Mẹ nắm bắt những tín hiệu này, dỗ con ngủ nhanh mỗi đêm là chuyện đơn giản

Hạ Mây Ngày 12/06/2021 20:53 PM (GMT+7)

Cha mẹ nên chú ý đến tình trạng giấc ngủ và theo dõi thói quen ngủ của trẻ để xác định phương pháp ru ngủ con phù hợp.

Mẹ nắm bắt những tín hiệu này, dỗ con ngủ nhanh mỗi đêm là chuyện đơn giản - 1

Việc ăn ngủ của trẻ sơ sinh luôn khiến các ông bố bà mẹ đau đầu. Trẻ không ngủ đủ giấc có thể khiến bé mất sức vào ngày hôm sau, đồng thời cũng khiến khung thời gian làm việc và nghỉ ngơi của cha mẹ bị đảo lộn.

Vậy làm cách nào để bé có thể ngủ ngon giấc suốt đêm, những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp cha mẹ nhàn hơn mỗi khi dỗ bé đi ngủ cũng như hỗ trợ trẻ có một giấc ngủ tốt hơn.

Mẹ nắm bắt những tín hiệu này, dỗ con ngủ nhanh mỗi đêm là chuyện đơn giản - 3

Tại sao dỗ trẻ ngủ lại khó như vậy?

Trên thực tế, việc đưa trẻ vào giấc ngủ không khó như các bậc cha mẹ vẫn nghĩ. Cha mẹ chỉ cần chú ý đến tình trạng giấc ngủ và theo dõi thói quen ngủ của trẻ để xác định phương pháp ru ngủ phù hợp.

Giấc ngủ trẻ sơ sinh không dựa vào thời gian biểu ngày đêm. Nhiều trẻ ngủ ngược, hoạt động mạnh vào ban đêm nhưng lại ngủ vào ban ngày, điều này khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bất lực.

Trẻ khó ngủ vào ban đêm còn xuất phát một phần từ việc cha mẹ không có quy trình ngủ nhất quán mỗi đêm cho con, điều này có thể khiến trẻ sơ sinh khó ngủ và chất lượng giấc ngủ cũng có thể ảnh hưởng.

Đôi khi vì muốn dành nhiều thời gian cho con hơn sau giờ làm việc mà nhiều cha mẹ thường mải chơi cùng con và cho con đi ngủ khá muộn hay thói quen cho con đi ngủ cùng giờ với cha mẹ, khi thói quen đi ngủ muộn được thiết lập sẽ làm cho việc đi ngủ sớm của trẻ trở nên khó khăn hơn.

Đồng thời, việc một số cha mẹ phớt lờ dấu hiệu mệt và cần được ngủ của trẻ như: dụi mắt, ngáp, khóc ỉ ôi, cử động uể oải, cáu gắt, không muốn chơi tiếp hoặc không quan tâm đến mọi người hay đồ chơi, cũng góp phần cho việc dỗ trẻ đi ngủ khó khăn hơn.

Mẹ nắm bắt những tín hiệu này, dỗ con ngủ nhanh mỗi đêm là chuyện đơn giản - 4

Trẻ khó dỗ ngủ vào ban đêm là tình trạng thường thấy.

Nếu cha mẹ không chú ý vào những tín hiệu trên để cho con đi ngủ ngay, cơ thể bé lúc này sẽ không tiết ra Melationin (hormone được tiết ra vào ban đêm, thông báo cho cơ thể đã đến giờ đi ngủ). Thay vào đó, các tuyến thượng thận sẽ phát ra hàng loạt cortisol - hormone gây hưng phấn khiến trẻ lại bước vào đợt tỉnh táo mới. 

