Đừng cho con gái mặc đẹp quá mức, giáo sư tâm lý kể những điểm có hại khi nuôi dạy

Hạ Mây - Ngày 12/11/2021 10:49 AM (GMT+7)

Theo lý giải của giáo sư Li Meijin, việc cha mẹ chau chuốt vẻ bề ngoài cho con gái quá nhiều có thể ảnh hưởng nhất định đến sự trưởng thành của con về sau.

Đừng cho con gái mặc đẹp quá mức, giáo sư tâm lý kể những điểm có hại khi nuôi dạy - 1

Khi con gái chào đời sẽ là niềm hạnh phúc không thể diễn tả thành lời của các bậc cha mẹ. Một cô bé ngoan ngoãn, dịu dàng, hiểu chuyện và tình cảm luôn là người bạn nhỏ “tâm giao” đối với các bậc phụ huynh. Cha mẹ sẽ rất yêu thương và muốn dành cho con gái những điều tốt đẹp nhất trên đời, từ vật chất đến tinh thần. 

Tuy nhiên, có những điều không hẳn là quá tốt nếu có quá nhiều, chẳng những không đem lại lợi ích mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống của các bé gái sau này. Điển hình như câu chuyện cho con gái ăn diện xinh đẹp với những bộ váy công chúa cầu kỳ.

Theo chuyên gia Li Meijin (giáo sư nổi tiếng tại Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc), việc cha mẹ chau chuốt vẻ bề ngoài cho con gái quá nhiều đôi khi có thể không phù hợp và sẽ ảnh hưởng nhất định đến sự trưởng thành của con về sau.

Mẹ mong con xinh đẹp, con gái lại không ai chơi cùng

Chị Tiểu Châu (Trung Quốc) từng là một cô bé rất điệu đà, nhưng thời trẻ, do gia cảnh khó khăn nên phải chi tiêu tằn tiện, không có cơ hội được chăm chút cho bản thân nhiều. Sau khi lập gia đình, chị Châu hạ sinh con gái đầu lòng và rất nâng niu, chiều chuộng cô bé, một phần để bù đắp thiếu thốn của bản thân ngày trước. 

Con chị thường xuyên được mẹ cho mặc quần áo đẹp, cực kỳ ăn diện. Bà mẹ trẻ thường mua đủ loại váy nhỏ, kẹp tóc, giày dép... cho con gái và dành nhiều thời gian mỗi ngày để chỉnh trang cho con gái. Khi cô bé tới tuổi đi học, chị Châu đã sắm sửa thêm váy áo sành điệu cho con với suy nghĩ: “Nếu con gái ăn mặc xấu đi học mẫu giáo bị coi thường thì sao?”.

Ngày nhập học, con gái chị Châu quả thực nổi bật nhất lớp, cô bé diện một bộ váy vóc xinh đẹp lộng lẫy như công chúa Disney. Những tưởng con gái sẽ được bạn bè yêu mến, ngưỡng mộ, kết quả là tan học, con gái chị Châu đã khóc òa lên, kể lể với mẹ chuyện các bạn không muốn chơi với mình. 

Giáo sư Li Meijin.

Giáo sư Li Meijin.

Khi trò chuyện với cô giáo, chị Châu không khỏi hốt hoảng khi biết được rằng con gái chị Châu tuy mới học mẫu giáo nhưng cũng ý thức được sự nổi bật của mình nên khá kiêu ngạo với bạn bè xung quanh. Điều này khiến các bạn bè cảm thấy xa cách với con gái chị Châu khiến cô bé khó kết bạn.

Xuất phát điểm của mỗi đứa trẻ luôn là “ưu thế” của trẻ trong cuộc sống, sẽ tốt hơn nếu cha mẹ có điều kiện vật chất để lo cho con đầy đủ. Trẻ cũng sẽ trở thành người tự tin trong tương lai, nhưng không phải lúc nào con gái cũng ăn mặc đẹp, đặc biệt là khi quá khác thường. 

