Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? Cháo thịt ngan rất ngọt và giàu dinh dưỡng nhưng lại ít được nhiều mẹ biết đến do quan niệm loại thực phẩm này thường dùng để luộc, xào hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau thay vì nấu cháo.
Khi nấu cháo, thịt ngan trở nên chín mềm và ngọt nước, chắc chắn sẽ hẳn rất yêu thích món cháo đến từ loại thực phẩm này. Tuy nhiên, đối với trẻ em, cơ thể bé vẫn chưa hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng trong món ăn ấy cũng như có thể cân bằng được lượng đạm có trong thịt ngan và các loại vitamin, khoáng chất có trong rau xanh.
Cháo thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm?
Theo các chuyên gia, mỗi loại thịt sẽ có những đặc trưng riêng. Về cơ bản, thịt ngan có chứa hàm lượng cao các nguyên tố như kẽm, sắt, đồng cao hơn so với thịt gà. Tuy nhiên, thịt ngan có tính hàn, có tác dụng bổ âm nên những trường hợp bị cảm lạnh, ốm, bị bệnh xương khớp và ho thì không nên ăn. Vậy cháo ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm là ngon nhất?
Cháo ngan cho bé có thể nấu cùng nhiều loại rau khác nhau để đảm bảo dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Muốn thịt ngan tạo thành những món cháo cân bằng âm-dương cho bé, mẹ có thể kết hợp nấu cháo cùng với các loại rau củ quả có tính dương ấm như: rau ngót, rau lang, khoai sọ, đậu xanh, bí đỏ, khoai tây, hạt sen...
Cách nấu cháo thịt ngan cho bé ăn dặm
Cháo thịt ngan khoai tây
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt vịt 50g
- Gạo tẻ 30g
- Khoai tây 20g
- Hành tím, hành hoa
- Gia vị cho bé các loại
Cách nấu:
- Thịt ngan sau khi mua về thì rửa sạch, luộc sơ cho chín rồi băm nhuyễn.
- Gạo vo kỹ, ngâm cùng nước khoảng 15 phút.
- Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, thái thành những miếng vừa ăn hoặc thái hạt lựu.
- Gạo tẻ và thịt ngan đã sơ chế vào nồi thì bắc lên bếp nấu cùng lửa lớn. Sau khi thịt ngan chín mềm thì cho thêm khoai tây vào.
- Khi tất cả những nguyên liệu này đã chín nhừ thì mẹ có thể mang xay nhuyễn hoặc để như vậy, tùy theo độ ăn thô của bé.
- Cho thêm chút hành hoa để cháo dậy mùi thơm.
- Nêm nếm gia vị cho cháo vừa ăn, khuấy đều và tắt bếp. Lưu ý, không cho trẻ dưới 12 tháng ăn gia vị.
- Để món cháo không bị tanh, mẹ nên cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng.
Cháo thịt ngan rau ngót cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt ngan 100g
- 20g gạo nếp
- 30 gạo tẻ
- 3 cây rau ngót (có thể lựa chọn rau cải, ngót, súp lơ...tùy theo sở thích của bé)
- Gia vị cho bé
Cách làm:
- Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn cùng nhau, vo sạch và đem ngâm trong khoảng 30 phút cùng nước ấm. Sau đó, bắc lên nấu cháo.
- Thịt ngan sau khi rửa sạch thì mang về sơ chế, xát cùng muối để khử mùi hôi, sau đó mang luộc.
- Rau ngót nhặt rửa sạch rồi mang xay nhuyễn.
- Trong khi chờ ngâm gạo thì mẹ luộc thịt ngan trong khoảng 20-30 phút, sau đó, vớt ra để nguội, phần nước luộc ngan để lại lọc rồi mang ninh cháo cho ngọt.
- Thịt ngan sau khi đã nguội thì xé nhỏ mang xay cho bé dễ ăn hơn.
- Ninh cháo cho nhuyễn hẳn, thỉnh thoảng khuấy cháo để cháo không bị cháy.
- Chờ cháo chín hẳn thì cho thịt ngan, rau ngót xay sẵn vào nồi. Đun thêm khoảng 5 phút để nguyên liệu chín hẳn thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé.
- Cho cháo ra bát, chờ nguội một chút thì cho bé ăn.
Cháo thịt ngan đậu xanh cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt ngan 100g (có thể lựa nguyên 1 cái đùi ngan)
- 20g gạo nếp + 30g gạo tẻ
- Đậu xanh nguyên hạt 20g
- Gừng tươi 1 nhánh
- Hành lá, mùi thơm (mẹ có thể loại bỏ nếu các bé còn quá nhỏ)
Cách làm:
- Trộn lẫn gạo rồi mang đi ngâm với nước khoảng 1 giờ đồng hồ cho gạo nở đều trước khi bắc vào ninh cháo.
- Thịt ngan sơ chế sạch sẽ và để ráo.
- Đậu xanh mang vo qua.
- Gừng mang nướng thơm, cạo sạch vỏ sau đó mang đập nguyên miếng.
- Hành lá và rau mùi mang nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ, để riêng rau ra bát.
- Cho gừng nướng, đỗ xanh, thịt ngan, gạo vào nồi, cho thêm nước vào ninh cháo. Khi thịt ngan chín thì vớt ra, gỡ thịt riêng và loại bỏ phần da, mang xay nhuyễn để bé dễ ăn hơn.
- Đồng thời, vớt tiếp miếng gừng ra. Bỏ thịt đã xay vào lại nồi cháo, tiếp tục ninh đến khi nồi cháo quánh lại thì nêm nếm gia vị. Tuy nhiên, việc nêm nếm gia vị chỉ tiến hành cho bé trên 1 tuổi thôi nhé các mẹ. Cho thêm hành hoa, mùi thơm thái nhỏ vào nồi cháo, đun sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, đợi đến khi cháo nguội bớt thì mẹ cho bé ăn.