Trẻ tập bò mang đến nhiều lợi ích bất ngờ, tác động đến trí não, cải thiện IQ

Hạ Mây Ngày 03/12/2021 11:03 AM (GMT+7)

Trong quá trình trẻ tập bò, tay chân của trẻ chạm sàn sẽ có tác dụng kích thích dây thần kinh xúc giác.

Trẻ tập bò mang đến nhiều lợi ích bất ngờ, tác động đến trí não, cải thiện IQ - 1

Sau giai đoạn lẫy thì bò là một dấu mốc phát triển mới đánh dấu khả năng mới của trẻ vì đã có thể di chuyển và chống lại sức kéo của trọng lực. 

Tuy nhiên, trên thực tế có một số trẻ bỏ qua giai đoạn bò, theo các chuyên gia, điều này thực sự không tốt cho quá trình phát triển của trẻ. Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ chưa trải qua giai đoạn bò tháng 7 và tháng 8, thời gian bò không đủ thì tỷ lệ rối loạn tích hợp cảm giác sẽ tăng lên rất nhiều.

Hệ lụy là nhiều trẻ ở độ tuổi mẫu giáo tự nói chuyện với mình, trẻ ở độ tuổi đi học hay gắt gỏng, bồn chồn, khó tập trung, những điều này đều liên quan đến việc trẻ chưa biết bò khi còn nhỏ.

Khi trẻ bò, toàn thân đều được vận động như các nhóm cơ ở cổ, lưng, bụng, bàn chân, bàn tay. Trong quá trình tập bò này, tay chân của trẻ chạm sàn sẽ có tác dụng kích thích dây thần kinh xúc giác. Ngoài ra, trẻ sẽ cũng thích ngóng tai lên nghe khi tập bò, như vậy não sẽ được kích thích nhiều hơn, tốt cho sự phát triển trí não.

Với những lợi ích như vậy, cha mẹ nên nắm rõ các giai đoạn phát triển của trẻ, nhằm có sự điều chỉnh, hướng dẫn kịp thời. Có một điều ít cha mẹ biết tới, đó là khi trẻ ít bò, thậm chí không bò, khi lớn lên sẽ có sự khác biệt lớn liên quan tới những yếu tố sau.

Trẻ tập bò mang đến nhiều lợi ích bất ngờ, tác động đến trí não, cải thiện IQ - 3

Những lợi ích khi trẻ tập bỏ, ảnh hưởng tới sự phát triển khả năng tích hợp các giác quan của trẻ

Bò là một quá trình học tập tích hợp các giác quan rất phức tạp, và nó là một hoạt động trí tuệ cấp cao rất quan trọng trong thời thơ ấu của trẻ.

Trẻ tập bò mang đến nhiều lợi ích bất ngờ, tác động đến trí não, cải thiện IQ - 4

Thúc đẩy sự khác biệt não bộ hai bên 

Khác với các giai đoạn trước, khi tập bò là lần đầu tiên trẻ sẽ thực hiện các hoạt động phối hợp hai bên phức tạp hơn. Những hoạt động như vậy có thể mang lại kích thích cực kỳ mạnh mẽ cho các chi hai bên của trẻ, do đó thúc đẩy sự hình thành rãnh trung tâm của vỏ não và cung cấp một lực mạnh cho sự phân biệt của bán cầu não trái và phải. 

Chỉ bằng cách này, các khu vực chức năng khác nhau trên vỏ não mới có thể được chuyên môn hóa hơn nữa, giải thích thông tin từ cơ thể trẻ một cách chính xác và hiệu quả hơn, đồng thời đưa ra những chỉ dẫn cụ thể hơn cho cho cơ thể bé.

Nếu trẻ nhỏ không biết bò thì sau này não bộ sẽ dễ bị phân hóa không hoàn toàn cả 2 bên. Ví dụ, nếu bán cầu ưu thế ngôn ngữ không được hình thành, trẻ sẽ có vẻ như đang tự nói chuyện với chính mình, hoặc não bộ không thể chỉ huy cơ thể một cách chính xác, khiến trẻ phải dùng nhiều lực ở những nơi không nên dùng.

Trẻ tập bò mang đến nhiều lợi ích bất ngờ, tác động đến trí não, cải thiện IQ - 5

Sau giai đoạn lẫy thì bò là một dấu mốc phát triển mới đánh dấu khả năng mới của trẻ vì đã có thể di chuyển và chống lại sức kéo của trọng lực. 

Tập căng cơ và hỗ trợ xương

Một số trẻ có thể có vẻ gầy yếu, đi đâu cũng ngả nghiêng, thích nằm dài trên bàn. Nguyên nhân thực ra là do sức căng của cơ và sự nâng đỡ của xương không đủ.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng này là nên tập cho trẻ bò ở giai đoạn sơ sinh, tập bò có thể giúp trẻ vận động hệ cơ và xương vững chắc, giúp cho các chi còn non yếu của trẻ có đầy đủ sức mạnh, và tiếp tục làm nền tảng để đứng và đi bộ.

Kích thích phát triển tri giác tiền đình

Nếu chúng ta quan sát kỹ những đứa trẻ bò, chắc chắn sẽ thấy rằng trẻ luôn ngẩng cao đầu khi bò.

Hành động này không chỉ để trẻ có tầm nhìn rộng hơn mà còn vô hình trung kích thích nhân tiền đình phía sau não bộ giúp hệ tiền đình phát triển tốt hơn.

Chúng ta biết rằng hệ thống tiền đình liên quan đến sự phát triển ngôn ngữ, cảm giác hướng dẫn, khả năng học tập, sự chú ý và các khía cạnh khác của trẻ.

Tăng khả năng logic trong ngôn ngữ

Trong quá trình tiếp thu ngôn ngữ, trẻ thường thích tự nói chuyện với chính mình. Khi bò, trẻ nhìn thấy đồ vật và bắt đầu suy nghĩ, tưởng tượng ra nhiều thứ. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới kỹ năng ngôn ngữ, tính logic, kỹ năng diễn đạt sau này.

Trẻ tập bò mang đến nhiều lợi ích bất ngờ, tác động đến trí não, cải thiện IQ - 6

Tập bò có thể giúp trẻ vận động hệ cơ và xương vững chắc, giúp cho các chi còn non yếu của trẻ có đầy đủ sức mạnh, và tiếp tục làm nền tảng để đứng và đi bộ.

Trẻ tập bò mang đến nhiều lợi ích bất ngờ, tác động đến trí não, cải thiện IQ - 7

3 điều kiện trẻ cần có trước khi biết bò

Sự phát triển của bé cũng tuân theo nguyên tắc tăng dần và không thể một sớm một chiều, và còn tùy thuộc vào một số điều kiện sau. 

Điều kiện môi trường: Không gian rộng và quần áo phù hợp

Trước khi bé tập bò, mẹ hãy cố gắng đảm bảo nhiệt độ trong phòng phù hợp, không nên mặc quần áo quá dày sẽ ảnh hưởng đến tay chân của bé.

Thứ hai, để các vật sắc nhọn tránh xa khu vực bé bò và để trống phòng càng rộng càng tốt.

Tình trạng sinh lý: Sức mạnh ở tay chân

Đầu tiên hướng dẫn trẻ phát triển một loạt các động tác nằm, ngẩng cao đầu, quay đầu, lật người, nằm sấp, ngồi, đứng và giữ thăng bằng.

Trước khi bắt đầu tập bò, hãy để bé chạm đất bằng cả hai tay và đầu gối. Lúc này, cha mẹ có thể lắc nhẹ cơ thể trẻ để đảm bảo rằng cơ thể được nâng đỡ.

