Trái cây tốt nhưng 5 loại này lại làm chậm tăng cân, dễ khiến dạ dày trẻ suy yếu

Hạ Mây Ngày 22/12/2021 09:56 AM (GMT+7)

Trái cây tuy tốt nhưng vẫn có những ưu nhược điểm nhất định, cha mẹ nên chú ý một số loại trái cây không nên cho con ăn quá nhiều.

Trái cây tốt nhưng 5 loại này lại làm chậm tăng cân, dễ khiến dạ dày trẻ suy yếu - 1

Hiện tại các tỉnh miền Bắc đang vào mùa đông, thời tiết hanh khô, nhiều bậc cha mẹ bắt đầu mua nhiều hoa quả cho con, vì hoa quả có hàm lượng nước, dinh dưỡng cao, đối với sức khỏe của trẻ cũng rất có lợi.

Tuy nhiên, do chức năng tỳ vị và dạ dày của trẻ không tốt như người lớn nên một số loại trái cây không được khuyến khích cho trẻ ăn quá nhiều, nếu ăn nhiều có thể gây tích tụ thức ăn.

Chị Rui hiện cùng gia đình đang sinh sống tại Trung Quốc, chị có một cậu con trai 3 tuổi, đứa trẻ rất thích ăn trái cây, và nghĩ rằng trái cây giàu dinh dưỡng nên chị thường xuyên cho con ăn nhiều hơn. 

Nhưng sau một thời gian, chị Rui phát hiện con trai không còn ăn ngon miệng như trước, cảm giác thèm ăn của cậu bé cũng giảm đi, chậm tăng cân, chiều cao cũng không cải thiện bao nhiêu, thậm chí cậu bé còn không thường ăn những loại trái cây mà mình thích như trước đây.

Sau khi đưa con đến bệnh viện thăm khám, nguyên nhân được bác sĩ chỉ ra rằng do cậu bé ăn nhiều trái cây theo chế độ không hợp lý, ăn nhiều loại có vị chua, tính lạnh khi đói, điều này lâu dần làm ảnh hưởng đến dạ dày và khiến chức năng tiêu hóa kém đi.

Trái cây tuy tốt nhưng vẫn có những ưu nhược điểm nhất định, chẳng hạn một số trái cây có tính lạnh, một số nóng, một số dễ tiêu, một số không dễ tiêu, do đó cha mẹ cần chú ý khi lựa chọn trái cây cho con, đặc biệt là với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. 

Dưới đây là 5 loại trái cây được xem là không có lợi cho sức khỏe dạ dày của trẻ, mẹ nên hạn chế cho con ăn hàng ngày.

Xoài

Trái cây tốt nhưng 5 loại này lại làm chậm tăng cân, dễ khiến dạ dày trẻ suy yếu - 3

Chuối

Trái cây tốt nhưng 5 loại này lại làm chậm tăng cân, dễ khiến dạ dày trẻ suy yếu - 4

Sầu riêng

Trái cây tốt nhưng 5 loại này lại làm chậm tăng cân, dễ khiến dạ dày trẻ suy yếu - 5

Dứa

Trái cây tốt nhưng 5 loại này lại làm chậm tăng cân, dễ khiến dạ dày trẻ suy yếu - 6

Dưa hấu

Trái cây tốt nhưng 5 loại này lại làm chậm tăng cân, dễ khiến dạ dày trẻ suy yếu - 7

Vậy nếu trẻ đã xuất hiện triệu chứng tích tụ thức ăn thì cha mẹ nên giải quyết như thế nào?

Theo các chuyên gia, cha mẹ không nên quá lo lắng khi trẻ gặp phải tình trạng này. Chức năng lá lách và dạ dày của trẻ còn hạn chế nên khi còn nhỏ dễ bị tích tụ thức ăn, cha mẹ có thể làm cách này để giải quyết tình trạng tích tụ thức ăn nhanh chóng hơn.

Chú ý chăm sóc hàng ngày: Cách được khuyến khích nhất là điều chỉnh chế độ ăn trước, chọn một số thức ăn dễ tiêu như rau, cháo gạo… và tránh đồ chiên rán. Thứ hai, mẹ có có thể cho trẻ ăn táo gai, củ cải, bí đỏ và các loại thực phẩm khác một cách thích hợp, có tác dụng tiêu hóa tốt.

Xoa bóp, tiêu hóa: Để giúp trẻ cải thiện nhu động đường tiêu hóa, cha mẹ có thể cho trẻ nằm trên giường, dùng lòng bàn tay xoa vào rốn, sau đó dùng bốn ngón tay xoa bóp rốn để kích thích đường tiêu hóa, cải thiện nhu động đường tiêu hóa, và tăng tốc quá trình tiêu hóa.

Tăng cường vận động: Thông thường, thể chất tiêu hao tương đối lớn trong quá trình vận động, nếu trẻ bị tích lũy thức ăn, cha mẹ có thể cùng trẻ chơi một số trò chơi để giúp cơ thể vận động, giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Trái cây tuy ngon và giàu dinh dưỡng nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, các chức năng hệ tiêu vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy cha mẹ nên chú ý kiểm soát thói quen ăn uống của trẻ và lựa chọn thực phẩm phù hợp với nhu cầu và thể chất của con.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/trai-cay-tot-nhung-5-loai-nay-lai-lam-cham-tang-ca...

Không hề mê tín: Trẻ thông minh hơn, IQ vượt trội khi được cha mẹ làm điều này
Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra rằng, trẻ được trò chuyện với cha mẹ thường xuyên sẽ thông minh hơn.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