Bài tập cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi, con phát triển khỏe mạnh, sau này biết đi sớm

Hạ Mây Ngày 06/02/2021 10:00 AM (GMT+7)

Những bài tập cho bé từ 0 - 6 tuổi giúp hỗ trợ cơ thể trẻ phát triển tốt, nhất là phần xương.

Bài tập cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi, con phát triển khỏe mạnh, sau này biết đi sớm - 1

Trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi sẽ có những chuyển động cơ thể riêng, chứng tỏ các cơ quan đang phát triển. Chẳng hạn, vừa mới sinh ra, bé sẽ chỉ nằm im, hơi ngọ nguậy tay chân và quấy khóc. Nhưng 3-4 tháng sau, bé có thể đã biết lật ngửa và chuẩn bị cho giai đoạn tập bò. Chính vì vậy, các vận động hỗ trợ cho sự phát triển này rất cần thiết. Nếu bố mẹ cùng bé phối hợp luyện tập có thể giúp cơ thể bé khỏe mạnh hơn.

Dưới đây là những gợi ý bài tập, phù hợp với từng giai đoạn phát triển đầu đời của bé.

Bài tập cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi, con phát triển khỏe mạnh, sau này biết đi sớm - 3

Trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi sẽ có những chuyển động cơ thể riêng, chứng tỏ các cơ quan đang phát triển.

Bài tập cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi, con phát triển khỏe mạnh, sau này biết đi sớm - 4

Bài tập cho trẻ từ 0 - 3 tháng tuổi

Động tác: Ngóc đầu, đá chân, giơ tay.

Ở giai đoạn này thời gian biểu của trẻ từ 0-3 tháng tuổi chủ yếu là dành cho việc ngủ, bên cạnh việc ăn uống và khóc. Vì vậy, đầu của trẻ gần như không hoạt động, ngoại trừ khi mới sinh ra được nâng lên khoảng 45 độ. Lúc này, bố mẹ nên đặt trẻ nằm lên giường và tập cho trẻ ngẩng đầu để vận động các vùng cổ, lưng và thắt lưng. Tất nhiên sẽ không tránh khỏi sự khó chịu và quấy khóc của trẻ, nhưng hãy kiên trì vỗ về trẻ.

Sau 3 tháng tuổi, ngoài việc ngóc đầu lên 90 độ, trẻ còn có thể run tay và chân để biểu lộ cảm xúc. Bố mẹ hay tập cho trẻ khả năng kiểm soát dây thần kinh tay chân, cha mẹ nên tương tác với bé nhiều hơn, đồng thời nắm lấy chân hoặc cánh tay của trẻ và lắc nhẹ, hướng dẫn trẻ nhấc và nâng cánh tay lên.

Bài tập cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi, con phát triển khỏe mạnh, sau này biết đi sớm - 5

Ở giai đoạn trẻ 3 tháng tuổi, mẹ có thể tập cho trẻ cách ngóc đầu để giúp các vùng cổ, lưng và thắt lưng của con khỏe mạnh hơn.

Bố mẹ cũng có thể thực hiện "tập thể dục thụ động" cho con bằng một số bản nhạc để giúp trẻ vận động kịp thời các khớp và các cơ khác nhau, đồng thời quan sát xem các chi của bé có đối xứng, có phối hợp cử động không và tình trạng căng cơ như thế nào trong quá trình tập thể dục. Đây là những phương pháp cơ bản để đánh giá sức khỏe tay chân của bé.

Đồng thời, khi trẻ thức dậy và nằm xuống, bố mẹ có thể dùng đồ chơi chuyển động từ từ sang trái, để tập khả năng quay đầu của bé.

Bài tập cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi, con phát triển khỏe mạnh, sau này biết đi sớm - 6

Bố mẹ cũng có thể thực hiện "tập thể dục thụ động" cho con bằng một số bản nhạc để giúp trẻ vận động kịp thời các khớp và các cơ khác nhau

Bài tập cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi, con phát triển khỏe mạnh, sau này biết đi sớm - 7

Bài tập cho trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi

Động tác: Đứng lên và ngồi dậy.

Khi bé ở tháng thứ 4 trẻ bắt đầu tập lật người, ở giai đoạn này bố mẹ nên dành thời gian để tập luyện thêm nhằm rèn luyện sự nhạy cảm của bé tốt hơn. Đồng thời, bố mẹ có thể thực hiện “tập ngồi kéo” để giúp con khỏe mạnh hơn.

Bài tập này bố mẹ có thể thực hiện như sau: Để con nằm ngửa, sau đó dùng hai tay nắm lấy hai cánh tay của trẻ, nhẹ nhàng kéo bé lên ngồi xuống rồi nhẹ nhàng hạ em bé trở lại tư thế nằm. Khi vận động nhẹ nhàng, bé cũng phải dùng sức của chính mình nên cha mẹ chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho bé mà thôi.

Bài tập cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi, con phát triển khỏe mạnh, sau này biết đi sớm - 8

Khi bé ở tháng thứ 4 trẻ bắt đầu tập lật người, ở giai đoạn này bố mẹ nên dành thời gian để tập luyện thêm nhằm rèn luyện sự nhạy cảm của bé tốt hơn

Vào tháng thứ 5, bạn có thể sử dụng một số điểm tựa lưng, chẳng hạn như ghế sofa để cho bé ngồi một lúc. Bằng cách này, bé có thể tập ngả lưng và vận động cột sống. Mỗi lần tập cho con nghỉ khoảng 10 phút. Nhưng bố mẹ đừng quên quan sát trẻ kỹ bởi trẻ có thể bật ngã bất kỳ lúc nào.

Dù về mặt lý thuyết 8 - 9 tháng tuổi bé sẽ biết bò, tay chân cứng cáp, nhưng vài trường hợp ở 6 tháng tuổi, trẻ đã có những biểu hiện như trên. Đừng quá lo lắng vì trẻ phát triển sớm, đó có thể là kết quả của quá trình luyện tập trong 6 tháng trước.

Bố mẹ có thể đặt một số đồ chơi yêu thích để thu hút trẻ, đặc biệt là những vật sở hữu màu sắc sặc sỡ.

Bài tập cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi, con phát triển khỏe mạnh, sau này biết đi sớm - 9

Đối với trẻ từ 5 - 6 tháng tuổi mẹ có thể tập cho con tập ngồi và tập đứng.

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đều là mỗi dấu mốc quan trọng. Vì vậy, bố mẹ hãy hỗ trợ trẻ thực hiện những bài tập trên để cơ thể con phát triển thể khỏe mạnh hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bai-tap-cho-tre-so-sinh-tu-0-6-thang-tuoi-con-phat-tr...

10 điều cha mẹ cần dạy trước khi trẻ 10 tuổi, lớn lên con đảm bảo nhân cách tốt
Trẻ lên 10 tuổi bắt đầu có những thay đổi về tâm sinh lý, bố mẹ nên chú ý đến trẻ nhiều hơn ở giai đoạn này.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn