Đóng 4 triệu/tháng tiền ăn trưa cho con mẫu giáo, mẹ tức giận khi nhìn bức ảnh món ăn

Hạ Mây Ngày 04/07/2021 14:45 PM (GMT+7)

Có không ít những vụ việc hàng loạt trẻ em đi học mẫu giáo phải nhập viện sau bữa ăn bán trú ở trường vì ngộ độc thực phẩm.

Cha mẹ nào cũng muốn con cái được chăm sóc và nuôi dạy trong môi trường tốt nhất, đó là lý do vì sao nhiều người sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ để đầu tư cho con đi học ở những trường mẫu giáo tốt. Trẻ con đến tuổi đi học lớp mầm cũng chỉ 3,4 tuổi, thậm chí nhỏ hơn, còn quá bé để tự bảo vệ mình hay có sự phản kháng, cha mẹ đôi khi lại quá bận rộn để có thể quan tâm bữa ăn bán trú của con như thế nào, liệu trẻ có ăn ngon miệng hay không? Chưa kể đến những vấn đề lớn hơn như trẻ học được gì, bạn bè và thầy cô như thế nào? 

Nhà bếp trường mẫu giáo cho trẻ ăn khoai tây hỏng

Đóng 4 triệu/tháng tiền ăn trưa cho con mẫu giáo, mẹ tức giận khi nhìn bức ảnh món ăn - 1

Con ăn trưa ở trường mẫu giáo.

Mới đây, một bà mẹ ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã chia sẻ lên diễn đàn câu chuyện “tiền mất, tật mang” khi đưa con đi học mẫu giáo. Con trai cô năm nay 4 tuổi, cô đang mang thai đứa thứ 2, ở nhà chỉ có chồng là lao động chính nên cũng không quá khá giả, nhưng vợ chồng cô vẫn phải bấm bụng gửi con đến một nhà trẻ đắt đỏ nhất nhì thành phố, chỉ mong con có được môi trường học tập và được chăm sóc tốt hơn. Cứ tưởng tốn kém hơn thì mọi việc sẽ như mong đợi, nhưng một vụ việc xảy ra ở nhà trẻ khiến cô không khỏi khiếp sợ. 

Tiền ăn trưa của con trai cô mỗi tháng là 900 tệ (gần 4 triệu đồng), trẻ sẽ được cô giáo cho ăn trưa và ngủ trưa tại trường, cha mẹ chỉ đến đón con vào chiều tối. Ban đầu, người mẹ còn hỏi con mình rằng con đã ăn gì ở trường và cô giáo dạy những gì, sau một thời gian thấy yên tâm vì trẻ không gập vấn đề gì thì bà mẹ đã không còn hỏi han con mỗi ngày nữa. Thế nhưng một ngày nọ, một người phụ huynh trong lớp đã gửi vào nhóm chat một tấm hình chụp màn hình khiến tất cả phụ huynh đều không thể giữ được sự bình tĩnh.

Đóng 4 triệu/tháng tiền ăn trưa cho con mẫu giáo, mẹ tức giận khi nhìn bức ảnh món ăn - 3

Đóng 4 triệu/tháng tiền ăn trưa cho con mẫu giáo, mẹ tức giận khi nhìn bức ảnh món ăn - 4

Hình ảnh khoai tây hỏng được dùng cho đồ ăn của trẻ.

Trong bức ảnh, một nhân viên nhà bếp của trường học kết bạn với phụ huynh này đã đăng tải hình ảnh mình đang gọi khoai tây trong nhà bếp của trường, có thể là đang chuẩn bị bữa trưa cho bọn trẻ. Từ bức ảnh có thể thấy, toàn bộ khoai tây bị thối rữa, và một số đã nảy mầm. "Thật không ngờ những củ khoai tây mọc mầm độc hại lại được dùng để chế biến thức ăn cho các con", một phụ huynh bức xúc nói. Sức đề kháng của trẻ không chỉ còn rất yếu mà ăn những thực phẩm độc hại như thế này, tác hại thật không dám tưởng tượng. 

Phụ huynh không thể kìm nén sự bức xúc khi “tiền mất, tật mang”

Mỗi tháng cho trẻ ăn trưa ở trường, cha mẹ Trung Quốc này phải đóng tiền ăn 900 tệ (gần 4 triệu đồng), tương đương với hơn 45 tệ một ngày, gần bằng tiền ăn một ngày của một gia đình bình thường, không ngờ trẻ lại được ăn những món ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như vậy.

Gần đây, nhiều bậc phụ huynh phàn nàn rằng chi phí đi học mẫu giáo của trẻ con thậm chí còn cao hơn học đại học. Tất nhiên, trẻ con đi học mẫu giáo không chỉ để giải trí, vui chơi mà những kiến thức chúng được học đều rất quý giá và không để đong đếm bằng tiền bạc. Tuy nhiên, vấn đề tiền ăn lại hoàn toàn không minh bạch ở một số trường mẫu giáo. 

