Mẹ làm cơm trưa cho con mang đi học bạn liên tục xin, phụ huynh khen ngon: Cho con mang cơm đi hay ăn cơm ở trường sẽ tốt hơn?

Chi Chi - Ngày 26/09/2023 13:55 PM (GMT+7)

Đứa trẻ hào hứng mỗi buổi sáng trước khi đi học vì được mẹ chuẩn bị cho cơm trưa quá ngon, được các bạn học ghen tỵ.

Học sinh tiểu học đã bắt đầu năm học mới 2023-2024 được một thời gian và một trong những vấn đề khiến các bậc phụ huynh lo lắng chính là chuyện ăn trưa ở trường của các con. Bởi không phải cơm trưa ở trường lúc nào cũng phù hợp với khẩu vị của trẻ và mang lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con. Thậm chí không ít bà mẹ đau lòng khi con đi học về kêu đói vì không ăn được đồ ăn ở trường.

Chính vì thế một số bà mẹ đã nghĩ ra cách sẽ nấu cơm trưa cho con mang đi học để con có thể được ăn no ở trường mà lại quen với khẩu vị mẹ đã nấu ở nhà.

Mẹ làm cơm trưa cho con mang đi học bạn liên tục xin, phụ huynh khen ngon: Cho con mang cơm đi hay ăn cơm ở trường sẽ tốt hơn? - 1

Gần đây thực đơn bữa trưa 6 ngày trong tuần của một học sinh tiểu học có tên Rourou bỗng dưng nổi tiếng nên mạng xã hội vì quá ngon. Theo bà mẹ này chia sẻ, chị đã chuẩn bị hộp cơm trưa mỗi sáng cho con mang đi, khi tới lớp hầu hết các bạn học của con đều tấm tắc khen cơm của Rourou, thậm chí không kiềm chế được mà xin bé 1 miếng để ăn thử. Điều này khiến Rourou rất vui và tự hào về mẹ "Ốc Sên" của mình nên liên tục xin mẹ được mang cơm tự làm tới lớp.

Thực đơn cơm trưa của bà mẹ được chia sẻ như sau:

Mẹ làm cơm trưa cho con mang đi học bạn liên tục xin, phụ huynh khen ngon: Cho con mang cơm đi hay ăn cơm ở trường sẽ tốt hơn? - 2

Thứ hai: Sườn om + ngô ngọt + đậu que xào + cơm tím

Mẹ của Rourou hàng ngày đều dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng và bữa trưa. Thứ hai bà mẹ làm món sườn heo om cho Rourou, đều là thịt nạc nhìn rất ngon, còn có đậu xào và ngô ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng và trông rất ngon. Rourou mang cơm tím, trong khi các học sinh khác đều là cơm trắng, Rourou mở hộp cơm ra, các bạn cùng lớp đều nhìn cô bé với ánh mắt ghen tị và muốn... xin ăn.

Mẹ làm cơm trưa cho con mang đi học bạn liên tục xin, phụ huynh khen ngon: Cho con mang cơm đi hay ăn cơm ở trường sẽ tốt hơn? - 3

Thứ ba: Cà rốt xào khoai tây thái sợi + thịt kho + cơm trắng

Mẹ của Rourou mỗi ngày đều làm những bữa trưa khác nhau cho các con. Thứ ba bà mẹ làm cà rốt xào, khoai tây cắt nhỏ và thịt lợn om. Khoai tây và cà rốt cắt nhỏ và xào chung với nhau. Thịt kho tộ được sử dụng thịt ba chỉ có chút mỡ và nạc, mềm ngon, lại có trứng om. Nhìn thấy Rourou mỗi ngày mang đến những bữa ăn khác nhau, các bạn trong lớp đều rất ghen tị, các bạn khen mẹ Rourou và tự cho rằng đồ ăn của bản thân mang đến không ngon.

Mẹ làm cơm trưa cho con mang đi học bạn liên tục xin, phụ huynh khen ngon: Cho con mang cơm đi hay ăn cơm ở trường sẽ tốt hơn? - 4

Thứ Tư: Nấm măng + Xúc xích chiên

Mỗi ngày, mẹ của Rourou sẽ suy nghĩ trước về món ăn ngày hôm sau và chuẩn bị các món ăn trước để có thể nấu nhanh hơn vào ngày hôm sau. Vào thứ tư, bữa trưa của Rourou bao gồm măng xào nấm và xúc xích chiên. Xúc xích chiên là món ăn mà trẻ em rất thích. Khi các bạn cùng lớp nhìn thấy xúc xích chiên giòn của Rourou, tất cả đều muốn xin ăn một cái và Rourou sẵn sàng chia sẻ với các bạn.

