Trẻ có 4 bộ phận này dài hơn bình thường, lớn lên có thể đạt chiều cao trên 1m7

Hạ Mây Ngày 29/01/2022 14:29 PM (GMT+7)

Trên thực tế, có những đặc điểm trên cơ thể trẻ phản ánh tương đối chính xác chiều cao trong tương lai của một đứa trẻ.

Trẻ có 4 bộ phận này dài hơn bình thường, lớn lên có thể đạt chiều cao trên 1m7 - 1

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra khỏe mạnh, thông minh và tất nhiên có được một chiều cao lý tưởng, bởi chiều cao là một trong những lợi thế giúp trẻ nổi bật hơn. 

Trên thực tế, có những đặc điểm trên cơ thể trẻ phản ánh tương đối chính xác chiều cao trong tương lai của một đứa trẻ.

Nếu một đứa trẻ có đặc điểm là chân dài, tay dài và bàn chân lớn, nhìn chung đứa trẻ đó rất dễ phát triển tốt và có thể đạt chuẩn chiều cao lý tưởng trong tương lai.

Trẻ có 4 bộ phận này dài hơn bình thường, lớn lên có thể đạt chiều cao trên 1m7 - 3

Những bộ phận có thể dự đoán chiều cao của trẻ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bên cạnh chiều dài cơ thể, thì 4 bộ phận dưới đây cũng có thể giúp cha mẹ dự đoán chiều cao của con mình.

Trẻ có 4 bộ phận này dài hơn bình thường, lớn lên có thể đạt chiều cao trên 1m7 - 4

Các ngón tay

Những người có bàn tay thon, dài thì chiều cao cũng vượt trội, ngay từ nhỏ có thể dễ dàng quan sát ngón tay của trẻ dài hơn và các khớp xương rõ ràng. Ngược lại, người có tầm vóc nhỏ bé thì đôi bàn tay thường to và thô. Các ngón tay có sự liên quan chặt chẽ với sự phát triển tứ chi và chiều cao cơ thể. 

Tuy nhiên tại sao lại có những người ngón tay tuy không dài mà lại khá cao và ngược lại. Sự khác biệt này có khả năng nằm ở chế độ dinh dưỡng, luyện tập và lối sống của họ trong các giai đoạn phát triển khi còn trẻ.

Cánh tay

Ngoài ngón tay của trẻ, bằng cách quan sát chiều dài cánh tay cũng có thể dự đoán được trẻ sau này cao lớn hay không. Muốn quan sát một người có cánh tay dài hay không phải để ý cánh tay trong tư thế duỗi thẳng, hai bàn tay mở ra.

Trẻ có 4 bộ phận này dài hơn bình thường, lớn lên có thể đạt chiều cao trên 1m7 - 5

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bên cạnh chiều dài cơ thể, một số bộ phận trên cơ thể cũng có thể giúp cha mẹ dự đoán chiều cao tương lai của con mình.

Một đứa trẻ có hai cánh tay dài thẳng, đây cũng là dấu hiệu dự đoán chiều cao của trẻ trong tương lai có thể nhỉnh hơn các bạn bè cùng trang lứa.

Lòng bàn chân

Một người cao lớn cần có bàn chân to tương đương để hỗ trợ giữ thăng bằng. Do đó chiều dài bàn chân có liên quan mật thiết và tỉ lệ thuận với chiều cao cơ thể. 

Hầu hết giới khoa học cho rằng chiều dài bàn chân sẽ bằng 1/7 chiều cao cơ thể (chênh lệch +-3cm). Tùy thuộc vào già trẻ, dinh dưỡng, bệnh tật... mà công thức này có thể sai lệch. 

Bàn chân thường ngừng phát triển vào độ từ 12-13 tuổi. Do đó, cha mẹ có thể tính chiều cao của con bằng cách lấy độ dài bàn chân x 6.876, hoặc chiều cao người lớn = độ dài bàn chân lúc 13 tuổi (cm)*7 ±3cm.