Trẻ tập bò mang đến nhiều lợi ích bất ngờ, tác động đến trí não, cải thiện IQ - 8

Trước khi bé tập bò, mẹ hãy cố gắng đảm bảo nhiệt độ trong phòng phù hợp, không nên mặc quần áo quá dày sẽ ảnh hưởng đến tay chân của bé.

Điều kiện bên ngoài: Được cha mẹ giúp đỡ kịp thời

Trước khi bé tập bò, cha mẹ có thể ở bên cạnh giúp đỡ, chẳng hạn như nắm lấy chân bé để giúp bé định vị, và đảm bảo lực của chân đẩy về phía trước thay vì bò về phía sau.

Nếu bé chỉ có thể tác động lực ở một bên tay và chân thì cha mẹ cần chú ý giúp bé đặt tay và chân đúng tư thế để có thể chịu sức nặng của cơ thể, tạo điều kiện cho các khớp xương để nhận được kích thích vận động, từ đó kích hoạt trẻ thực hiện các cử động chính xác.

Trẻ tập bò mang đến nhiều lợi ích bất ngờ, tác động đến trí não, cải thiện IQ - 9

5 phương pháp nhỏ để hướng dẫn trẻ bò

Trên thực tế, nhiều đứa trẻ không thích tập bò, dưới đây là một số thủ thuật hướng dẫn bé tập bò hiệu quả, cha mẹ có thể tham khảo. 

Tập cho bé nằm sấp

Cha mẹ thường xuyên cho bé luyện tập nằm sấp dưới sự giám sát vì điều này giúp luyện tập cho các cơ đặc biệt là cơ bụng, vùng cổ và xương chắc khỏe và dẻo dai hơn. Làm điều kiện tiền đề để bé có thể tập bò.

Dùng đồ chơi để khuyến khích trẻ

Khi đồ chơi ngoài tầm với thì trẻ sẽ cố gắng tìm cách di chuyển để lấy được đồ chơi đó. Cha mẹ có thể để những đồ chơi mà trẻ yêu thích chẳng hạn như ô tô, quả bóng nhỏ... đặt ở một khoảng cách đủ để trẻ di chuyển mới lấy được, ngồi bên và cổ vũ tạo động lực giúp trẻ cố gắng.

Trẻ tập bò mang đến nhiều lợi ích bất ngờ, tác động đến trí não, cải thiện IQ - 10

Việc cha mẹ có thể dùng tay để hỗ trợ trẻ, nâng bụng trẻ lên và tạo cho trẻ cơ hội để luyện tập vì vậy mà việc học bò sẽ rất nhanh.

Các bài tập giúp trẻ nhanh biết bò

Trẻ tập bò với thùng giấy: Đặt 2 tay trẻ lên chiếc thùng giấy, và hai chân trẻ để dưới sàn, kéo thùng giấy đi từ từ, trẻ sẽ dùng hai chân đầy đi theo, dần dần trẻ sẽ biết bò.

Trẻ tập bò với chiếc khăn: Đặt một chiếc khăn phía dưới bụng của trẻ và dùng khăn nâng người của trẻ lên để trẻ tập bò trên sàn.

Cha mẹ hỗ trợ trẻ bò: Việc cha mẹ có thể dùng tay để hỗ trợ trẻ, nâng bụng trẻ lên và tạo cho trẻ cơ hội để luyện tập vì vậy mà việc học bò sẽ rất nhanh.

Hãy đặt một vật gì đó cách xa trẻ một khoảng cách rồi cha mẹ nâng phần chân trẻ lên, để trẻ dùng hai tay bò đến lấy vật ở cách xa mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-tap-bo-mang-den-nhieu-loi-ich-bat-ngo-tac-dong...

Không hề mê tín: Trẻ sinh vào 2 tháng này, thông minh tài giỏi hơn người
Nhiều người tin rằng, trẻ sinh vào tháng 5 và tháng 9 sẽ có chỉ số IQ cao, tương lai dễ thành công.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con