Con 3 tuổi không chịu ngủ trưa ở trường, cách làm của cô giáo khiến mẹ bật khóc

Chi Chi - Ngày 03/06/2023 12:00 PM (GMT+7)

Nghe những lời Mai Mai nói, người mẹ òa khóc vì thương con.

Đối với những đứa trẻ mới bước vào trường mẫu giáo sẽ rất khó thích nghi bởi ở nhà tự do đã quen nhưng cứ đến lớp là phải vào lớp, ra khỏi lớp, ăn, ngủ, thậm chí có em còn phải xếp hàng đi vệ sinh. Và giấc ngủ trưa có lẽ là điều khó thích nghi nhất với bé và cũng là điều đáng suy ngẫm nhất đối với cha mẹ.

Bé Mai Mai (Trung Quốc) từ nhỏ ở nhà với ông bà, bố mẹ bận đi làm cũng ít quan tâm hơn nên rất được cưng chiều. Ở nhà ăn uống có người đút, chơi bời thoải mái vô tư. Chính vì thế 3,5 tuổi, mẹ Mai Mai đã đưa cô bé đến trường mẫu giáo để mong các cô giáo rèn bé vào nếp sinh hoạt tốt hơn.

Tuy nhiên chuyện không hề dễ chút nào khi Mai Mai đi lớp ở độ tuổi khá muộn so với bạn bè. Mai Mai không chịu được những quy tắc và quy định. Nhất là giờ ngủ trưa, Mai Mai nằm trằn trọc mãi nhưng không thể ngủ được. Tình trạng của Mai Mai được cô giáo thông báo về cho gia đình nên ai cũng lo lắng. Tuy nhiên sau đó cô giáo cũng động viên bố mẹ đừng lo, con sẽ nhanh vào nếp thôi.

Con 3 tuổi không chịu ngủ trưa ở trường, cách làm của cô giáo khiến mẹ bật khóc - 1

Vậy mà vào một hôm nhà trường yêu cầu phụ huynh mang chăn gối của học sinh về nhà để giặt, mẹ Mai Mai phát hiện chiếc chăn của con gái có vài lỗ thủng, bông ở chăn cũng đã biến mất. "Chuyện gì đang xảy ra?" - mẹ Mai Mai nghĩ.

Sau đó bà mẹ đã gặng hỏi thì Mai Mai cho biết: "Buổi trưa ở trường con không ngủ được nên đã móc bông chơi. Thỉnh thoảng con không ngủ được cô giáo cho con ra ngoài cửa lớp đứng nên con sợ quá trùm chăn lên đầu và nghịch bông".

Con 3 tuổi không chịu ngủ trưa ở trường, cách làm của cô giáo khiến mẹ bật khóc - 2

Mẹ Mai Mai bất ngờ với chia sẻ của con gái, vậy là suốt 2 tiếng đồng hồ đứa trẻ nằm trùm chăn và không nhúc nhích, chán thì nghịch bông, chắc chắn con gái chị đã phải khó chịu lắm. Nghĩ tới đó, người mẹ bật khóc vì thương con.

Trong cơn bức xúc nhưng tuyệt vọng vì con gái không rèn được nếp ngủ trưa ở trường, mẹ Mai Mai đã chia sẻ câu chuyện trên một nhóm hội để xin kinh nghiệm làm sao cho con có thể học cách ngủ trưa ở trường mẫu giáo. Các bậc phụ huynh đa phần nói rằng trẻ nằm một lúc ắt hẳn sẽ tự ngủ.

Một giáo viên mẫu giáo khác đã thẳng thắn hơn: "Là cha mẹ, bạn nên giúp con thích nghi với cuộc sống mẫu giáo, với kỉ luật từ nhỏ mà không nên nuông chiều. Thậm chí khi con ở nhà vào những thứ 7 chủ nhật bố mẹ cũng nên giám sát giờ ngủ trưa của con để con tập quen".

Cách giúp con ngủ trưa dễ dàng hơn

Các nhà khoa học của đại học Harvard đã chứng minh: Một đứa trẻ sẽ thông minh, nhanh nhẹn hơn từ 10-30% nếu được ngủ trưa đầy đủ và hợp lý. Tuy nhiên, trên thực tế, việc rèn luyện cho bé có thói quen ngủ trưa đều đặn không hề dễ dàng. Đừng bỏ qua những lời khuyên dưới đây để giúp con bạn có thể ngủ trưa ngon giấc.

Khuyến khích con ngủ trưa sau khi ăn 30 phút

Thời gian lý tưởng để đi ngủ sau bữa ăn là 2 đến 3 giờ. Điều này cho phép thức ăn tiêu hóa từ dạ dày di chuyển xuống ruột non, làm giảm triệu chứng ợ nóng, giảm nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ.

Con 3 tuổi không chịu ngủ trưa ở trường, cách làm của cô giáo khiến mẹ bật khóc - 3

Tuy nhiên trong một số trường hợp đối với những trẻ đã đến trường, giờ nghỉ trưa cho trẻ rất ngắn đặc biệt khi trẻ phải duy trì nề nếp và lịch sinh hoạt khi ở lớp. Vì vậy phải tận dụng tối đa thời gian sau bữa ăn trưa để nghỉ ngơi.

Do đó, cha mẹ hãy cố gắng cho trẻ đi ngủ sớm nhất 30 phút sau bữa ăn trưa, lúc này thức ăn trong dạ dày của trẻ bắt đầu được tiêu hóa, sẽ giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.

Tạo môi trường thích hợp cho trẻ ngủ

Trẻ em rất nhạy cảm, một sự thay đổi nhỏ nhất của môi trường xung quanh cũng có thể đánh thức chúng. Vì vậy, muốn trẻ hình thành thói quen ngủ trưa, trước hết cha mẹ phải tạo cho trẻ một môi trường thoải mái, không bị quấy rầy bởi mọi thứ xung quanh.

Lúc này, nếu cha mẹ có thể tạo môi trường thích hợp cho giấc ngủ trưa thì trẻ sẽ dễ dàng ngủ trưa hơn. Cha mẹ có thể kéo rèm để giảm độ sáng của đèn trong nhà, trong môi trường thiếu sáng, trẻ dễ đi vào giấc ngủ.

Cố gắng ngủ trưa cùng trẻ

Một số trẻ nhỏ sẽ cảm thấy rất bất an, thường khóc khi rời xa cha mẹ. Nếu muốn con mình chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên, chắc chắn sự đồng hành của cha mẹ là chất xúc tác vô cùng hữu hiệu.

Nếu cha mẹ có nhiều thời gian, có thể cùng con ngủ trưa, ngay cả khi con chưa buồn ngủ trước đó, con sẽ dễ ngủ hơn dưới sự tác động của cha mẹ.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý rằng, mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau. Nếu trẻ lúc nào cũng tràn trề năng lượng, dù làm cách nào cũng khó ngủ trưa, cha mẹ cũng không nên ép buộc trẻ, nếu không sẽ có thể làm rối loạn nhịp điệu giấc ngủ của trẻ.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/con-3-tuoi-khong-chiu-ngu-trua-o-...

Chi Chi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bé chuẩn bị đi học