Trẻ có 4 bộ phận này dài hơn bình thường, lớn lên có thể đạt chiều cao trên 1m7 - 6

Một người cao lớn cần có bàn chân to tương đương để hỗ trợ giữ thăng bằng. Do đó chiều dài bàn chân có liên quan mật thiết và tỉ lệ thuận với chiều cao cơ thể. 

Tỷ lệ cơ thể

Ai cũng có niềm yêu thích cái đẹp, trong đời nhiều người mong muốn có được một thân hình hoàn hảo, muốn đánh giá cơ thể một người có đẹp hay không thì hãy đo xem có thuộc tỷ lệ vàng hay không. Tỷ lệ vàng được nhiều người chấp nhận là dựa vào rốn làm điểm phân chia.

Tỷ lệ phần thân trên so với phần thân dưới là 6:10. Nếu trẻ đạt được tỷ lệ này điều đó có nghĩa là cơ thể rất cân đối, và khi trẻ lớn lên trẻ có thể sở hữu chiều cao lý tưởng.

Trẻ có 4 bộ phận này dài hơn bình thường, lớn lên có thể đạt chiều cao trên 1m7 - 7

Làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao thuận lợi?

Mặc dù chúng ta đều biết rằng 60% chiều cao của một đứa trẻ là ảnh hưởng của di truyền, nhưng 40% của các yếu tốc còn lại cũng rất quan trọng. Do đó, phương pháp nuôi dạy và bồi dưỡng đúng cách của cha mẹ có thể giúp trẻ cải thiện chiều cao hiệu quả. 

Cha mẹ có thể áp dụng những phương pháp này để trẻ cao lớn hơn.

Cho trẻ uống sữa đầy đủ

Giá trị dinh dưỡng của sữa rất cao, giàu khoáng chất như: Canxi, phốt pho, sắt, kẽm, đồng, mangan, molypden.  Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể con người, tỷ lệ phốt pho rất thích hợp, có lợi cho quá trình hấp thụ canxi.

Vì vậy trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ, cha mẹ chú ý bổ sung thêm một số loại sữa với liều lượng thích hợp để trẻ phát triển hệ xương tốt hơn.

Trẻ có 4 bộ phận này dài hơn bình thường, lớn lên có thể đạt chiều cao trên 1m7 - 8

Dinh dưỡng phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ cải thiện chiều cao tốt.

Bổ sung dinh dưỡng từ các món canh

Các bậc phụ huynh cũng có thể chế biến một số món ăn giúp con tăng chiều cao như canh cá diếc, caanh đậu trắng hầm chân giò, canh trứng rong biển...

Các món ăn này có giá trị dinh dưỡng rất cao như: canxi, sắt và kẽm, cũng chứa nhiều chất đạm, vị  rất ngon và còn có tác dụng thúc đẩy chiều cao.

Tập thể dục nhiều hơn và tăng cường thể lực

Sức khỏe thể chất đòi hỏi phải có sự vận động thường xuyên. Nếu muốn trẻ phát triển khỏe mạnh, cha mẹ nên khuyến khích con tập thể dục nhiều hơn, tăng cường thể lực, điều đó sẽ thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao.

Ngủ nghỉ hợp lý

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên thì giấc ngủ cũng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chiều cao của trẻ. Đi ngủ sớm và đều đặn sẽ giúp trẻ duy trì được trạng thái nghỉ ngơi ổn định giúp hormone tăng trưởng tiết ra tối đa.

Trẻ có 4 bộ phận này dài hơn bình thường, lớn lên có thể đạt chiều cao trên 1m7 - 9

Nếu muốn trẻ phát triển khỏe mạnh, cha mẹ nên khuyến khích con tập thể dục nhiều hơn, tăng cường thể lực, vận động hợp lý.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-co-4-bo-phan-nay-dai-hon-binh-thuong-lon-len-c...

Trẻ bị xước móng tay là dấu hiệu bệnh gì? BS Nhi, có thể bé thiếu chất này
Nếu móng tay bé có những biểu hiện dưới đây, cho thấy có thể trẻ đang thiếu một số dưỡng chất quan trọng, mẹ cần chú ý theo dõi để bổ sung kịp thời...

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cách tăng chiều cao cho trẻ