3 bộ phận của trẻ sơ sinh là "công tắc thông minh", mẹ chạm vào, trí não con phát triển

Hạ Mây Ngày 27/07/2021 15:17 PM (GMT+7)

Muốn con thông minh hơn, mẹ cũng nên thường xuyên chạm vào 3 nơi này của con, bật công tắc thông minh cho bé, để sự phát triển trí não của bé nhanh hơn một bước.

3 bộ phận của trẻ sơ sinh là amp;#34;công tắc thông minhamp;#34;, mẹ chạm vào, trí não con phát triển - 1

Các nhà tâm lý trẻ em cho rằng 3 tuổi là giai đoạn phát triển nhanh nhất về thể chất và tâm lý của trẻ, vì các tế bào mô não của trẻ đã hoàn thiện 60% trước 3 tuổi. Vì vậy giai đoạn này là thời điểm thích hợp để bé phát triển trí não.

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy khi trẻ còn trong giai đoạn sơ sinh, càng tiếp xúc da thường xuyên thì cơ quan xúc giác càng truyền nhiều kích thích lên vỏ não, từ đó có thể giúp ích cho hệ thần kinh, não và tiểu não của trẻ.

Muốn con thông minh hơn, mẹ cũng nên thường xuyên chạm vào 3 nơi này của con, bật công tắc thông minh cho bé, để sự phát triển trí não của bé nhanh hơn một bước.

3 bộ phận của trẻ sơ sinh là amp;#34;công tắc thông minhamp;#34;, mẹ chạm vào, trí não con phát triển - 3

Bàn tay trẻ

Thuật ngữ “khéo léo tài tình” không phải là không có căn cứ, theo quan điểm khoa học, trí thông minh của một người quả thực có liên quan đến bàn tay ở một mức độ nhất định.

Khi mới sinh ra, bé chưa biết đi, chưa biết nói, thị giác và thính giác cũng đang trong tình trạng phát triển, bé chỉ có thể chạm vào thế giới tò mò này bằng đầu ngón tay và nhận thức môi trường xung quanh bằng đôi tay nhỏ bé của mình.

Sự phát triển của khả năng tay cũng rèn luyện sự phối hợp và tập trung cho mắt của trẻ, do đó trí thông minh của trẻ cũng sẽ được cải thiện cùng với đó.

Thúc đẩy cử động của các ngón tay của trẻ sơ sinh có thể cải thiện chức năng của bán cầu đại não của trẻ. Khi bàn tay thực hiện các mệnh lệnh của não, nó có thể chạm vào 1/3 vỏ não vận động và 1/4 vỏ não cảm âm.

3 bộ phận của trẻ sơ sinh là amp;#34;công tắc thông minhamp;#34;, mẹ chạm vào, trí não con phát triển - 4

Thúc đẩy cử động của các ngón tay của trẻ sơ sinh có thể cải thiện chức năng của bán cầu đại não của trẻ.

Vì vậy, cha mẹ không nên để tuột mất những cơ hội này, khi trẻ được 2 đến 3 tháng tuổi có thể thường xuyên giúp trẻ thực hiện một số bài tập tay, phát huy tính tự chủ của trẻ, rèn luyện khả năng tiếp thu và khả năng thực hiện của não bộ cho trẻ.

Kỹ thuật chạm: Mẹ dùng ngón tay cái của mình xoa theo hình vòng tròn trong lòng bàn tay và mu bàn tay cho trẻ, sau đó vuốt nhẹ từng ngón tay, theo chiều từ lòng bàn tay đến đầu ngón tay, lặp lại động tác này cho các ngón tay còn lại và tiến hành đổi tay. Với động tác này thông thường trẻ rất thích thú và cảm thấy thoải mái cũng như thư giãn.

3 bộ phận của trẻ sơ sinh là amp;#34;công tắc thông minhamp;#34;, mẹ chạm vào, trí não con phát triển - 5

Bụng của trẻ

Khả năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn tương đối yếu nên thường xuyên xảy ra các triệu chứng như ăn không tiêu, tỳ vị hư nhược, tích tụ thức ăn, sốt.

Vì vậy, các bậc cha mẹ có thể nhẹ nhàng vuốt ve vùng bụng của trẻ, giúp trẻ tống khí tích tụ trong dạ dày ra ngoài, thúc đẩy quá trình tiêu hóa của ruột và dạ dày của trẻ, giảm bớt áp lực cho dạ dày.

Và điều này cũng có thể thúc đẩy hệ thống thần kinh, và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và hoàn thiện trí tuệ của trẻ.

Kỹ thuật chạm: Đặt bàn tay của mẹ lên bụng của bé và theo đường từ bầu ngực của bé đến vai để thực hiện massage hình vòng cung. Sau đó dùng một tay che bụng trẻ lại, đặt chính giữa rốn của trẻ, xoa nhẹ 10 lần theo chiều kim đồng hồ.

3 bộ phận của trẻ sơ sinh là amp;#34;công tắc thông minhamp;#34;, mẹ chạm vào, trí não con phát triển - 6

Cha mẹ có thể nhẹ nhàng vuốt ve vùng bụng của trẻ, giúp trẻ tống khí tích tụ trong dạ dày ra ngoài, cũng có thể thúc đẩy hệ thống thần kinh, và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và hoàn thiện trí tuệ của trẻ.

3 bộ phận của trẻ sơ sinh là amp;#34;công tắc thông minhamp;#34;, mẹ chạm vào, trí não con phát triển - 7

Bàn chân của trẻ

Bàn chân của con người có rất nhiều huyệt đạo, thường xuyên chạm và xoa bóp có thể kích thích các huyệt đạo và giúp làm sạch lưu lượng máu và bạch huyết.