Tuy nhiên, đi ngủ muộn sẽ dễ khiến trẻ trở nên bướng bỉnh, trẻ sơ sinh khó ngủ hơn. Cũng giống như bạn khi thức quá giấc sẽ khó đi vào giấc và trở nên khó chịu, thậm chí việc đi ngủ muộn còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Vậy cha mẹ nên làm gì để con mình nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, cũng như ngủ yên giấc? Trên thực tế, chỉ cần cha mẹ nắm được những tín hiệu sau để phán đoán chính xác thời gian ngủ của trẻ và nhanh chóng dỗ trẻ vào giấc.

Mẹ nắm bắt những tín hiệu này, dỗ con ngủ nhanh mỗi đêm là chuyện đơn giản - 5

Trẻ thích ngậm ngón tay hoặc vài ngụm sữa trước khi đi ngủ

Nhiều trẻ hình thành thói quen ngậm ngón tay trước khi ngủ, đa số phụ huynh sẽ đưa tay trẻ ra khỏi miệng vì sợ mất vệ sinh, nhưng thực tế đây là hành động tự dỗ vào giấc ngủ của trẻ.

Vì ngậm ngón tay có thể khiến trẻ cảm thấy an toàn và thư thái, nên trẻ dùng cách này để ổn định và xoa dịu cảm xúc, dần dần trẻ có thể chìm vào giấc ngủ. Do đó, nếu thấy trẻ cắn ngón tay, cha mẹ không nên lấy tay trẻ ra quá mạnh, điều này có thể làm trẻ giật mình và gián đoạn quá trình tự dỗ ngủ của trẻ.

Ngoài việc ngậm ngón tay, một số bà mẹ thấy con mình phải ngậm vài ngụm sữa mới chịu ngủ. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ đã bước vào giai đoạn ngậm ti mẹ. Cha mẹ có thể mua cho trẻ một số núm vú giả và cho trẻ ngủ cùng, để trẻ có thể đi vào giấc ngủ nhanh chóng.

Tuy nhiên cha mẹ cũng nên lưu ý, những trẻ đang trong thời kỳ mọc răng, núm vú giả không được khuyến khích sử dụng. Trẻ sử dụng núm vụ giả một thời gian dài trong giai đoạn này sẽ gây ảnh hưởng đến nướu và khiến trẻ mọc răng khấp khểnh.

Mẹ nắm bắt những tín hiệu này, dỗ con ngủ nhanh mỗi đêm là chuyện đơn giản - 6

Ngậm ngón tay có thể khiến trẻ cảm thấy an toàn và thư thái, nên trẻ dùng cách này để ổn định và xoa dịu cảm xúc, dần dần trẻ có thể chìm vào giấc ngủ.

Mẹ nắm bắt những tín hiệu này, dỗ con ngủ nhanh mỗi đêm là chuyện đơn giản - 7

Trẻ có cảm giác lệ thuộc vào một món đồ chơi nào đó

Một số trẻ luôn thích ôm gối, ôm búp bê, gấu bông hay ngủ gật trong ô tô trước khi đi ngủ, vì đồ chơi có thể khiến trẻ cảm thấy an toàn. Vì vậy, cha mẹ nào không chuẩn bị đồ chơi ngủ cho con thì có thể chuẩn bị trước cho con một chú gấu bông. Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý vệ sinh đồ chơi hoặc gấu bông trước khi đưa cho trẻ sử dụng.

Ngoài ra, nếu cha mẹ thấy trẻ bối rối trước khi ngủ, cứ lật đi lật lại cũng có nghĩa là trẻ đang vào giấc ngủ. Một số phụ huynh rất lo lắng khi thấy con lăn lộn trên giường như khó ngủ và cho rằng đó là do con mình ngủ không yên giấc. Thực chất, trẻ đang tìm một tư thế thoải mái nên cha mẹ không cần quá lo lắng.

