Biểu hiện sốt xuất huyết nặng ở trẻ em

Linh San Ngày 25/05/2022 14:42 PM (GMT+7)

Biểu hiện sốt xuất huyết nặng ở trẻ em là gì? Sốt xuất huyết do 4 loại vi rút tương tự lây lan do muỗi thuộc giống Aedes gây ra, chúng phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới.

Khi muỗi Aedes đốt người bị nhiễm vi rút sốt xuất huyết, muỗi có thể trở thành vật mang vi rút. Nếu muỗi này đốt người khác, người đó có thể bị nhiễm vi rút Dengue và sau đó có thể bị bệnh sốt xuất huyết. Vi rút không thể lây truyền trực tiếp từ người sang người.

Biểu hiện sốt xuất huyết nặng ở trẻ em - 1

Biểu hiện sốt xuất huyết nặng ở trẻ em. (Ảnh minh họa)

Trong một số trường hợp hiếm hoi, sốt xuất huyết có thể dẫn đến một dạng bệnh nghiêm trọng hơn được gọi là sốt xuất huyết Dengue (SXHD). SXHD có thể đe dọa tính mạng và cần được điều trị ngay.

Biểu hiện sốt xuất huyết nặng ở trẻ em

Theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nặng. Các dấu hiệu cảnh báo thường bắt đầu trong 24 – 48 giờ sau khi hết sốt. Phụ huynh cần phải đưa bé đến phòng khám ngay hoặc các cơ sở y tế gần nhất nếu bé có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

- Không chịu uống chất lỏng bằng miệng hoặc nôn ngay sau khi uống.

- Sốt cao không hạ với nhiệt độ từ 39 độ C trở lên.

- Đau bụng dữ dội.

- Nôn nhiều (ít nhất 3 lần trong 24 giờ).

- Chảy máu mũi hoặc nướu, sưng hạch, đau khớp, đau nhức xương hoặc cơ và phát ban trên da.

- Nôn ra máu hoặc có máu trong phân (trong phân có thể có màu đen như nhựa than đá).

- Cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn hoặc cáu kỉnh, thở nhanh và mệt mỏi/bồn chồn.

- Da nổi đốm, da đổ mồ hôi lạnh hoặc tay chân lạnh.

- Không có nước tiểu trong 6 giờ qua.

Biểu hiện sốt xuất huyết nặng ở trẻ em - 3

Cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý đến triệu chứng sốt của trẻ. (Ảnh minh họa)

Điều trị sốt xuất huyết nặng ở trẻ em như thế nào?

Giống như hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi rút, không có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết mà chỉ có cách chăm sóc hỗ trợ đơn giản bằng truyền dịch. Không cần dùng kháng sinh để điều trị nhiễm vi-rút này.

- Giảm nhiệt độ, hạ sốt  cho trẻ: Nhiệt độ quá cao có thể nguy hiểm và có thể gây co giật ở trẻ nhỏ, được gọi là co giật do sốt. Để hạ sốt cao xuống dưới 39 độ C, dùng khăn thấm nước nhẹ nhàng lau người cho trẻ và cho uống paracetamol. Tránh một số loại thuốc, ví dụ như aspirin, NSAID (không phải thuốc viêm steroid như ibuprofen) có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về tiểu cầu và cũng gây viêm dạ dày dẫn đến chảy máu.

- Truyền dịch: Phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị hỗ trợ kịp thời bằng truyền dịch, đường uống hoặc đường tiêm tĩnh mạch. Sốc có thể được phát hiện trên lâm sàng bằng mức độ tăng hemoglobin khi chất lỏng đi vào các khoang của cơ thể.

Biểu hiện sốt xuất huyết nặng ở trẻ em - 4

Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của trẻ khi bị sốt xuất huyết. (Ảnh minh họa)

- Tăng lượng nước uống: Luôn luôn sử dụng chất lỏng uống nếu bé có thể uống được.

- Bổ sung dịch truyền tĩnh mạch: Bổ sung dịch truyền tĩnh mạch có thể cần thiết nếu bệnh nhi không thể duy trì lượng uống và/hoặc bị sốc.

