"Đừng ngủ với bố", lời cầu xin của con gái 4 tuổi khiến mẹ bật cười

Chi Chi - Ngày 17/11/2023 14:59 PM (GMT+7)

Bị mẹ bắt ra ngủ riêng, cô bé cố vớt vát xin được ngủ với bố.

Trẻ nhỏ đến một độ tuổi nhất định dù là trai hay gái đều cần phải ngủ riêng với bố và mẹ. Điều này không chỉ là về vấn đề chất lượng giấc ngủ mà quan trọng hơn hết là giáo dục giới tính cho các con. Tuy nhiên thông thường rất ít trẻ thích nghi với việc này nhanh chóng nên bố mẹ cần phải thật khéo léo.

Một đoạn video gây sốt mạng xã hội xứ Trung ghi lại cảnh tượng đáng yêu của một bé gái khi bị mẹ bắt ngủ riêng. Bé gái với gương mặt thanh tú, đôi mắt to tròn ngấn lệ lại càng thêm xinh đẹp và mong manh. Khi bé gái 4 tuổi này bị mẹ bắt ngủ riêng giường, cô bé đã nói trong nước mắt "Đừng ngủ với bố, con cầu xin mẹ đừng ngủ với bố, trả bố lại cho con".

amp;#34;Đừng ngủ với bốamp;#34;, lời cầu xin của con gái 4 tuổi khiến mẹ bật cười - 1

amp;#34;Đừng ngủ với bốamp;#34;, lời cầu xin của con gái 4 tuổi khiến mẹ bật cười - 2

amp;#34;Đừng ngủ với bốamp;#34;, lời cầu xin của con gái 4 tuổi khiến mẹ bật cười - 3

Cô bé khóc cầu xin mẹ cho được ngủ với bố.

Bà mẹ nghe xong câu nói của con gái mà không thể nhịn được cười. Chị cho biết con gái đã 4 tuổi, việc cho ngủ riêng giường với bố mẹ là điều cần thiết để giáo dục giới tính cho con gái. Thế nhưng không ngờ con gái lại phản ứng dữ dội như thế chỉ vì bé rất yêu bố, quý bố và muốn được ngủ với bố mãi thôi.

Cô bé chỉ nghĩ đơn giản là nếu không được ngủ chung với bố mẹ thì xin một thỉnh cầu là được ngủ chung với bố chứ không hề hiểu được khái niệm giáo dục giới tính giữa nam và nữ. Chính vì thế người mẹ lại cười chua chát hơn trước lời van xin của con gái. Đoạn video thu hút sự quan tâm của mọi người, không ít người cho rằng cũng chỉ vì những giọt nước mắt dễ thương này của trẻ mà họ không lỡ để con ngủ riêng.

Trên thực tế đa số người đồng tình quan điểm cô bé khóc vì bị mẹ ép ngủ giường riêng, đồng thời xin mẹ nhường bố cho mình, nguyên nhân là do mẹ đã xử lý chưa đúng khi rèn nếp ngủ riêng cho con.

amp;#34;Đừng ngủ với bốamp;#34;, lời cầu xin của con gái 4 tuổi khiến mẹ bật cười - 4

Ảnh minh họa

Trẻ con đều sẽ phải ngủ riêng để phát triển sự tự tin, tự chủ. Nhưng nếu tách trẻ sớm quá sẽ gây ra sự tổn hại trong sự phát triển của não bộ, dẫn đến hành vi xấu khi trẻ lớn lên. Các nhà nghiên cứu cho rằng, 3 – 4 tuổi là thời gian thích hợp nhất để bắt đầu cho bé ngủ trong phòng riêng. Tuy nhiên, không có mấy bé “cứ thế nghe lời” bao giờ, các mẹ cũng phải “dụng công” khá nhiều để dạy con ngủ một mình.

amp;#34;Đừng ngủ với bốamp;#34;, lời cầu xin của con gái 4 tuổi khiến mẹ bật cười - 6

“Căn phòng này là của con”

Đầu tiên, khi có ý định cho con “ra riêng”, cha mẹ nên hỏi ý kiến con thích loại giường như thế nào, loại sách mà con muốn bạn đọc cho nghe trước khi đi ngủ. Chú ý chọn cho bé giường thật thoải mái; chăn, nệm, gối với các màu tươi sáng nhưng nhẹ nhàng. Ngoài ra, các mẹ nên cho bé cùng tham gia trang trí căn phòng để bé thấy và ý thức nó là “của mình”.

