Cháo thịt bò rau ngót là món ăn rất giàu dinh dưỡng và mát cho bé trong thời kỳ ăn dặm, chứa hàm lượng canxi, DHA, đạm và sắt cao. Theo kinh nghiệm dân gian, các mẹ thường nấu cháo thịt bò rau ngót khi bé bị đầy hơi, táo bón.
Sự kết hợp giữa rau ngót và thịt bò giúp cho món cháo của bé trở nên thơm ngon, kích thích vị giác, giúp các bé ăn ngon hơn, đặc biệt là những bé lười ăn, bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác nhau dành cho trẻ. Rau ngót có vị ngọt nên khá dễ ăn, chắc chắn các bé sẽ thích, mẹ đừng nên bỏ qua món cháo đầy dinh dưỡng cho bé yêu này nhé!
Cháo thịt bò rau ngót là món ăn giàu dinh dưỡng dành cho bé. (Ảnh minh họa)
Cách nấu cháo thịt bò rau ngót cho bé ăn dặm
1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo thịt bò rau ngót
Để nấu món cháo thịt bò rau ngót cho các bé ăn dặm, mẹ cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 50g thịt bò
- 50g gạo tẻ
- 2 nhánh rau ngót tươi (không nên chọn rau ngót quá già, chọn loại bánh tẻ càng tốt)
- Nước dùng dashi dành cho bé ăn dặm
- Dầu ăn cho trẻ em
2. Cách nấu cháo thịt bò rau ngót
Cách nấu cháo thịt bò rau ngót cũng khá đơn giản, thực hiện cũng tương tự như các món cháo thịt bò cho bé ăn dặm khác. Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Ngâm gạo trong khoảng 1-2 giờ để gạo nở giúp nấu cháo nhanh chín hơn.
- Bước 2: Vo sạch gạo rồi cho gạo vào nồi, ninh đến khi nhừ. Nồi cháo sôi thì mẹ hạ nhỏ lửa. Mẹ cũng có thể dùng nước dashi để nấu cháo cho bé.
- Bước 3: Trong thời gian nấu cháo, mẹ làm rau ngót, lấy lá non rồi mang băm nhỏ. Còn thịt bò rửa sạch, thái thành miếng nhỏ, mỏng và xay nhuyễn.
- Bước 4: Khi cháo đã sôi và chín nhừ thì mẹ cho thịt bò, rau ngót xay nhuyễn vào nấu cùng. Đảo đều tay cho đến khi rau, cháo và thịt bò đều chín rồi tắt bếp đi. Đối với những bé trên 1 tuổi, mẹ có thể nêm thêm chút muối, mắm, gia vị để món ăn hấp dẫn hơn.
- Bước 5: Múc cháo ra bát và cho thêm khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn trẻ em để bé hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn từ món cháo.
Lưu ý khi nấu cháo thịt bò rau ngót cho bé
Sử dụng nước dùng dashi sẽ giúp bé cảm nhận được vị ngon của cháo hơn mà không cần đến bất cứ loại gia vị nào. Việc làm nước dùng dashi cũng khá dễ nhưng nếu mẹ không có nhiều thời gian nấu thì cũng có thể dùng nước lọc bình thường để nấu cháo. Cuối cùng, mẹ nêm nếm gia vị cho đến khi vừa ăn là được.
- Tỷ lệ gạo và nước sẽ tùy theo từng giai đoạn phát triển của bé.
- Nên chọn loại rau ngót vẫn còn tươi ngon, không bị sâu bệnh hay héo úa.
- Thịt bò nên chọn loại thịt thăn, lúc nấu cháo sẽ mềm hơn, bé cũng tiêu hóa dễ dàng hơn.
- Chỉ nên nêm nếm gia vị khi bé tròn 1 tuổi.