Bất kỳ cha mẹ nào cũng mong con mình luôn xinh đẹp, nổi bật. (Ảnh minh họa)

Bất kỳ cha mẹ nào cũng mong con mình luôn xinh đẹp, nổi bật. (Ảnh minh họa)

Giáo sư Li Meijin cho rằng, mặc đẹp không sai, nhưng quá khác thường cũng không tốt, khi giải thích về quan điểm này, bà cho rằng  ở độ tuổi quá nhỏ, trẻ chưa thể phân biệt hết đúng sai và cũng chưa có ý thức về chuyện ăn mặc. Trẻ chỉ đang lớn lên từng ngày và thấu hiểu cuộc sống, khám phá thế giới bằng việc quan sát các hành vi của cha mẹ.

Việc cha mẹ chau chuốt cho con vô tình gây hại đến sự phát triển của trẻ. Khi trẻ trở thành tâm điểm chú ý trong một thời gian dài có thể sẽ những nhận thức sai lầm, ảnh hưởng đến nhân sinh quan và tính cách của con.

Đây không phải lời cảnh báo suông bởi thực tế cho thấy, việc để trẻ ăn diện quá mức có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực sau:

Khiến trẻ hình thành quan điểm sai lầm về giá trị vật chất

Đừng cho con gái mặc đẹp quá mức, giáo sư tâm lý kể những điểm có hại khi nuôi dạy - 4

Ảnh hưởng đến việc học của trẻ

Đừng cho con gái mặc đẹp quá mức, giáo sư tâm lý kể những điểm có hại khi nuôi dạy - 5

Ảnh hưởng đến góc nhìn của trẻ về thế giới xung quanh

Đừng cho con gái mặc đẹp quá mức, giáo sư tâm lý kể những điểm có hại khi nuôi dạy - 6

Trẻ ngưỡng mộ những thứ phù phiếm

Đừng cho con gái mặc đẹp quá mức, giáo sư tâm lý kể những điểm có hại khi nuôi dạy - 7

Cũng theo giáo sư Li Meijin, mỗi đứa trẻ đều có một tính cách riêng. Dù là con gái, mỗi bé có một cá tính: có trẻ hiền hòa, nhu mì, có bé năng động, thích hoạt động, nghịch ngợm. Có bé xinh xắn, trắng trẻo, cũng có bé làn da rám nắng, thích tóc ngắn như con trai.

Do đó, cha mẹ nên tôn trọng mong muốn và cá tính của con, thay vì gượng ép con vào khuôn khổ: "Con gái thì phải thế này... ". Ngay cả con gái cũng cần được rèn luyện để có sức khỏe, yêu thể dục thể thao, có tinh thần nỗ lực vượt qua khó khăn, dũng cảm khi đối mặt với thử thách.

Đồng thời, bé gái cũng cần phải có khả năng tự chăm sóc bản thân, có tinh thần độc lập, chứ không thể dựa dẫm hoàn toàn vào cha mẹ. Vì thế, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con chủ động học hỏi, khám phá và mở rộng tầm nhìn.

Trẻ em thuộc các giới tính khác nhau sẽ có cấu tạo thể chất, đặc điểm dậy thì và nhu cầu tâm lý hoàn toàn khác nhau. Ở mỗi giai đoạn lớn lên của trẻ, cha mẹ phải giáo dục trẻ cẩn thận để trẻ có ý thức bảo vệ bản thân an toàn.  Đồng thời, các bà mẹ nên quan tâm đến việc giáo dục giới tính cho các bé gái, để trẻ hiểu và biết tự bảo vệ bản thân trong mọi tình huống.

Vậy nên, cha mẹ hãy chú ý đến sự thoải mái, giản dị của trẻ trong trang phục hàng ngày để giữ được sự hồn nhiên, trong sáng của con trẻ. Khi con bước vào tuổi dậy thì, trẻ sẽ bắt đầu có tâm lý muốn làm đẹp bản thân, lúc này hãy để con tự quyết định phong cách và cá tính của mình sẽ giúp con trở thành một cô gái độc lập, tự tin và bản lĩnh.

Thường cho trẻ ăn cơm kiểu này, tưởng có lợi nhưng thực chất hại dạ dày, đau răng
Nhiều chuyên gia khuyến cáo, việc trẻ duy trì thói quen ăn cơm chan canh quá nhiều không có lợi, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức...

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Hạ Mây Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con vâng lời