Phòng của bé không được sáng quá, không tối quá, không được có tiếng ồn của ti vi, máy tính…. Âm thanh, ánh sáng không phù hợp khiến cho bé khó ngủ và dễ giật mình. Tuy nhiên, một chút nhạc nhẹ nhàng và đèn ngủ vừa phải lại cần thiết và hữu dụng. Các mẹ nên để bình nước gần giường vì có nhiều bé thường khát lúc đêm. Tóm lại, căn phòng ấy phải thuận tiện và khiến bé thấy thoải mái.

amp;#34;Đừng ngủ với bốamp;#34;, lời cầu xin của con gái 4 tuổi khiến mẹ bật cười - 7

Tạo lập những thói quen khi ngủ cho con

Nhưng không nên ngay lập tức cho con sang phòng khác mà cha mẹ nên kê giường của con ở gần giường mình để con tập quen dần với chiếc giường và việc ngủ một mình. Trong thời gian đó, mẹ chịu khó cùng con đi chọn thú bông thật xinh xắn đáng yêu, cho con bế ẵm và ngủ cùng. “Em” thú bông này sẽ là nhân vật quan trọng, khiến bé cảm thấy an toàn, yên tâm khi “ra riêng”.

Những thói quen trước khi đi ngủ như đánh răng, rửa mặt, thay đồ ngủ, chải đầu, đọc truyện cho con vào một giờ và theo tuần tự nhất định là cần thiết. Việc này khiến các bé được chuẩn bị tâm lý trước và góp phần hạn chế sự xuất hiện ác mộng khi bé ngủ.

amp;#34;Đừng ngủ với bốamp;#34;, lời cầu xin của con gái 4 tuổi khiến mẹ bật cười - 8

Cho con cảm giác an toàn khi ngủ một mình

Nhiều mẹ hay nằm cạnh, vỗ về, vuốt tóc cho đến khi bé ngủ say mới quay về giường của mình. Hành động này vô tình khiến con phụ thuộc nhiều vào mẹ khi ngủ. Hãy rời xa con khi bé còn thức. Cha mẹ cũng có thể chuyển giường của con xa dần giường của mình để giảm sự phụ thuộc.

Không có bố mẹ ở bên, bé thường tưởng tượng ra khủng long, ông kẹ hay ác quỷ lởn vởn khiến cho bé bị hoảng sợ và có thể không ngủ được. (Đây là lý do vì sao mình khuyên các mẹ đừng bao giờ dọa con kiểu: nín khóc đi, không ông kẹ bắt giờ.) Khi ấy, trấn an con mình bằng những vật thân thiết như thú bông, chăn hay bể cá vàng gần giường. Tóm lại, cho con thấy là bé không hề đơn độc và nếu có gì đó làm hại bé, mẹ sẽ có mặt ngay. 

amp;#34;Đừng ngủ với bốamp;#34;, lời cầu xin của con gái 4 tuổi khiến mẹ bật cười - 9

Các mẹ phải “cương” lên

Việc bé đang đêm quay lại phòng mẹ là điều bình thường trong giai đoạn đầu, khi đó, hãy dẫn bé về phòng của bé, không nói nhiều, chỉ đơn giản nhắc lại: “Đáng lẽ con phải ngủ rồi chứ.” Điều quan trọng là phải cứng rắn mỗi lần đưa con quay trở lại giường, nếu bạn nhân nhượng, thì việc cho con “ra riêng” sẽ ngày càng trở nên khó khăn.

Hãy “ngó lơ” những hành vi không mong muốn như khóc lóc của con, ở bên con một chút để bé yên tâm nhưng nhất quyết không ngủ cùng bé nữa. Sau một đêm bé ngủ ngoan, hãy để con tự chọn quần áo hay món ăn yêu thích vào sáng hôm sau. Cổ vũ và nói cho chúng biết bạn tự hào như thế nào khi chúng tự ngủ được một mình. Điều này giúp bé nâng cao tinh thần “hợp tác” hơn.

Bố mẹ đóng tiền triệu cho khoản phí ngủ trưa ở trường, nhìn ảnh thực tế lập tức đi kiện
Cứ ngỡ đóng tiền như thế là con sẽ có chỗ nằm nghỉ ngơi buổi trưa chất lượng, bố mẹ nào có ngờ...

Bé chuẩn bị đi học

Theo Chi Chi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nuôi dạy con