Trẻ có thói quen này khiến mẹ nổi cáu nhưng tiềm ẩn IQ cao, thông minh hơn hẳn bạn bè

Hạ Mây Ngày 23/11/2021 18:27 PM (GMT+7)

Nếu trẻ bày bừa ở những nơi này trong nhà, cha mẹ không nên vội la mắng, điều này cho thấy trí tuệ của trẻ đang phát triển tốt.

Trẻ có thói quen này khiến mẹ nổi cáu nhưng tiềm ẩn IQ cao, thông minh hơn hẳn bạn bè - 1

Nhiều bà mẹ than phiền rằng, các con có thói quen vứt đồ chơi, bày bừa khắp nhà và bản thân đã tốn nhiều thời gian để dọn dẹp. Nhưng có một điều quan trọng chưa được các bậc cha mẹ chú ý, “sự hỗn loạn” thực chất là một biểu hiện của sự xuất sắc về trí tuệ ở trẻ nhỏ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ phát hiện thông qua cuộc điều tra về đặc điểm phát triển thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ cho thấy, có những nơi trong nhà càng hỗn loạn thì trí nhớ, khả năng khám phá và tò mò của trẻ càng mạnh.

Bên cạnh đó, Đại học Harvard cũng đã tiến hành một loạt nghiên cứu về sự phát triển trí não của trẻ nhỏ và kết quả cho thấy việc tiếp xúc với các kích thích bên ngoài trong thời thơ ấu giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của não bộ và cải thiện trí thông minh của trẻ.

Bản chất của đứa trẻ là hiếu động và tò mò, từ tính cách này có thể làm xáo trộn nhiều nơi trong nhà. Thực tế, điều này đòi hỏi sự suy nghĩ liên tục trong suốt quá trình này. Có thể rèn luyện trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ, nhờ đó, sự phát triển trí não và chỉ số thông minh của trẻ có thể được cải thiện nhiều lần, mạnh hơn các bạn cùng lứa tuổi.

Vì vậy, nếu nhận thấy con luôn bừa bộn trong nhà, đặc biệt là ở 3 nơi này, cha mẹ đừng vội dọn dẹp và cũng đừng quá lo lắng, vì những nơi này càng bừa bộn thì chứng tỏ trẻ càng thông minh hơn các bạn cùng lứa tuổi. 

Trẻ có thói quen này khiến mẹ nổi cáu nhưng tiềm ẩn IQ cao, thông minh hơn hẳn bạn bè - 2

Bàn học

Trên thực tế, bàn làm việc của nhiều nhà văn, người nổi tiếng hay những nhân vật nổi tiếng thông minh rất bừa bộn, đặc biệt là khi họ đang làm việc và suy nghĩ về các vấn đề.

Nhà bác học nổi tiếng Einstein là một ví dụ điển hình, ông không chỉ bừa bộn bàn làm việc mà còn nghiêm cấm người khác dọn dẹp bàn làm việc bừa bộn của mình. 

Do đó, ngay từ nhỏ khi thấy trẻ nếu thấy con vứt bừa bãi đồ đạc ở trên bàn, cha mẹ không nên vội bực bội. Bởi đây chỉ đơn giản là quá trình tìm hiểu thế giới của trẻ.

Vì vậy, cha mẹ không cần phải lúc nào cũng chăm chú dọn bàn học của con sạch sẽ, ngăn nắp. Sự quát mắng của bố mẹ đôi khi có thể ảnh hưởng đến trí tò mò, khả năng tưởng tượng và quan sát của con.

Trẻ có thói quen này khiến mẹ nổi cáu nhưng tiềm ẩn IQ cao, thông minh hơn hẳn bạn bè - 3

Ngay từ nhỏ khi thấy trẻ nếu thấy con vứt bừa bãi đồ đạc ở trên bàn, cha mẹ không nên vội bực bội. Bởi đây chỉ đơn giản là quá trình tìm hiểu thế giới của trẻ.

Trẻ có thói quen này khiến mẹ nổi cáu nhưng tiềm ẩn IQ cao, thông minh hơn hẳn bạn bè - 4

Phòng ngủ

Với những em bé vừa thông minh vừa hiếu động, trẻ có thể chơi đùa bất kể mọi nơi, không ít trẻ nhỏ có thói quen xới tung phòng ngủ, lấy chăn mềm làm áo choàng hoặc chơi trò cưỡi ngựa bằng những chiếc gối.

Điều này sẽ khiến phòng ngủ bừa bộn, hay làm chăn gối nhăn nheo, tung tóe. Dù vậy nhưng cha mẹ không nên vội vàng cấm đoạn, bởi chứng tỏ trẻ có tính cách hướng ngoại và năng động, những trò chơi này cho thấy, trẻ có trí tưởng tượng, sáng tạo cao.

Cha mẹ hãy để con được tự do chơi đùa, miễn là những trò chơi đó không gây nguy hiểm cho chính mình và những người xung quanh. 

Trẻ có thói quen này khiến mẹ nổi cáu nhưng tiềm ẩn IQ cao, thông minh hơn hẳn bạn bè - 5

Với những em bé vừa thông minh vừa hiếu động, trẻ có thể chơi đùa bất kể mọi nơi, không ít trẻ nhỏ có thói quen xới tung phòng ngủ, lấy chăn mềm làm áo choàng hoặc chơi trò cưỡi ngựa bằng những chiếc gối.

