Nghiên cứu Đại học Harvard: Trẻ chào đời có cân nặng gần với con số này chứng tỏ thông minh

Hạ Mây Ngày 22/07/2021 10:49 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu mới của Đại học Harvard cho thấy cân nặng của trẻ khi mới sinh có liên quan mật thiết đến sự phát triển trí não.

Nghiên cứu Đại học Harvard: Trẻ chào đời có cân nặng gần với con số này chứng tỏ thông minh - 1

Một nghiên cứu mới của Đại học Harvard cho thấy cân nặng của trẻ khi mới sinh có liên quan mật thiết đến sự phát triển trí não, cân nặng của trẻ sơ sinh càng gần với con số 3,2 -3,5kg, trẻ sau này sẽ thông minh hơn và IQ cao nhất, nếu trẻ được rèn luyện tốt thì sẽ chắc chắn sẽ phát triển vượt trội hơn trong tương lai.

Đại học Harvard đã theo dõi hơn 1.000 phụ nữ mang thai và tiến hành nghiên cứu thời điểm em bé chào đời, báo cáo số liệu cho thấy cân nặng của em bé gần 3,2 -3,5kg thì não bộ và thần kinh phát triển càng tốt.

Cha mẹ nào cũng mong con mình sau khi chào đời sẽ khỏe mạnh, nhưng nếu trẻ quá nặng, trên 5 kg thì không những rất khó sinh mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, dễ dẫn đến béo phì, lượng đường trong máu cao và gặp các vấn đề khác.

Nghiên cứu Đại học Harvard: Trẻ chào đời có cân nặng gần với con số này chứng tỏ thông minh - 3

Theo nghiên cứu cân nặng của trẻ khi mới sinh có liên quan đến chỉ số IQ.

Thứ hai, sau khi sinh ra khả năng tự nhận thức của trẻ béo phì có thể dẫn đến chậm phát triển trí não, vì vậy không phải trẻ có cân nặng càng lớn thì càng tốt.

Tất nhiên, cân nặng của trẻ cũng không nên quá thấp, nếu trẻ chỉ đặt khoảng dưới 2,5 kg thì đây là trường hợp nhẹ cân, nguyên nhân chính là do mẹ bầu trong thời gian mang thai không bổ sung dinh dưỡng và năng lượng kịp thời dẫn đến trẻ thiếu cân. Những trẻ này sau khi lớn lên, khả năng miễn dịch của trẻ rất thấp và rất dễ bị ốm.

Vì vậy, trẻ quá nặng hoặc quá nhẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể, càng gần 3,2 -3,5kg thì trẻ thể chất phát triển rất tốt, tất nhiên là chỉ số thông minh của trẻ cũng vậy. Ngoài ra, điều quan trọng nhất là phải dựa vào sự rèn luyện trí não hợp lý theo từng độ tuổi, cha mẹ sử dụng đúng phương pháp, nhất định trẻ sẽ ngày càng phát triển tốt hơn.

Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể phát triển trí thông minh của con mình tốt hơn? Để giúp con giúp con phát triển trí thông minh thuận lợi, cha mẹ có thể áp dụng 3 cách sau đây: 

Nghiên cứu Đại học Harvard: Trẻ chào đời có cân nặng gần với con số này chứng tỏ thông minh - 4

Nuôi dưỡng sở thích vẽ tranh của trẻ

Vẽ tranh có thể giúp phát triển não phải của trẻ một cách hiệu quả, và đây là một hình thức đào tạo toàn diện, vì trẻ có thể vận động tay chân, tư duy não bộ, khả năng sử dụng cả tay và não trong quá trình vẽ, đồng thời trẻ có khả năng quan sát tuyệt vời.

Cha mẹ nên khuyến khích nếu trẻ thích vẽ, khuyến khích trẻ vẽ lại những thứ đang diễn ra trong cuộc sống của trẻ. Đồng thời, việc nghe nhạc thường xuyên cũng giúp trẻ phát triển trí não của trẻ, có thể cho trẻ nghe một số bản nhạc nhẹ vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Ngoài ra, trẻ từ 3-6 tuổi là độ tuổi vàng của sự phát triển trí não, cha mẹ có thể cho dạy con đọc sách tranh kết hợp kiến ​​thức toán học giúp rèn luyện tư duy, thao tác thực hành rất hữu ích cho não bộ của trẻ.

Nghiên cứu Đại học Harvard: Trẻ chào đời có cân nặng gần với con số này chứng tỏ thông minh - 5

Vẽ tranh có thể giúp phát triển não phải của trẻ một cách hiệu quả, và đây là một hình thức đào tạo toàn diện.

Nghiên cứu Đại học Harvard: Trẻ chào đời có cân nặng gần với con số này chứng tỏ thông minh - 6

Trau dồi những thói quen tốt

Ngày nay một số cha mẹ chiều chuộng con quá mức khiến trẻ không tập trung vào việc phát triển bản thân, về lâu dài trẻ có thể mất động lực học tập, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Do đó, việc rèn luyện thói quen tốt cho trẻ ngay từ nhỏ là vô cùng quan trọng, nếu cứ để thường xuyên sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ ảnh hưởng nhiều đến phát triển tư duy.

Vì vậy cha mẹ cần trau dồi cho trẻ những thói quen sinh hoạt tốt thì trẻ mới có thể giỏi khám phá những điều đẹp đẽ xung quanh và tránh xa những thiết bị điện tử.

Nghiên cứu Đại học Harvard: Trẻ chào đời có cân nặng gần với con số này chứng tỏ thông minh - 7

Cha mẹ cần trau dồi cho trẻ những thói quen sinh hoạt tốt thì trẻ mới có thể giỏi khám phá những điều đẹp đẽ xung quanh và tránh xa những thiết bị điện tử.

Nghiên cứu Đại học Harvard: Trẻ chào đời có cân nặng gần với con số này chứng tỏ thông minh - 8

Chơi game thường xuyên

Nhiều người lo ngại rằng chơi game sẽ làm ảnh hưởng quá trình học tập của trẻ, tuy nhiên nếu cha mẹ biết cách áp dụng thì đây là cách hữu hiệu giúp trẻ phát triển trí tuệ. Trên thực tế, mọi đứa trẻ đều thích chơi trò chơi khi còn nhỏ, và cha mẹ thực sự có thể tận dụng điều này để sử dụng các trò chơi nhằm thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ.

Vì trong quá trình chơi game, trẻ không chỉ được sống vui vẻ mà còn được rèn luyện tư duy của não bộ. Cha mẹ cũng cần lưu ý, có nhiểu loại game khác nhau và không phải trò chơi nào cũng hữu ích cho trẻ mà nên lựa chọn những trò chơi phù hợp cho trẻ chơi.

Nghiên cứu Đại học Harvard: Trẻ chào đời có cân nặng gần với con số này chứng tỏ thông minh - 9

Nếu cha mẹ biết cách áp dụng những trò chơi thích hợp thì đây là cách hữu hiệu giúp trẻ phát triển trí tuệ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghien-cuu-dai-hoc-harvard-tre-chao-doi-co-can-nang-g...

Khi chìm vào giấc ngủ sâu trẻ có 3 biểu hiện này, IQ phát triển nhanh hơn bé khác
Nếu cha mẹ quan sát kỹ thấy trẻ có những hành vi dưới đây khi bước vào giấc ngủ sâu, chứng tỏ sau này trẻ có thể sẽ thông minh hơn.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