Cha mẹ bất cẩn, bé 1,5 tuổi co giật, sùi bọt mép vì uống chất lỏng mà nhiều nhà có

Ngày 26/06/2020 14:34 PM (GMT+7)

Màu sắc lọ bắt mắt, hấp dẫn đã thu hút em bé đưa vào miệng và uống.

Nhà là nơi an toàn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Gần đây, một em bé 1,5 tuổi ở Quảng Tây, Trung Quốc nhập viện khẩn cấp tại Bệnh viện Sức khỏe phụ nữ và Trẻ em thành phố Quế Lâm trong tình trạng chân tay co giật, miệng sùi bọt.

Cha mẹ bất cẩn, bé 1,5 tuổi co giật, sùi bọt mép vì uống chất lỏng mà nhiều nhà có - 1

Theo chia sẻ từ phía cha mẹ, bé chơi trong nhà không có sự giám sát của người lớn nên đã lấy lọ thuốc diệt muỗi ra để chơi và đưa lên miệng uống khoảng nửa chai (20ml). Khi người lớn phát hiện đã thúc ép con nôn ra nhưng đứa trẻ không thể nôn được. Trên đường đi cấp cứu, đứa bé bất tỉnh, chân tay co giật, miệng sùi bọt mép và toàn thân co rúm lại.

Cha mẹ bất cẩn, bé 1,5 tuổi co giật, sùi bọt mép vì uống chất lỏng mà nhiều nhà có - 3

Các nhân viên cấp cứu đã cho bé thở oxy, rửa ruột và đặt nội khí quản. Rất may, hiện tại bé đã qua cơn nguy kịch, được chuyển đến phòng PICU - phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ em để điều trị.

Trước đó, một trường hợp bé 10 tháng chơi và uống nhầm một loại thuốc có chứa Analgin (hạ sốt và giảm đau) cũng gây nên tình trạng co giật.

Không chỉ các trường hợp trên mà trên thực tế đã có rất nhiều tai nạn xảy ra với trẻ ở nhà do sự bất cẩn, không theo dõi sát sao của bố mẹ. Có nhiều đứa trẻ may mắn qua cơn nguy kịch nhưng cũng có em bé vĩnh viễn rời xa bố mẹ, quả rất đau lòng.

Cha mẹ nên nhớ, vật dụng quen thuộc trong nhà nguy hiểm cho trẻ, không cẩn thận dễ mất mạng:

1. Thuốc viên

Nghiên cứu gần đây của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho thấy rằng ngay cả giáo viên cũng không thể phân biệt giữa thuốc và kẹo. Vì vậy việc nhiều gia đình không lưu trữ thuốc đúng chỗ sẽ rất nguy hiểm. Các bé chưa biết đọc sẽ dễ dàng bị nhầm tưởng thuốc là kẹo, đặc biệt là các loại có hình tròn, màu sáng, không có dấu hiệu nhận dạng đặc biệt.

Cha mẹ bất cẩn, bé 1,5 tuổi co giật, sùi bọt mép vì uống chất lỏng mà nhiều nhà có - 4

(Ảnh minh họa)

2. Nôi và cũi

Cũi và nôi có tác dụng đảm bảo an toàn và mang lại sự thoải mái cho bé tuy nhiên những thứ này thực sự có thể gây hại. Theo nghiên cứu của AAP cho thấy 66,2% tai nạn xảy ra bởi nôi, cũi là ngã. Phần đầu và cổ là vùng dễ bị thương nhất ở mức 40,3%.

3. Xe tập đi

Một nghiên cứu của NCBI (Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia, Hoa Kỳ) cho thấy khả năng gãy xương sọ liên quan đến xe tập đi ở bé trước 1 tuổi là cao hơn 12 lần so với những bé không dùng xe. Nguyên nhân gây ra tai nạn là bé có thể bị ngã khi xe tập đi rơi xuống cầu thang hoặc ngay cả trên bề mặt bằng phẳng.

4. Bóng bay

Bóng bay là đồ chơi yêu thích của các bé tuy nhiên ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ cảnh báo rằng bóng bay cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ. Tai nạn xảy ra trong trường hợp bé cố gắng hút và thổi những quả bóng bay bị xẹp hoặc bé nhai những mảnh vỡ nhỏ của quả bóng bay. Nghiên cứu của NCBI cũng chứng minh rằng bóng bay là đồ chơi đứng đầu danh sách các vật dụng phổ biến gây tử vong ở trẻ nhỏ.

5. Các loại tẩy rửa dạng nén

Có nhiều loại chất tẩy rửa nhiều màu sắc được đóng gói bằng vỏ nhựa nhỏ, sặc sỡ khiến bé tưởng đó là kẹo hoặc nước trái cây. Khi bé nuốt nhầm các loại chất tẩy rửa này sẽ gây ra tình trạng ngộ độc nghiêm trọng. Ngoài ra những chất này cũng có thể khiến đau mắt nếu tiếp xúc. Theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) 98,9% các tai nạn đối với trẻ nhỏ xảy ra tại nhà và các bé từ 1-2 tuổi có tỉ lệ gặp tai nạn cao nhất.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4/5

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/cha-me-bat-can-be-15-tuoi-co-giat-sui-bot-mep-vi-uong-chat-long...

Con trai bị bỏng nước sôi, mẹ tưới thêm một thứ được bác sĩ ca ngợi hết lời
Sau màn sơ cứ sai cách của người bà ở Liêu Ninh, bác sĩ đã đưa ra phương hướng xử trí đúng đắn.
Chi Chi (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn trẻ em