Trẻ có thói quen này khiến mẹ nổi cáu nhưng tiềm ẩn IQ cao, thông minh hơn hẳn bạn bè - 6

Phòng khách

Ngoài phòng ngủ thì phòng khách chính là không gian khác để các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc vất vả, cũng là nơi mà trẻ dành thời gian để vui chơi nhiều nhất.

Nhiều trẻ còn thích tháo lắp đồ chơi tại phòng khách, hay bé khác thích vẽ nguệch ngoạc vào những khoảng trống, đôi khi chúng ta nghĩ rằng bọn trẻ đang cố tình gây rắc rối.

Chính vì vậy, không ít bậc cha mẹ nổi đóa, quát mắng, thậm chí đánh đòn nếu con bày bừa, nhưng thực tế, đây có thể là sự sáng tạo, biểu hiện của sự tò mò ở trẻ.

Cha mẹ hãy cứ để con bày bừa nhưng sau đó hướng dẫn con cách dọn dẹp, thay vì quát mắng. Sự nổi nóng của bố mẹ không chỉ khiến con mất đi khả năng, tư duy sáng tạo mà nhiều khi còn ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa mình và con cái, khiến con cảm thấy sợ hãi.

Trẻ có thói quen này khiến mẹ nổi cáu nhưng tiềm ẩn IQ cao, thông minh hơn hẳn bạn bè - 7

Nhiều trẻ còn thích tháo lắp đồ chơi tại phòng khách, hay bé khác thích vẽ nguệch ngoạc vào những khoảng trống.

Trẻ có thói quen này khiến mẹ nổi cáu nhưng tiềm ẩn IQ cao, thông minh hơn hẳn bạn bè - 8

Làm thế nào để phát triển trí thông minh cho trẻ, đặc biệt đối với trẻ 2 tuổi?

Theo các chuyên gia, có hai cột mốc mà cha mẹ cần đặc biệt quan tâm để rèn luyện trí tuệ cho con là trước và sau 2 tuổi, đây là giai đoạn quan trọng để trẻ hoàn thiện các kỹ năng và tiếp nhận nhiều điều mới. do đó cha mẹ cần chú ý hơn khi con ở độ tuổi này, nhằm có phương pháp phù hợp giúp trẻ phát triển trí thông minh hiệu quả. 

Trước 2 tuổi

Sự phát triển của não bộ của bé được chia thành não trái và não phải, trước 6 tuổi, về cơ bản bé sử dụng não trái để suy nghĩ, còn não phải phụ trách tư duy logic và nhận thức hình ảnh.

Trước khi trẻ được 2 tuổi, cha mẹ nên tập trung chủ yếu vào việc rèn luyện các giác quan thông qua các hoạt động cụ thể như đưa trẻ đi xem, nghe, sờ, ngửi, nếm, luyện ngũ quan, sử dụng cùng một thông tin để kích thích trẻ nhiều lần để trẻ tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy.

Trẻ có thói quen này khiến mẹ nổi cáu nhưng tiềm ẩn IQ cao, thông minh hơn hẳn bạn bè - 9

Trước khi trẻ được 2 tuổi, cha mẹ nên tập trung chủ yếu vào việc rèn luyện các giác quan thông qua các hoạt động cụ thể như đưa trẻ đi xem, nghe, sờ, ngửi, nếm, luyện ngũ quan.

Sau 2 tuổi

Sau 2 tuổi là một cột mốc vô cùng quan trọng, được xem là giai đoạn “vàng” để rèn luyện trí nhớ cho các bé.  Nếu được rèn luyện trí nhớ trong giai đoạn này, bé sẽ có thể duy trì trí nhớ tốt lâu dài, tạo nền tảng vững chắc cho khả năng học tập và thành công trong tương lai.

Bởi bé bước vào giai đoạn chuẩn bị tiếp nhận ngôn ngữ, nếu cha mẹ dạy đúng phương pháp, bé sẽ ghi nhớ rất nhanh những thông tin, từ đó sở hữu kiến thức nền tảng vững chắc để tư duy và phát triển trong tương lai.

Cha mẹ có thể thường xuyên giao tiếp với bé để giúp bé tích lũy vốn từ vựng, đồng thời thường xuyên đưa bé đi chơi để kích thích phát triển ngôn ngữ cùng thị giác.

Ngoài ra, sau khi bé được 2 tuổi cũng là giai đoạn quan trọng để kiểm soát cảm xúc, cha mẹ nên ý thức giúp con biết kiềm chế cảm xúc và hình thành thói quen tốt.

Trẻ có thói quen này khiến mẹ nổi cáu nhưng tiềm ẩn IQ cao, thông minh hơn hẳn bạn bè - 10

Nếu được rèn luyện trí nhớ trong sau 2 tuổi, bé sẽ có thể duy trì trí nhớ tốt lâu dài, tạo nền tảng vững chắc cho khả năng học tập và thành công trong tương lai.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-co-thoi-quen-nay-khien-me-noi-cau-nhung-tiem-a...

3 sai lầm phổ biến làm con học kém ở trường, mẹ thông minh không làm điều này
Nghiên cứu đã chỉ ra một số thói quen thường ngày tưởng vô hại nhưng có thể ảnh hưởng đến trí tuệ, làm giảm khả năng tư duy của trẻ nhỏ.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con thông minh