Mẹ nắm bắt những tín hiệu này, dỗ con ngủ nhanh mỗi đêm là chuyện đơn giản - 8

Trẻ ậm ừ và khóc trước khi đi ngủ

Một số phụ huynh thấy trẻ quấy khóc nghĩ rằng con cần uống sữa, đi vệ sinh, khó chịu. Thực chất đây chỉ là một hành vi không tự nguyện sinh ra bởi sự luân phiên liên tục giữa trạng thái thức và ngủ của trẻ, cha mẹ chỉ cần bế trẻ và quan sát trạng thái của trẻ để có thể dỗ con ngủ nhanh hơn.

Mẹ nắm bắt những tín hiệu này, dỗ con ngủ nhanh mỗi đêm là chuyện đơn giản - 9

Trẻ khó hay khó chịu là một hành vi không tự nguyện sinh ra bởi sự luân phiên liên tục giữa trạng thái thức và ngủ của trẻ

Mẹ nắm bắt những tín hiệu này, dỗ con ngủ nhanh mỗi đêm là chuyện đơn giản - 10

Những điều cha mẹ nên làm để dỗ con ngủ ngon

Nếu chú ý những điểm sau đây, cha mẹ có thể dỗ con ngủ tốt hơn.

Đơn giản hóa quy trình dỗ con ngủ

Khi dỗ con ngủ, một số bà mẹ đi lại ôm con một lúc, hát cho con nghe, một lúc lại vỗ lưng cho con. Bộ quy trình phức tạp này sẽ khiến trẻ dễ thức giấc hơn, về sau có thể khiến trẻ phụ thuộc vào nó vì vậy các mẹ phải chú ý các bước dỗ trẻ ngủ sao cho đơn giản và hiệu quả nhất.

Nếu phát hiện trẻ đột ngột mở mắt khi đang ngủ, bạn đừng vội bế trẻ ngay. Bởi đây có thể chỉ là một hành động vô thức của trẻ, trẻ có thể nhắm mắt lại trong giây tiếp theo.

Môi trường ngủ cũng rất quan trọng

Một số bà mẹ thường bật đèn để tiện khi dỗ con ngủ vào ban đêm. Thực tế, ánh sáng đèn sẽ kích thích thị giác của trẻ, khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ hơn. Mẹ có thể mua một số đèn bàn nhỏ với ánh sáng dịu nhẹ, có thể tạo không gian ngủ phù hợp cho con.

Mẹ nắm bắt những tín hiệu này, dỗ con ngủ nhanh mỗi đêm là chuyện đơn giản - 11

Cha mẹ nên chú ý đến môi trường ngủ để dổ con dễ ngủ hơn.

Chú ý đến lời nói khi dỗ trẻ ngủ

Khi dỗ trẻ ngủ, một số cha mẹ vừa dỗ con ngủ vừa trò chuyện với người khác, gây phân tâm sự tập trung của trẻ.

Vì vậy, khi dỗ trẻ ngủ, cha mẹ nên cố gắng hết sức hạn chế nói chuyện với người khác. Tốt nhất là giữ nhịp điệu chậm rãi, giọng nói nhẹ nhàng.

Ngoài ra, cha mẹ nên cân nhắc điều chỉnh thời gian ngủ trong ngày của trẻ. Nếu trẻ không ngủ được vào ban đêm, có phải do trẻ ngủ quá lâu vào ban ngày? Nếu vậy, cha mẹ nên giảm thời gian ngủ của trẻ trong ngày một cách hợp lý, dỗ trẻ ngủ càng sớm càng tốt vào ban đêm, để giữ cân bằng giấc ngủ cho trẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-nam-bat-nhung-tin-hieu-nay-do-con-ngu-nhanh-moi-de...

Trẻ sơ sinh cười khi ngủ: 4 kiểu là IQ cao, kiểu thứ 5 là tín hiệu cần giúp đỡ
Không phải lúc nào trẻ cười khi ngủ cũng là biểu hiện của sự thông minh hay đơn giản là do bé nằm mơ. Đôi khi, việc cười khi ngủ cũng là một tín hiệu...
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