- Giám sát chặt chẽ trong giai đoạn quan trọng này là rất quan trọng.

Phòng chống sốt xuất huyết tại nhà

Vì không có quy trình cụ thể về điều trị bệnh sốt xuất huyết nên việc phòng ngừa là điều nên làm. Trẻ em dễ mắc bệnh sốt xuất huyết do hệ miễn dịch còn kém. Dưới đây là một số biện pháp có thể giữ cho con bạn an toàn trước sốt xuất huyết:

- Thuốc đuổi muỗi: Cần tránh xa trẻ em khi chúng ra ngoài nhà. Sử dụng chất xua đuổi đã được chứng minh là rất hữu ích. Thuốc chống muỗi có chứa DEET (N, N-Diethyl-meta-toluamide) được khuyến khích sử dụng. Những chất xua đuổi này bảo vệ trẻ em trong ít nhất 10 giờ sau khi sử dụng một lần. Bạn thậm chí có thể thoa dầu bạch đàn chanh.

- Giữ vệ sinh trong nhà: Giữ cho nhà không bừa bộn và không để nước đọng lại ở bất cứ đâu. Nếu có nước, hãy khử trùng nó bằng các chất lỏng như Dettol Disinfectant Liquid. Thuốc khử trùng đảm bảo rằng các khu vực này không biến thành nơi sinh sản của muỗi Aedes. Và nếu gia đình thực sự phải dự trữ nước, hãy giữ nó trong các vật chứa kín khí.

- Sử dụng các tấm chắn: Sử dụng các tấm chắn trên cửa ra vào và cửa sổ và cũng có thể sửa chữa những chỗ bị hư hỏng. Đóng các cửa ra vào và cửa sổ không có mái che.

- Vệ sinh cá nhân: Đảm bảo trẻ rửa tay chân thường xuyên trước khi ăn, sau khi đi ngoài về và sau khi đi vệ sinh. Sử dụng xà phòng kháng khuẩn để giữ vệ sinh cho trẻ tốt nhất.

Biểu hiện sốt xuất huyết nặng ở trẻ em - 5

Luôn luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân cho trẻ để phòng ngừa sốt xuất huyết. (Ảnh minh họa)

- Yêu cầu trẻ em mặc áo dài tay và quần dài bất cứ khi nào chúng ra khỏi nhà. Quần áo dài sẽ đảm bảo muỗi ít tiếp xúc hơn.

- Hạn chế thời gian vui chơi cho trẻ, đặc biệt tránh cho trẻ ra ngoài vào lúc hoàng hôn và rạng sáng, thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất.

- Nếu bé bị sốt dai dẳng hơn hai ngày, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Trẻ em có ít hoặc không có triệu chứng khi bị bệnh sốt xuất huyết. Các triệu chứng sốt xuất huyết có thể dễ bị nhầm lẫn với sốt rét, bệnh xoắn khuẩn và sốt thương hàn. Sốt kéo dài hoặc đau toàn thân là những triệu chứng đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết.

Theo dõi sốt liên tục và để ý các triệu chứng khác nhau có thể giúp việc chẩn đoán dễ dàng hơn. Phòng ngừa và thực hiện các biện pháp phòng ngừa sẽ tốt hơn là lựa chọn điều trị sốt xuất huyết sau khi bệnh được chẩn đoán. Bằng cách thực hiện một vài thay đổi lối sống và thận trọng hơn, cha mẹ có thể bảo vệ bé khỏi bị sốt xuất huyết.

Nguồn: https://phununews.nguoiduatin.vn/bieu-hien-sot-xuat-huyet-nang-o-tre-em-a566657.html?fb...

Hai bé Tây Nguyên qua đời vì sốt xuất huyết: Bác sĩ Nhi chỉ dấu hiệu nhận biết rõ nhất
Bé gái 15 tuổi ở Đắk Lắk có dấu hiệu sốt cao liên tục, đau đầu, mệt mỏi. Dù đã được điều trị tích cực nhưng bệnh nhân tử vong với chẩn đoán sốt xuất...

Sốt xuất huyết

Theo Linh San Tổng hợp (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Sốt xuất huyết