Bánh ăn dặm cho bé từ 6 tháng đến 1 tuổi rất đa dạng với các thương hiệu nổi tiếng như Gerber, Pigeon, Hipp… Hướng dẫn cách làm bánh ăn dặm đơn giản, dễ thực hiện.
Giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở đi bé đã bắt đầu ăn dặm. Ngoài các thực đơn ăn dặm như cháo, bột thì bánh ăn dặm cho bé cũng là một lựa chọn. Bánh ăn dặm cho trẻ có những lợi ích tuyệt vời.
- Bánh cung cấp nhiều dinh dưỡng bên cạnh thực đơn cháo bột khác. Ngoài ra, bé ăn bánh ăn dặm còn kích thích được hoạt động tập bốc, tập nhai, tập đưa thức ăn vào miệng…
- Bánh ăn dặm cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ với các chất như chất đạm, canxi, vitamin A, C…
- Đây là món ăn cho bữa phụ rất nhanh và tiện lợi mẹ có thể lựa chọn cho con ăn, vừa rèn luyện kỹ năng tập ăn, cung cấp đủ dinh dưỡng lại không tốn nhiều thời gian.
- Bánh ăn dặm dễ tan trong nước, nên mẹ không quá lo lắng con bị hóc hay nghẹn trong quá trình ăn.
5 bánh ăn dặm cho bé từ 6 tháng - 1 tuổi đủ dinh dưỡng
Bánh ăn dặm cho bé có nhiều lợi ích, mẹ có thể cho con ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi. Đối với bé ăn dặm sớm từ tháng thứ 5 thì mẹ cần có sự tham khảo của chuyên gia dinh dưỡng. Mẹ có thể lựa chọn các loại bánh ăn dặm cho trẻ sau đây.
1. Bánh ăn dặm Gerber Puffs
Bánh ăn dặm cho bé Gerber Puffs là một sản phẩm của Mỹ. Bánh có nhiều hương vị tự nhiên từ hoa quả như chuối, dâu, khoai tây, việt quất...
Bánh ăn dặm Gerber Puffs giàu chất xơ, vitamin A, khoáng chất giúp bé ngăn ngừa táo bón. Bánh có hình dáng dễ thương, kích thích thị giác của con.
Bánh Gerber Puffs có nhiều hương vị cho bé lựa chọn (Ảnh minh họa)
2. Bánh ăn dặm cho bé Pigeon
Pigeon là loại bánh ăn dặm của Nhật dành cho bé từ 9 tháng đến 1, 5 tuổi.
Bánh ăn dặm Pigeon cung cấp DHA (Docosahexaenoic Acid), calci, sắt, Iốt, kẽm, các vitamin như A, D, C, acid folic… bổ sung dưỡng chất phát triển trí não của bé.
Bánh cũng rất giàu chất xơ, canxi, vitamin... bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của con, kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon miệng.
Bánh Pigeon có nhiều loại như bánh vị cá biển, vị rong biển, vị bí ngô, bánh gạo, vị khoai tây và rau bina... rất thơm ngon và phù hợp cho bé.
Bánh Pigeon thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho con (Ảnh minh họa)
3. Bánh ăn dặm cho bé Hipp
Bánh ăn dặm Hipp là sản phẩm của Đức. Bánh thích hợp cho bé từ 6 tháng tuổi trở đi. Sản phẩm bánh Hipp có nguồn gốc hoàn toàn hữu cơ, không chất bảo quản, chất tạo ngọt... an toàn cho sức khỏe của trẻ em.
Bánh ăn dặm Hipp kích thích bé tập nhai, cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa táo bón, cung cấp vitamin và khoáng chất tốt cho con.
4. Bánh ăn dặm Plum
Plum Organics là một sản phẩm bánh ăn dặm cho bé của Mỹ. Bánh có thành phần chính từ bột gạo, bột yến mạch, bột gạo lứt, rau củ quả các loại...
