấm đùi gà rất giàu protein, canxi, magie, đồng, kẽm cũng như 8 loại axit amin thiết yếu như arginine và lysine cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển.
Thịt bò chứa hàm lượng kẽm cao, 3,71 mg/100 gam. Kẽm là nguyên tố vi lượng thiết yếu đối với trẻ và có liên quan chặt chẽ đến sự tăng trưởng và phát triển, khả năng miễn dịch và điều hòa nội tiết.
Nguyên liệu
Chuẩn bị một lượng nấm đùi gà thích hợp, 150 gam thịt bò đã ướp và nửa củ hành tây.
Cách chế biến
- Cắt nấm đùi gà thành từng lát mỏng, dùng thịt bò đã ướp sẵn và cắt thành từng dải, hành tây cũng cắt nhỏ và để riêng.
- Tiếp theo, đun sôi nước, chần nấm cho mềm rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó cho dầu vào chảo phi thơm tỏi băm, hành tây thái hạt lựu rồi xào hành tây cho đến khi trong và có mùi thơm.
- Sau đó cho thịt bò vào xào trên lửa lớn một lúc rồi thêm sốt tiêu đen, một chút nước tương vào xào đều là có thể dùng được.
Vì nấm đùi gà đã được chần trước nên thịt bò nên xào trên lửa lớn sẽ chín nhanh, cách làm này rất đơn giản, mấu chốt là bổ dưỡng, thơm ngon.
Vào thời điểm này, nếu trẻ ăn ngon (cân bằng dinh dưỡng), ngủ ngon (đảm bảo giấc ngủ) và vui chơi (tập thể dục nhiều hơn) thì chiều cao sẽ phát triển nhanh chóng hơn.