Bé đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, xoa bóp bàn chân có thể nâng cao sức đề kháng và trao đổi chất của cơ thể bé.

Ngoài ra, xoa bóp bàn chân cho bé còn có thể giúp bé đi vào giấc ngủ an toàn, giảm quấy khóc, giảm lo lắng. Massage chân có thể làm cho em bé cảm nhận được sự ấm áp khi được mẹ chăm sóc, em bé sẽ cảm thấy mình được coi trọng và có thể nâng cao sự tự tin.

Kỹ thuật chạm: Bắt đầu bằng bàn chân phải, dùng tay giữ lòng bàn tay của trẻ, sau đó dùng ngón tay cái xoa vào lòng bàn chân 5 lần theo chiều kim đồng hồ, sau đó dùng ngón tay cái xoa bóp theo chiều ngang từ phải sang trái.

3 bộ phận của trẻ sơ sinh là amp;#34;công tắc thông minhamp;#34;, mẹ chạm vào, trí não con phát triển - 8

Bé đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, xoa bóp bàn chân có thể nâng cao sức đề kháng và trao đổi chất của cơ thể bé.

3 bộ phận của trẻ sơ sinh là amp;#34;công tắc thông minhamp;#34;, mẹ chạm vào, trí não con phát triển - 9

Những cách giúp trẻ phát triển trí thông minh

Ngoài ra, các nhà tâm lý khuyến cáo cha mẹ có thể giúp con thông minh hơn với những cách sau đây: 

3 bộ phận của trẻ sơ sinh là amp;#34;công tắc thông minhamp;#34;, mẹ chạm vào, trí não con phát triển - 10

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tự nhiên nhất, chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ chứa các axit béo không bão và protein với tỷ lệ axit amin thích hợp, có thể thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh của em bé.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có chỉ số IQ cao hơn 5% so với trẻ sơ sinh bình thường. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo ngoài việc cho trẻ bú mẹ từ sơ sinh đến sáu tháng, mẹ cũng có thể cân nhắc tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến khi trẻ được 2 tuổi, nhưng đồng thời cũng bổ sung thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

3 bộ phận của trẻ sơ sinh là amp;#34;công tắc thông minhamp;#34;, mẹ chạm vào, trí não con phát triển - 11

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có chỉ số IQ cao hơn 5% so với trẻ sơ sinh bình thường.

Không nên cho trẻ xem TV thường xuyên

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã từng nhấn mạnh rằng không nên cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ xem TV thường xuyên, vì thời gian xem TV cố định hàng ngày sẽ không giúp ích được gì mà còn làm hỏng khả năng nhận thức của bé.

Đọc sách cùng con

Theo các nhà tâm lý, việc rèn luyện thói quen đọc sách tốt cho trẻ là vô cùng quan trọng, trẻ em đã yêu thích đọc sách từ nhỏ sẽ sẵn sàng suy nghĩ về vấn đề hơn và sẽ có khả năng học tập tốt hơn sau khi đến trường.

Việc đọc sách ở lứa tuổi mầm non chủ yếu dựa vào sở thích của trẻ, cũng không nên ép trẻ phải nhớ nhiều kiến ​​thức. Khi trẻ có thể tự đọc sách, cha mẹ có thể giúp lựa chọn những cuốn sách có nội dung ý nghĩa hơn.

Có hai nguyên tắc cha mẹ cần chú ý khi chọn sách cho con: Một là dựa trên sở thích của trẻ, hai là dựa trên độ tuổi của trẻ.

3 bộ phận của trẻ sơ sinh là amp;#34;công tắc thông minhamp;#34;, mẹ chạm vào, trí não con phát triển - 12

Theo các nhà tâm lý, việc rèn luyện thói quen đọc sách tốt cho trẻ là vô cùng quan trọng, trẻ em đã yêu thích đọc sách từ nhỏ sẽ sẵn sàng suy nghĩ về vấn đề hơn và sẽ có khả năng học tập tốt hơn sau khi đến trường.

Cho trẻ chơi các trò chơi thông minh

Cho trẻ sơ sinh chơi đồ chơi cũng là cách dạy để trẻ sơ sinh thông minh hơn. Mẹ có thể trẻ bị thu hút bởi màu sắc sặc sỡ như vàng, đỏ nhưng lại thường tập trung vào những đồ vật hay khuôn mặt có màu sắc đen, trắng hay tương tự,… Mẹ cũng có thể cho bé xem tranh hình khối, đồ vật đơn giản với 2 màu sắc đó.

Cho trẻ vận động hợp lý

Khoa học trên thế giới đã chứng minh vận động giúp trẻ thông minh hơn. Cha mẹ có thể tăng thời gian cho bé hoạt động thể chất, cho bé đi lại và suy nghĩ, điều này không chỉ giúp bé lớn lên khỏe mạnh mà còn tăng cường mối quan hệ cha mẹ - con cái.

3 bộ phận của trẻ sơ sinh là amp;#34;công tắc thông minhamp;#34;, mẹ chạm vào, trí não con phát triển - 13

Cha mẹ có thể tăng thời gian cho bé hoạt động thể chất, cho bé đi lại và suy nghĩ, điều này không chỉ giúp bé lớn lên khỏe mạnh mà còn tăng cường mối quan hệ cha mẹ - con cái.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-bo-phan-co-the-tre-so-sinh-la-cong-tac-thong-min...

Nghiên cứu Đại học Harvard: Trẻ chào đời có cân nặng gần với con số này chứng tỏ thông minh
Một nghiên cứu mới của Đại học Harvard cho thấy cân nặng của trẻ khi mới sinh có liên quan mật thiết đến sự phát triển trí não.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con thông minh