4 khung giờ vàng học bài tốt, mẹ biết tận dụng con dễ thành học sinh giỏi nhất lớp

Hạ Mây Ngày 24/11/2021 21:38 PM (GMT+7)

Các nhà sinh lý học nhận thấy não bộ con người tỉnh táo nhiều nhất vào 4 khoảng thời gian trong ngày.

4 khung giờ vàng học bài tốt, mẹ biết tận dụng con dễ thành học sinh giỏi nhất lớp - 1

Nhiều bậc phụ huynh thường xuyên phàn nàn vì con học yếu, khả năng tập trung kém. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để đạt được kết quả tốt trong học tập cũng cần áp dụng đúng một số quy luật. Cha mẹ nên biết nắm bắt những khoảng thời gian “vàng” trong ngày, giúp con học tập hiệu quả hơn.

Khi tỉnh táo, trẻ có thể sử dụng bộ não một cách khoa học và tận dụng tối đa thời gian tốt nhất mỗi ngày để tập trung vào việc học. Khoa học đã chứng minh rằng con người chỉ có thể tập trung tối đa trong một khoảng thời gian nhất định, đối với trẻ con thì khoảng thời gian này còn ngắn hơn so với người trưởng thành.

Do đó, nếu nắm bắt được những thời gian này, cha mẹ sẽ giúp con cải thiện hiệu quả việc học một cách đáng kể. Vậy khi nào là thời gian não bộ tỉnh táo nhất?

Các nhà sinh lý học nhận thấy não bộ tỉnh táo nhiều nhất vào 4 khoảng thời gian trong ngày, đây cũng là khoảng thời gian học tập hiệu quả, nếu sắp xếp hợp lý sẽ giúp trẻ nắm vững và củng cố kiến thức tốt hơn.

4 khung giờ vàng học bài tốt, mẹ biết tận dụng con dễ thành học sinh giỏi nhất lớp - 3

Thời điểm tốt nhất để học đầu tiên: sau khi thức dậy vào buổi sáng sớm

Sau một đêm nghỉ ngơi, não bộ đã loại bỏ được những mệt mỏi của ngày hôm trước và chuyển sang trạng thái hoạt động mới, tỉnh táo.

Lúc này, ấn tượng sẽ rõ ràng bất kể chúng ta đang nhận ra hay đang nhớ. Sẽ thích hợp hơn cho trẻ học một số kiến thức khó nhớ nhưng phải nhớ trong thời gian này, chẳng hạn như từ tiếng Anh, công thức toán học, từ và câu tiếng Trung.

Đôi khi ngay cả khi trẻ không thể nhớ, có một mẹo hay đó là đọc to vài lần sẽ giúp ghi nhớ nó. Vì vậy, sáng sớm là thời điểm tốt nhất cho việc học tập và ghi nhớ.

4 khung giờ vàng học bài tốt, mẹ biết tận dụng con dễ thành học sinh giỏi nhất lớp - 4

Cha mẹ nên biết nắm bắt những khoảng thời gian “vàng” trong ngày, giúp con học tập hiệu quả hơn.

4 khung giờ vàng học bài tốt, mẹ biết tận dụng con dễ thành học sinh giỏi nhất lớp - 5

Từ 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng

Đây là khoảng thời gian con người tràn đầy năng lượng, bộ não dễ bị kích thích và trạng thái khả năng tư duy cũng tốt nhất. Thời điểm này là thời điểm tốt để vượt qua những vấn đề khó khăn và cần được tận dụng triệt để.

Từ 8-10h là khoảng thời gian tối ưu cho việc học các môn liên quan đến xã hội, văn học, ngôn ngữ. Các môn này cũng đòi hỏi phải ghi nhớ một lượng kiến thức nhất định và ít đòi hỏi tư duy logic hơn.

Cha mãy thử hướng cho con rèn luyện tập các môn liên quan đến xã hội, văn học, ngôn ngữ trong khoảng thời gian này và cùng chờ đợi hiệu quả.

4 khung giờ vàng học bài tốt, mẹ biết tận dụng con dễ thành học sinh giỏi nhất lớp - 6

Từ 8-10h là khoảng thời gian tối ưu cho việc học các môn liên quan đến xã hội, văn học, ngôn ngữ. Các môn này cũng đòi hỏi phải ghi nhớ một lượng kiến thức nhất định và ít đòi hỏi tư duy logic hơn.