Bánh không chứa chất bảo quản, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như Canxi, sắt, kẽm, photpho, choline, vitamin A, C, D, E, B6...
Bánh thích hợp cho bé từ 6 tháng trở đi với thiết kế hình dáng xinh xắn, cấu trúc bánh xốp, dễ dàng tan trong miệng, kích thích vị giác, tuyến nước bọt của con.
5. Bánh ăn dặm Heinz
Bánh ăn dặm Heinz cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên. Bánh cung cấp 8 loại vitamin cùng khoáng chất thiết yếu cho con.
Bánh có các vị táo, chuối, chocolate, xoài, dâu... Bánh không chứa chất bảo quản, dễ tan trong miệng bé, kích thích tuyến nước bọt và kỹ năng nhai của con.
Có rất nhiều loại bánh ăn dặm của Nhật, Hàn, Mỹ, Pháp. Bố mẹ có thể lựa chọn theo từng tháng tuổi của con cho phù hợp. Không phải loại bánh nào con ăn cũng thích, bố mẹ có thể thử từng sản phẩm để lựa chọn loại bánh phù hợp nhất cho con.
Cách làm bánh ăn dặm cho bé đơn giản tại nhà
Ngoài những loại bánh ăn dặm cho bé có sẵn thì mẹ cũng có thể tự làm bánh cho con vừa an toàn, nguyên liệu tự nhiên, tốt cho sức khỏe của bé. Mẹ có thể làm một số loại bánh ăn dặm tự nhiên cho con sau đây.
1. Bánh ăn dặm bí đỏ khoai lang
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100g bí đỏ
- 100g khoai lang
- 100g bột mì đa dụng
- 40g bột bắp
Cách làm bánh ăn dặm cho bé bí đỏ khoai lang
Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái khoanh nhỏ.
Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh nhỏ. Ngâm khoai lang vào nước muối loãng 10 phút cho ra hết nhựa. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Bước 3: Cho bí đỏ và khoai lang vào hấp cách thủy chín mềm.
Bước 4: Bí đỏ và khoai lang hấp chín thì tán nhuyễn bằng thìa hoặc bằng máy xay. (Tán riêng từng phần khoai và bí đỏ).
Bước 5: Trộn bột
- Bí đỏ: Cho bí đỏ vào tô, thêm vào 50g bột mì, 20g bột bắp và 30ml nước, trộn đều thành hỗn hợp dẻo.
- Khoai lang: Pha 50g bột mì, 20g bột bắp và 70ml nước trộn đều với khoai lang thành hỗn hợp dẻo.
Trộn bột bí đỏ và khoai lang riêng
Bước 6: Cho hỗn hợp bí đỏ vào cốc hoặc bát, lắc cho bột dàn đều. Đổ tiếp hỗn hợp khoai lang lên trên, lắc dàn đều.
Bước 7: Cho hỗn hợp vào hấp cách thủy 20 - 30 phút là bánh chín.
Cuối cùng lấy bánh ra, chờ nguội và cắt thành từng miếng nhỏ cho bé ăn dặm. Bánh ăn dặm bí đỏ khoai lang chín mềm, ngọt tự nhiên, thơm và dễ ăn.
Bánh bí đỏ khoai lang cho con ăn dặm
2. Bánh cookie bơ mặn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả bơ chín
- 1 thìa canh hành tây băm
- 40g bột phô mai
- 1/4 thìa cafe tỏi băm
- 1 thìa cafe nước cốt chanh
Cách làm bánh cookie bơ mặn cho bé ăn dặm
Bước 1: Bơ bóc vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ phần thịt rồi nghiền nhuyễn mịn.
Bước 2: Cho bơ nghiền vào tô, thêm vào 1 thìa canh hành tây băm, 40g bột phô mai, 1/4 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa cafe nước cốt chanh rồi trộn đều.
Bước 3: Lấy giấy nến lót vào khay, múc từng thìa bánh vào khay rồi tán dẹt, tạo hình tròn mỏng, có độ dày khoảng 1mm.
