Nghiên cứu của ĐH Harvard: 3 nơi này càng lộn xộn, trẻ lớn lên càng thông minh

Ngày 16/06/2020 14:16 PM (GMT+7)

Mặc dù trẻ bày bừa đồ chơi ra nhà hay xới tung mọi thứ trong phòng, bố mẹ khoan la rầy trẻ vì đây chính là biểu hiện trẻ đang khám phá mọi thứ xung quanh.

Sau khi có con, không ít bố mẹ cảm thấy mệt mỏi khi thấy nhà cửa bừa bộn, con cái vứt đồ chơi lung tung. Trên thực tế, trẻ không phải cố tình gây rắc rối như vậy, sự lộn xộn này chính là quá trình mà trẻ đang học hỏi và khám phá mọi thứ xung quanh.

Theo Richard Clarke Cabot, giáo sư tâm lý học trẻ em tại Đại học Harvard, sau nhiều năm nghiên cứu ông nhận thấy: “Nhà cửa càng bừa bộn thì khả năng khám phá của trẻ càng cao. Ngày nay, những đứa trẻ có đặc điểm như vậy sẽ có tiềm năng rất lớn trong tương lai”.

Giáo sư Richard còn phát hiện ra rằng, nếu một trẻ thường xuyên làm rối tung 3 nơi sau đây, bố mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều, bởi nó chứng tỏ đó là một đứa trẻ thông minh.

Bàn lộn xộn

nghien cuu cua dh harvard: 3 noi nay cang lon xon, tre lon len cang thong minh - 1

Từ 6 tháng đến 3 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất. Vào thời điểm này, não bộ phát triển tương đương 80% so với người lớn. Đồ chơi, sách vở, đồ vật khi trẻ chạm vào sẽ kích thích ham muốn khám phá của chúng, từ đó tạo nên một nền tảng sau này trẻ thích khám phá thế giới. Vì vậy, hiểu chính xác quá trình phát triển của một đứa trẻ, bố mẹ sẽ không cần quá bực bội trước những món đồ vứt lung tung trên bàn.

Phòng khách lộn xộn

nghien cuu cua dh harvard: 3 noi nay cang lon xon, tre lon len cang thong minh - 3

Phòng khách là một trong những nơi có không gian rộng, khiến trẻ cực kỳ thích vui đùa tại đây. Khi đi làm về, bố mẹ thường thích nằm dài trên ghế sofa xem tivi hoặc uống trà. Có thể nói rằng, ngoài phòng ngủ thì phòng khách là nơi mà người lớn nghỉ ngơi. Thế nên có không ít bố mẹ sẽ khó chịu khi thấy con cái bày biện đồ chơi lung tung tại đây.

Nếu bố mẹ dọn dẹp phòng khách, không cho con cái chơi đùa tùy tiện, hành động này sẽ giết chết trí tưởng tượng, sự sáng tạo, khả năng tư duy của một đứa trẻ. Điều khủng khiếp hơn là bố mẹ có thể tự tay phá hủy đi mối quan hệ giữa mình và con cái, khiến cho chúng dần cảm thấy sợ hãi bố mẹ mình.

Phòng ngủ lộn xộn

nghien cuu cua dh harvard: 3 noi nay cang lon xon, tre lon len cang thong minh - 4

Những đứa trẻ hiếu động, chúng có thể chơi đùa bất kể mọi nơi, thậm chí xới tung cả phòng ngủ của bố mẹ. Tuy nhiên, bố mẹ không cần quá lo lắng, điều này chỉ chứng tỏ trẻ có tính cách hướng ngoại và năng động.

Ví dụ như trẻ thích dùng gối để cưỡi ngựa, lấy chăn mền làm áo choàng… Đó là biểu hiện của trí tưởng tượng của trẻ. Miễn là trẻ không vận động quá nguy hiểm thì bố mẹ không cần phải lo.

Là bố mẹ, nếu muốn con cái mình thông minh hơn, bạn cần phải phát triển những thói quen và sở thích lành mạnh. Ngoài việc để trẻ tự do vui đùa, tự khám phá mọi thứ thì bố mẹ cần đọc tranh cho trẻ nhiều hơn, nhất là ở giai đoạn tuổi lên 3.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4/5

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nghien-cuu-cua-dh-harvard-3-noi-nay-cang-lon-xon-tre-lon-len-ca...

Bà ngoại nuôi cháu trai 5 tuổi thành thần đồng, bí quyết gói gọn trong 3 điều
3 phương pháp mà người bà này chia sẻ rất đơn giản, bất kỳ cha mẹ nào cũng đều có thể áp dụng.
Theo Phan Hằng (Báo giao thông)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con