Trong các nhà bếp của trường học thường không có camera giám sát, phụ huynh không thể biết được con mình đã được ăn những món ăn chế biến với quy trình như thế nào? Và nếu tình trạng như vụ việc của bà mẹ trên thì thật sự nguy hiểm cho trẻ. Sức đề kháng và sức khỏe của các con chưa hoàn thiện, chỉ một sai lầm nhỏ trong khâu chế biến và lựa chọn thực phẩm cũng có thể gây nguy hiểm. Đã có rất nhiều trường hợp học sinh mẫu giáo nhập viện sau khi ăn trưa vì ngộ độc thực phẩm, xong chuyện này lại không được giải quyết một cách triệt để, trở thành vấn đề nhức nhối khiến các bậc phụ huynh có con đi học phải lo lắng.

Đóng 4 triệu/tháng tiền ăn trưa cho con mẫu giáo, mẹ tức giận khi nhìn bức ảnh món ăn - 5

Phải làm thế nào để tìm được một trường mẫu giáo đảm bảo tiêu chuẩn?

Phải làm thế nào để tìm được một trường mẫu giáo đảm bảo tiêu chuẩn?

Phải làm thế nào để tìm được một trường mẫu giáo đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất cũng như chương trình giảng dạy cho trẻ? Dưới đây là 8 tiêu chí giúp cha mẹ lựa chọn cho con một trường mẫu giáo đủ tiêu chuẩn. 

Vị trí: Tiêu chí lựa chọn trường gần nhà để tiện đưa đón, chạy qua chạy lại giữa trường và nhà khi cần thiết luôn là ưu tiên số 1. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên chọn những trường ở xa nhà hơn nhưng đảm bảo về các tiêu chí còn lại. Không nên chọn trường có vị trí quá xa vì sự di chuyển đi lại giữa nhà và trường sẽ có những bất tiện đối với cả cha mẹ và trẻ nhỏ bởi giờ học của trẻ rất ngắn và cha mẹ sẽ phải rất đau đầu để sắp xếp thời gian đưa đón con.

Thời giờ linh hoạt: Có những trường chỉ dạy từ thứ 2 đến thứ 6, cũng có những trường dạy cả thứ 7 và chủ nhật. Tuy nhiên, tùy vào công việc của mỗi người mà cha mẹ nên lựa chọn cho con mình học ở những trường có thời gian học linh hoạt. Ngoài ra, giờ giấc đón con cũng nên được cha mẹ quan tâm, vì tùy từng trường mà thời gian đón trẻ khác nhau.

Học phí: Học phí ở mỗi trường mẫu giáo là khác nhau, cũng không có nghĩa trường có học phí càng cao thì chất lượng càng tốt. Cha mẹ nên xem xét điều kiện kinh tế của gia đình và những giá trị con nhận được khi đi học ở trường có xứng đáng? 

Chương trình học: Một ngày trẻ học những gì, thời gian học, thời gian chơi, thời gian ăn, ngủ có hợp lý hay không là những điều mà cha mẹ cũng nên quan tâm. Bởi lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo là quá nhỏ nên gần như hoàn toàn phải dựa vào sự giúp đỡ, phục vụ của các bảo mẫu, cô giáo trong việc chơi, học, ăn, ngủ,… do đó chương trình học có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con trẻ.

Cơ sở vật chất: Tất nhiên, đây có thể coi là yếu tố tiên quyết để cha mẹ lựa chọn một trường mẫu giáo cho con. Ngoài việc nhìn vào các lớp học để kiểm tra sự sạch sẽ, kiểm tra các đồ dùng của trẻ, kiểm tra khu vui chơi của trẻ có an toàn hay không, cha mẹ đừng quên tham quan nhà bếp với số lượng đông mà đối tượng là trẻ nhỏ thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non cần được hết sức chú trọng. 

Đóng 4 triệu/tháng tiền ăn trưa cho con mẫu giáo, mẹ tức giận khi nhìn bức ảnh món ăn - 6

Hãy chọn trường học đạt tiêu chuẩn để đảm bảo con được đi học trong môi trường tốt. Ảnh minh họa

Những năm đầu đời là tiền đề cho sự phát triển về mọi mặt sau này của đứa trẻ. Do đó, khi tìm một trường mẫu giáo để gửi gắm con, hãy thật cẩn trọng và cân nhắc kỹ càng để không xảy ra trường hợp đáng tiếc như bà mẹ trong vụ việc trên. Ngoài ra, cha mẹ mỗi ngày cũng đừng quên hỏi trẻ đi học có vui không, được ăn những gì có ngon miệng để trẻ có thể cập nhật tình hình một cách kịp thời nhất.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dong-4-trieuthang-tien-an-trua-cho-con-mau-giao-me...

Con mẫu giáo chê cơm mẹ, khen đồ ăn ở trường rất ngon, mẹ xem ảnh thì tức giận
Bà mẹ đã luôn tò mò về suất ăn trưa ở trường của con, khi nhìn thấy ảnh chụp lại càng thắc mắc thêm.

Bé chuẩn bị đi học

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bé chuẩn bị đi học