Bước 4: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160 độ 5 phút. Cho bánh vào nước ở nhiệt độ 160 độ 10 phút, lật bánh nướng thêm 3 phút nữa là được.
Bánh cookie bơ mặn giòn tan, dễ ăn, sự béo ngậy của phô mai kích thích sự hứng thú ăn uống của con.
3. Bánh flan cho bé 7 tháng ăn dặm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 60ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
- 1 quả trứng gà
Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm
Bước 1: Tách riêng lấy lòng đỏ trứng gà. Đánh tan lòng đỏ trứng.
Bước 2:Cho 60ml sữa mẹ vào nồi đun lửa nhỏ cho đến khi sữa sôi lăn tăn.
Bước 3: Sữa sôi lăn tăn thì cho từ từ sữa vào lòng đỏ trứng gà, vừa cho vừa khuấy đều cho hỗn hợp được hòa quyện.
Bước 4: Lọc hỗn hợp qua rây để hỗn hợp bánh mịn. Sau đó cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh.
Bước 5: Hấp cách thủy bánh flan 20 phút là bánh chín.
Bánh flan sau khi hấp xong bánh mềm mịn, không có mùi tanh. Cho bé ăn dặm rất thơm ngon và bổ dưỡng.
4. Bánh bí đỏ nhân phô mai cho bé 8 tháng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả bí đỏ nhỏ
- 9 miếng phô mai
- 200g bột nếp
- 1 thìa canh dầu ăn
Cách làm bánh bí đỏ nhân phô mai cho bé 8 tháng ăn dặm
Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Cắt thành miếng nhỏ rồi hấp cách thủy chín mềm.
Bước 2: Bí đỏ hấp chín nghiền nhuyễn mịn.
Bước 3: Cho 3 thìa canh bột nếp vào bí đỏ, trộn đều rồi dùng tay nhồi cho hỗn hợp thành 1 khối mịn, dẻo.
Bước 4: Chia khối bột bánh thành các phần bằng 30g. Sau đó vo tròn, ấn dẹt giữa rồi cho viên phô mai vào giữa, vo tròn bọc kín viên phô mai. Dùng sao khía nhẹ mấy đường viên bên ngoài để tạo hành bánh cho đẹp.
Bước 5: Cho bánh vào xửng hấp, quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên trên mặt bánh và hấp cách thủy 30 phút là được.
Bánh bí đỏ nhân phô mai thơm ngon, béo ngậy, bánh giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm từ tháng thứ 8 trở đi.
5. Bánh pudding xoài
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50ml xoài chín xay nhuyễn
- 1 thìa cafe gelatin hữu cơ
- 50ml sữa công thức
Cách làm bánh pudding xoài cho bé ăn dặm
Bước 1: Cho 1 thìa cafe gelatin vào chén nhỏ, cho 20ml nước nóng vào khuấy đều. Sau đó hấp cách thủy 5 phút để gelatin tan hoàn toàn.
Bước 2: Đun nóng nước xoài chín xay, sau đó đổ 1/2 gelatin đã đun nóng chảy vào hỗn hợp xoài, khuấy đều.
Bước 3: Đun nóng 50ml sữa công thức, sau đó đổ tiếp 1/2 gelatin đun nóng vào, khuấy đều.
Bước 4: Đổ hỗn hợp xoài vào hũ để vào ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 tiếng cho đông lại. Sau đó đổ tiếp hỗn hợp sữa vào hũ xoài đã đông. Đậy nắp lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.
Bánh pudding xoài thơm ngon bé ăn dặm vừa miệng, màu sắc đẹp mắt kích thích vị giác của con.
Lưu ý khi cho bé ăn bánh ăn dặm
- Bánh ăn dặm cho bé ăn vào các bữa phụ. Mẹ không cho bé ăn vào bữa ăn chính, không thay thế bữa ăn chính của con.
- Mẹ có thể tập cho con ăn từ từ các loại bánh ăn dặm khác nhau để lựa chọn loại bánh phù hợp nhất cho con.