Mẹ làm cơm trưa cho con mang đi học bạn liên tục xin, phụ huynh khen ngon: Cho con mang cơm đi hay ăn cơm ở trường sẽ tốt hơn? - 5

Thứ Năm: Há cảo + xúc xích xào

Hôm thứ năm, Rourou mang há cảo và xúc xích ngô. Khẩu phần khá nhiều và hộp cơm mà Rourou mang đến đã trở nên nổi tiếng trong lớp. Trước đó, hHầu hết các bạn học đều muốn thử luôn và ngay món ăn của mẹ Ốc Sên nên cô bé đã phản hồi với mẹ. Cho nên thứ 5, bà mẹ đã làm nhiều hơn một chút để con có thể chia sẻ với các bạn.

Mẹ làm cơm trưa cho con mang đi học bạn liên tục xin, phụ huynh khen ngon: Cho con mang cơm đi hay ăn cơm ở trường sẽ tốt hơn? - 6

Thứ sáu: Xà lách thái nhỏ + cánh gà om + trứng kho

Một tuần có 5 ngày học, các bữa ăn mỗi ngày đều khác nhau, thứ sáu Rourou mang rau thái sợi xào, cánh gà om và trứng kho.

Sau khi thực đơn cơm trưa chuẩn bị cho con đi học của bà mẹ được chia sẻ, rất nhiều phụ huynh cũng bị thu hút và tấm tắc khen ngợi vì trông vừa ngon lại giàu dinh dưỡng. Bản thân bà mẹ "Ốc Sên" cũng phải thừa nhận bản thân ngày càng phải học cách nấu ăn nhiều món ngon hơn nữa để đổi khẩu vị cho con mỗi ngày.

Lợi ích khi chuẩn bị cơm cho con mang đi học

Trong thực tế không ít các bà mẹ mặc dù gửi con theo học trường bán trú có thực hiện chính sách cung cấp bữa trưa cho trẻ ở trường nhưng mẹ vẫn thực hiện chuẩn bị cơm cho con mang theo đi học cũng vì mang lại nhiều lợi ích cho trẻ:

Cân bằng dinh dưỡng: Bằng cách chuẩn bị cơm cho con, bố mẹ có thể kiểm soát được thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của con. Mẹ có thể bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, cung cấp cho con đủ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe và năng lượng trong suốt ngày học.

Kiểm soát chất lượng: Bằng cách chuẩn bị cơm cho con, mẹ có thể kiểm soát nguồn gốc và chất lượng của các nguyên liệu sử dụng khi nấu ăn. Phụ huynh có thể chọn các thực phẩm tươi ngon, không chứa chất bảo quản hoặc né tránh các thực phẩm không lành mạnh khác. Điều này giúp đảm bảo rằng con được tiếp cận với những thực phẩm tốt nhất và an toàn nhất.

Mẹ làm cơm trưa cho con mang đi học bạn liên tục xin, phụ huynh khen ngon: Cho con mang cơm đi hay ăn cơm ở trường sẽ tốt hơn? - 7

Ảnh minh họa

Tuỳ chỉnh theo sở thích: Khi chuẩn bị cơm cho con, mẹ có thể tuỳ chỉnh theo sở thích và khẩu vị riêng của co. Mẹ đồng thời biết được những thực phẩm mà con yêu thích và tạo ra những món ăn ngon cho con. Điều này giúp hứng thú và ăn hết bữa, đồng thời tạo ra một năng lượng tích cực với con trong việc ăn uống.

Tiết kiệm kinh tế: Chuẩn bị cơm cho con mang đi học có thể giúp bố mẹ tiết kiệm tiền so với việc mua các bữa ăn ngoài. Tùy thuộc vào vùng địa phương và quy mô của việc chuẩn bị cơm, chi phí có thể rất tiết kiệm hay đáng kể theo thời gian.

Mặc dù biết việc làm này đem lại nhiều lợi ích cho con nhưng không phải bà mẹ nào cũng có nhiều thời gian để chuẩn bị cơm cho con mang đi học. Bên cạnh đó việc cho trẻ ăn cơm ở trường cùng với các bạn học cũng mang lại nhiều lợi ích cho trẻ không kém và thực tế cũng có nhiều trẻ yêu thích việc ăn trưa tại trường với món ăn ở trường hơn bởi:

Mẹ làm cơm trưa cho con mang đi học bạn liên tục xin, phụ huynh khen ngon: Cho con mang cơm đi hay ăn cơm ở trường sẽ tốt hơn? - 8

Ăn cùng bạn, giống bạn vui hơn

Thông thường khi ăn ở nhà, môi trường xung quanh trẻ em hầu hết là các loại đồ chơi, và có cả TV, sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ. Bất cứ khi nào trẻ quan tâm đến việc chơi và không ăn, cha mẹ sợ rằng trẻ đói và sẽ nhồi nhét, quát mắng để trẻ ăn. Bằng cách này, những đứa trẻ sẽ không thể tận hưởng niềm vui khi ăn, khiến chúng càng không muốn ăn.

Tuy nhiên, ở trường thì khác, có rất nhiều bạn bè cùng tuổi tụ tập ăn cùng nhau. Không khí thường rất sôi nổi. Trong trường hợp này, việc ăn uống sẽ làm tăng sự thèm ăn của trẻ một cách tự nhiên.

Ngoài ra, các giáo viên mẫu giáo sẽ áp dụng phương pháp khuyến khích khen ngợi để cho trẻ ăn. Ví dụ, một số trẻ ăn nghiêm túc hơn và ăn nhanh, giáo viên sẽ khen ngợi trước lớp và thưởng. Để nhận được lời khen và phần thưởng, những đứa trẻ khác cũng sẽ ăn uống nghiêm túc hơn.

Mẹ làm cơm trưa cho con mang đi học bạn liên tục xin, phụ huynh khen ngon: Cho con mang cơm đi hay ăn cơm ở trường sẽ tốt hơn? - 9

Lượng thức ăn ở trường thường ít hơn, phù hợp hơn

Một số trẻ có cân nặng thấp bé. Để con tăng cân, cha mẹ thường cố nhồi nhét thật nhiều thực phẩm vào khẩu phần ăn. Cha mẹ thậm chí còn đặt một nhiệm vụ như bắt con phải ăn hết bao nhiêu rau, bao nhiêu thịt khiến bé chán ghét, mệt mỏi.

Ở trường, một giáo viên chăm sóc rất nhiều trẻ em, rất khó để “săm soi” từng đứa trẻ và trẻ cũng được tự do ăn uống hơn. Hơn nữa, thấy bạn ăn những món mình ghét, con tự dưng cũng sẽ có ý muốn thử, muốn ăn giống bạn.

Mẹ làm cơm trưa cho con mang đi học bạn liên tục xin, phụ huynh khen ngon: Cho con mang cơm đi hay ăn cơm ở trường sẽ tốt hơn? - 10

Cảm giác đói nhanh hơn

Trong nhiều gia đình, cha mẹ sẽ chuẩn bị một số đồ ăn vặt cho con. Trẻ ăn vặt quá nhiều, ăn liên tục trong ngày, làm sao trẻ có thể đói?

Ở trường, giáo viên sẽ cho trẻ thời gian biểu khoa học hơn, ví dụ, khi nào trẻ nên ăn, khi nào chơi trò chơi, khi nào ngủ, v.v., các hoạt động hàng ngày được sắp xếp từ trước. Ngoài ra, khi trẻ chơi cùng nhau mỗi ngày, chúng sẽ tự nhiên đói hơn. Nếu chúng đói, chúng sẽ cảm thấy thèm ăn và ăn tốt hơn rất nhiều.

Vì vậy, các bậc phụ huynh và nhà trường cần đồng hành với nhau để đem đến cho các con bữa ăn trưa an toàn và tiện lợi nhất để việc học, việc đến trường mỗi ngày trở nên đầy hứng khởi.

Con khen cơm trưa ở trường rất ngon, mẹ thấy vật lạ trong cặp sách của bé liền tức giận đòi chuyển trường
Bức ảnh về quả chanh leo trong suất ăn trưa ở trường tiểu học của con chị Tiểu Hồng khiến nhiều người phải bình luận.

Con vào lớp 1

Theo Chi Chi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực đơn dinh dưỡng cho bé