4 sai lầm của mẹ dễ làm tổn thương cột sống trẻ, tương lai thấp lùn nhất lớp

Chi Chi Ngày 19/12/2020 12:00 PM (GMT+7)

Nhiều cha mẹ tích cực bổ sung thức ăn dinh dưỡng mong con cao mà không biết rằng nhiều thói quen xấu lúc nhỏ đã "tước đi" chiều cao tương lai của con.

Cha mẹ có biết, giai đoạn vàng của sự phát triển cột sống ở một đứa trẻ là thời kỳ sơ sinh cho đến trước 1 tuổi vì 3 độ cong sinh lý của cột sống được hình thành trong giai đoạn này: cong vẹo cột sống cổ vào khoảng 3 tháng, cong vẹo cột sống sau ngực vào khoảng 6 tháng và cong vẹo cột sống lưng ở khoảng 1 tuổi.

Nếu bất cẩn phạm phải 4 hành vi sai trái dưới đây, cha mẹ có thể làm tổn thương cột sống của bé, ảnh hưởng đến chiều cao trong tương lai của con.

1. Thích ôm con suốt ngày

4 sai lầm của mẹ dễ làm tổn thương cột sống trẻ, tương lai thấp lùn nhất lớp - 1

Có một gia đình sau khi con dâu sinh được bé trai nên rất hạnh phúc. Họ ôm đứa trẻ suốt cả ngày, ngay cả khi chúng thức và chơi. Tuy nhiên, hành động này hoàn toàn không tốt cho cột sống cổ và lưng của bé. Thậm chí có còn có nguy cơ làm gù lưng đứa trẻ.

2. Bế bé thẳng đứng quá sớm

4 sai lầm của mẹ dễ làm tổn thương cột sống trẻ, tương lai thấp lùn nhất lớp - 3

Cổ của trẻ sơ sinh 1-2 tháng đầu đời không đủ sức để đỡ đầu vì chúng phát triển chưa hoàn thiện. Nếu cha mẹ bế bé thẳng đứng quá sớm sẽ làm tổn thương cột sống cổ và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển bình thường ở trẻ.

3. Cho bé tập ngồi quá sớm

4 sai lầm của mẹ dễ làm tổn thương cột sống trẻ, tương lai thấp lùn nhất lớp - 4

Một số bậc cha mẹ vì quá háo hức muốn nhìn thấy con ngồi và bò nên cho bé tập ngồi, tập đứng sớm. Tuy nhiên hình thức này rất bất lợi cho sự phát triển của cột sống. Trong trường hợp nguy hiểm có thể khiến cột sống bị cong, biến dạng, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao trong tương lai của một đứa trẻ.

4. Cho trẻ nghịch điện thoại và các thiết bị điện tử từ quá sớm

4 sai lầm của mẹ dễ làm tổn thương cột sống trẻ, tương lai thấp lùn nhất lớp - 5

Nhiều bậc cha mẹ, ông bà thường dùng điện thoại, ipad để dỗ con ăn, nín khóc và cho rằng trẻ dùng điện thoại hay các thiết bị điện tử từ sớm có thể phát triển trí thông minh. Tuy nhiên, việc trẻ ngồi quá lâu để chăm chú xem, dùng điện thoại có thể gây cong vẹo cột sống cổ, cọt sống lưng, dễ gù hoặc vai cao vai thấp.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/4-sai-lam-cua-me-de-lam-ton-thuong-cot-song-tre-tuong...

Món ăn mẹ Việt ưa dùng tăng chiều cao cho con thực chất rút dần canxi cơ thể bé
Rất nhiều bà mẹ ngày ngày nấu món này cho con ăn với mong muốn con phát triển chiều cao tối đa. Thế nhưng tác dụng lại ngược lại.
Theo Chi Chi Dịch từ Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách