Tự làm đồ chơi giáo dục cho bé: Mẹ Việt mách làm cây quất vải dạ, Tết ai cũng khen

Hạ Mây Ngày 26/01/2021 16:00 PM (GMT+7)

Mẹ tự làm đồ chơi giáo dục cho con tại nhà sẽ giúp con thông minh hơn và tiết kiệm chi phí.

Tự làm đồ chơi giáo dục cho bé: Mẹ Việt mách làm cây quất vải dạ, Tết ai cũng khen - 1

Cho con tự làm đồ chơi là một trong những cách giáo dục thú vị, giúp trẻ tiếp thu bài học một cách sinh động, tự nhiên và dễ hiểu nhất. Đồng thời thông qua các món đồ chơi, trí não trẻ có thể được kích thích để phát triển, giúp con trẻ thông minh và sáng dạ hơn. Chỉ cần tận dụng những thứ tưởng chừng như bỏ đi thì mẹ sẽ có ngay những món đồ chơi sáng tạo cho bé yêu, và chỉ dạy cho con thêm nhiều điều hay.

Mẹ Việt mách cách làm đồ chơi giáo dục cho con ngày Tết

Cũng như những đứa trẻ khác, bé An Vy hơn 2 tuổi, con gái chị Anh Minh, sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội rất thích mê những món đồ chơi. Để giảm thiểu chi phí mua đồ chơi cho con, chị Anh Minh đã tự mình học và mua một số vật dụng để tự mình làm ra những món đồ thủ công, phương cách này giúp gia đình chị tiết kiệm một khoản phí kha khá, đồng thời chị cũng dành nhiều thời gian hơn cho con.

Không những thế trong quá trình làm đồ chơi cho con, chị Anh Minh để bé tham gia làm cùng mình tất cả các công đoạn và chỉ dạy bé rất nhiều điều hay như: dạy con từ vựng tiếng Anh thông qua các vật dụng, lồng thêm mệnh giá tiền để con biết cách phân biệt.

Nhằm dạy con biết thêm về ý nghĩa của Tết cổ truyền, biết cách làm bánh trưng, bánh dày chị Anh Minh đã cùng con làm cây quất vải dạ, một loại đồ chơi thông minh, đơn giản nhưng dễ làm, lại tốn ít chi phí. Qua quá trình làm đồ chơi cùng mẹ, bé được mẹ phân công tự mình làm các công đoạn chuẩn bị hay sắp xếp đồ giúp mẹ, điều này giúp con tăng thêm tính tự lập và có thể tự ý sắp xếp các vật dụng theo cách mà mình sáng tạo.

Tự làm đồ chơi giáo dục cho bé: Mẹ Việt mách làm cây quất vải dạ, Tết ai cũng khen - 3

Bé An Vy bên món đồ chơi đã làm cùng với mẹ.

Mẹ có thể tham khảo các bước làm cây quất vải dạ dưới đây:

Chuẩn bị vật dụng làm cây quất vải dạ

- 2m vải dạ màu xanh nhạt

- 1 m vải dạ màu xanh đậm

- 1 m màu nâu, 1 màu vàng

- Kéo, thước, súng bắn gel, 3 chai gel dán

- Dính gai/ nhám

Cách làm cây cây quất vải dạ

Bước 1: Mẹ cắt các chi tiết của cây bao gồm: 7 lá cây, 2 phong bao lì xì, 1 chữ happy, 2 nén vàng và 2 đồng xu.

Bước 2: Tiếp theo mẹ cắt thành 5 quả quất: 2 trái pháo, 1 con trâu, 2 cái bánh trưng, 2 cái bánh tét, hoặc mẹ có thể thay bánh tét thành dưa hấu cho sinh động.

Bước 3: Sau khi cắt xong chi tiết mẹ dùng gel dán vào với nhau, mẹ có thể làm 3 lớp cho dày dặn.

Bước 4: Cắt 3 tán cây sau đó dùng dính nhám để ghép từng tán lại, về sau nếu mẹ không muốn dùng nữa thì có thể bóc các tán cây ra và cất đi.

Tự làm đồ chơi giáo dục cho bé: Mẹ Việt mách làm cây quất vải dạ, Tết ai cũng khen - 4

Mẹ cắt vải thành 7 lá cây, 2 phong bao lì xì, 1 chữ happy, 2 nén vàng và 2 đồng xu.

Tự làm đồ chơi giáo dục cho bé: Mẹ Việt mách làm cây quất vải dạ, Tết ai cũng khen - 5

Mẹ cắt thêm các vật trang trí khác cho thêm sinh động.

Tự làm đồ chơi giáo dục cho bé: Mẹ Việt mách làm cây quất vải dạ, Tết ai cũng khen - 6

Cây quất vải dạ thành phẩm.

Lợi ích khi cùng con làm đồ chơi thông minh

Không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để mua những món đồ chơi đắt tiền cho con, vậy nên tự làm đồ chơi giáo dục cho con là cách mà các mẹ nên áp dụng, không những giúp tiết kiệm chi phí mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ.

Tự làm đồ chơi giáo dục cho bé: Mẹ Việt mách làm cây quất vải dạ, Tết ai cũng khen - 7

Giúp trẻ thư giãn

Mục đích đầu tiên của việc làm đồ chơi cho con là giúp bé thư giãn, giải trí, những màu sắc bắt mắt từ hình vẽ sẽ giúp bé có được cảm giác vui tươi, hạnh phúc, hơn thế các bé có thể tự do sáng tạo theo sở thích của mình.

Tự làm đồ chơi giáo dục cho bé: Mẹ Việt mách làm cây quất vải dạ, Tết ai cũng khen - 8

Giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề

Trí sáng tạo của trẻ em là vô hạn, vậy nên thông qua quá trình làm đồ chơi cùng mẹ, trẻ có thể tự khám phá ra cách tự tạo đồ chơi cho riêng mình mà không bị trói buộc vào khuôn khổ. Trẻ có thể tự sắp xếp các vật dụng hay tìm ra cách chọn lựa các màu sắc phù hợp hơn, điều này giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng giải quyết vấn đề và cả tính kiên nhẫn.

Tự làm đồ chơi giáo dục cho bé: Mẹ Việt mách làm cây quất vải dạ, Tết ai cũng khen - 9

Cung cấp những kiến thức mới cho con

Thời gian làm đồ chơi cùng con là thời điểm quan trọng để tạo nên sự gắn kết hơn giữa con và mẹ, mẹ cũng có thể tận dụng thơi gian này để chỉ dẫn con thêm nhiều điều như dạy trẻ nhận biết các loài vật thông qua hình ảnh, các bảng màu sắc, tên của các vật dụng bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh… Phương cách này như học mà chơi cũng như chơi mà học, điều này sẽ diễn ra một cách tự nhiên mà không khiến trẻ cảm thấy bị ép buộc phải học.

Tự làm đồ chơi giáo dục cho bé: Mẹ Việt mách làm cây quất vải dạ, Tết ai cũng khen - 10

Giúp trẻ thông minh hơn

Những đứa trẻ thường xuyên chơi với đồ chơi hay cùng làm đồ chơi với mẹ sẽ rèn luyện được rất nhiều kỹ năng, được trang bị kiến thức và nâng cao khả năng tư duy, kích thích sự phát triển trí não của trẻ.

Giáo dục trẻ bằng các món đồ chơi không phải là điều quá khó khăn, vậy nên mẹ có thể áp dụng ngay từ bây giờ để cùng con tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tu-lam-do-choi-giao-duc-cho-be-me-viet-mach-lam-cay-q...

Con uống hết sữa mẹ đừng vứt lon: đang rần rần mốt đồ chơi 0 đồng bé nào cũng mê
"Thích hơn cả mấy đồ chơi 400-500k mua trong siêu thị!" – chị Nguyễn Linh An đã phải gật gù công nhận khi tái chế thành công đồ chơi cho con từ những...
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi dạy con