4 khung giờ vàng học bài tốt, mẹ biết tận dụng con dễ thành học sinh giỏi nhất lớp - 7

Từ 6 giờ chiều đến 8 giờ tối

Đây cũng là thời điểm tốt nhất để chúng ta sử dụng não bộ. Nhiều người sử dụng thời gian này để xem xét, khắc sâu ấn tượng, tổng kết và sắp xếp, và đó cũng là thời điểm vàng để sắp xếp ghi chú.

Trong giai đoạn này, não bắt đầu hồi phục trở lại và phản ứng rất nhanh. Vì vậy thời điểm này cũng là khoảng thời gian ghi nhớ tốt thứ hai trong ngày, sau thời điểm thức dậy vào buổi sáng.

Thời gian này rất tốt để trẻ áp dụng những kiến thức đã ghi nhớ trong ngày vào làm bài tập. Lúc này, trẻ đã nhớ và sẽ vận dụng được lý thuyết, công thức đã học áp dụng vào làm bài. Đây cũng là thời gian có thời tiết dễ chịu nhất trong ngày, sẽ khiến trẻ có hứng thú học hơn và tăng khả năng tư duy logic cho trẻ.

4 khung giờ vàng học bài tốt, mẹ biết tận dụng con dễ thành học sinh giỏi nhất lớp - 8

Thời gian từ 6 giờ chiều đến 8 giờ tối rất tốt để trẻ áp dụng những kiến thức đã ghi nhớ trong ngày vào làm bài tập. Lúc này, trẻ đã nhớ và sẽ vận dụng được lý thuyết, công thức đã học áp dụng vào làm bài.

4 khung giờ vàng học bài tốt, mẹ biết tận dụng con dễ thành học sinh giỏi nhất lớp - 9

Một giờ trước khi đi ngủ

Hãy khuyến khích trẻ sử dụng khoảng thời gian này để khắc sâu ấn tượng trong ngày, đặc biệt nếu bạn ôn lại những điều khó nhớ.

Do đó, cha mẹ có thể cho con sử dụng giờ này để ôn lại những kiến thức đã học trong ngày, đặc biệt là những kiến thức trẻ còn chưa ghi nhớ và hiểu rõ để đào sâu suy nghĩ, củng cố kiến thức chắc hơn. Trẻ có thể gạch ra những ý chính của bài học hoặc làm một bài tập trắc nghiệm nhỏ để nhớ lại những kiến thức đã học.

Cha mẹ cũng có thể hướng cho con thói quen đọc một cuốn sách thời điểm một giờ trước khi đi ngủ. Nếu có thời gian, trẻ có thể viết hoặc kể lại cảm xúc về những gì mình đã đọc được.

Đọc sách trước khi ngủ còn giúp trẻ bình tĩnh và có một giấc ngủ ngon hơn, sẵn sàng cho một ngày mới có nhiều năng lượng để thêm động lực học.

4 khung giờ vàng học bài tốt, mẹ biết tận dụng con dễ thành học sinh giỏi nhất lớp - 10

Cha mẹ cũng có thể hướng cho con thói quen đọc một cuốn sách thời điểm một giờ trước khi đi ngủ. Nếu có thời gian, trẻ có thể viết hoặc kể lại cảm xúc về những gì mình đã đọc được.

Tất nhiên, đây là quy luật chung về thời gian học tập của chung con người, và đối với những đứa trẻ khác nhau, cũng có quy luật riêng về thời gian và thói quen học tập.

Để nâng cao hiệu quả học tập, cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ khám phá và tận dụng khoảng thời gian độc đáo để phát triển thế mạnh riêng. Nắm vững được mẹo nhỏ này để nâng cao hiệu quả học tập, các bé sẽ giảm sự mệt mỏi trong việc học về sau.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/4-khung-gio-vang-hoc-bai-tot-me-biet-tan-dung-con-...

Trẻ có thói quen này khiến mẹ nổi cáu nhưng tiềm ẩn IQ cao, thông minh hơn hẳn bạn bè
Nếu trẻ bày bừa ở những nơi này trong nhà, cha mẹ không nên vội la mắng, điều này cho thấy trí tuệ của trẻ đang phát triển tốt.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn